Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:13 | 16/03/2017 GMT+7

Lỗ hổng chí mạng của hệ thống pháo tên lửa 730C Trung Quốc

aa
TQ tự coi hệ thống pháo tên lửa 730C có tốc độ bay, hiệu suất dẫn đường, xác suất diệt, đều không thua kém tên lửa RAM/SeaRAM của Mỹ. Tuy nhiên, nó có một điểm yếu chết người.

Tại Triển lãm quốc phòng Abu Dhabi năm 2017 được tổ chức gần đây, Trung Quốc đã mang đến hệ thống hợp nhất pháo tên lửa trên tàu Type 730C với sự kết hợp của pháo phòng không tầm gần 730 và 6 tên lửa phòng không tầm gần FL-3000N, trở thành hệ thống hợp nhất pháo tên lửa trên tàu thứ 2 chỉ sau hệ thống Kashtan của Nga.

Hệ thống phòng không tầm gần 730C của Trung Quốc trang bị pháo 7 nòng 30mm có uy lực tương đối mạnh, tỷ lệ đánh chặn thành công tên lửa bay lượt với tốc độ cận âm khá cao.

Còn FL-3000N của Trung Quốc ngoài tầm bắn ngắn ra, bất luận là về tốc độ bay, tỷ lệ đánh chặn thành công, hiệu suất dẫn đường đều không thua kém gì tên lửa RAM/SeaRAM của Mỹ. Vì vậy tính năng tổng thể của hệ thống 730C Trung Quốc có thể gọi là hàng đầu thế giới.

Nhưng đây chỉ là những phân tích dựa trên quảng cáo, nếu giải thích rõ hơn sẽ phát hiện không chỉ là hệ thống 730C, mà hiện này hầu hết hệ thống phòng không tầm gần nội địa của Trung Quốc đều tồn tại một hạn chế chí mạng, đó chính là thời gian phản ứng.

Theo tài liệu mà ngành công nghiệp đóng tàu công nghiệp nặng của nước nay cung cấp, thời gian phản ứng của pháo trong hệ thống 730C ≦ 5 giây, thời gian phản ứng của tên lửa là ≦ 8 giây. Chỉ nhanh hơn so với hệ thống của Nga, trong khi đó thời gian phản ứng của Phalanx là 3.7 giây của RAM/SeaRAM chỉ có 2 giây.

Khi đối mặt với tên lửa chống hạm, hệ thống phòng không tầm gần trở thành một phòng tuyến cuối cùng, thời gian phản ứng dài hay ngắn quyết định đến sự sống còn của tàu chiến.

Tuy nhiên 730C quá chú ý đến tầm bắn của FL-3000N và tránh để hệ thống trinh sát tìm kiếm bị tên lửa làm hỏng khi khai hoa, nên 730C sử dụng cách bố trí giống hệ thống pháo bán nhanh AK630, điều này cành khiến cho thời gian phản ứng của hệ thống lâu hơn.

lo hong chi mang cua he thong phao ten lua 730c trung quoc

Hệ thống pháo tên lửa Kashtan của Nga

Lý do Trung Quốc phát triển hệ thống 730C này là do hạn chế về hỏa lực tấn công mà nước này cũng như Mỹ và Nga phải đối mặt.

Trung Quốc đã nghiên cứu hệ thống 1130, như hệ thống này quá nặng, khoảng cách đánh chặn không tăng so với 730, đồng thời thời gian phản ứng cũng 6 giây.

Vì vậy nước này chỉ có thể lựa chọn nền tảng 730 tương đối nhẹ này, thông qua việc tích hợp tên lửa FL-3000N để kéo dài phạm vi tấn công, nhưng việc bố trí hệ thống trinh sát tìm làm cho nó càng trở lên phức tạp và thời gian phản ứng càng dài hơn.

Tóm lại dù hệ thống 730C có thể ưu việt hơn so với hệ thống Kashtan của Nga, nhưng thời gian phản ứng quá dài khiến nó khó có được khả năng tác chiến rõ rệt so với 730 và 1130.

Khang Minh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Đọc nhiều

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, cách đây 1 năm, ngày 24/1/2025, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã được thành lập. Hoạt động trong bối cảnh mới, tâm thế mới, đặc biệt nhất là khi cả nước đang tập trung mọi nguồn lực để bước vào Kỷ nguyên mới, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã để lại những dấu ấn nào trong năm đầu tiên hoạt động? Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) Thời Đại đã có cuộc trao đổi với TS.Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về nội dung trên.
Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Ngày 23/1 vừa qua, phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” chính thức chiếu rạp ở Việt Nam và ngay lập tức đứng vào hàng ngũ top phim ăn khách nhất. Các nhà phê bình đánh giá cao bộ phim, trong khi khán giả bày tỏ sự xúc động vì nội dung ý nghĩa mà bộ phim truyền tải.
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Ngày 03/02 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka do ông Phạm Văn Linh, Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn đã đến Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam chúc mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Độc lập Cộng hoà xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka (04/02/1948 - 04/02/2026).
Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Chiều 3/2, tại trụ sở UBND TP Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố, đã tiếp Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia do Trung tướng Ut Huon Pi Say, Cục trưởng Cục Phát triển, làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo thành phố.
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Rạng sáng 3/2, một tàu cá khi đang di chuyển ra cửa cảng La Gi (phường Phước Hội, tỉnh Lâm Đồng) đã bị sóng lớn đánh chìm. Toàn bộ 15 thuyền viên trên tàu đã được các phương tiện cứu vớt kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động