Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:13 | 16/03/2017 GMT+7

Lỗ hổng chí mạng của hệ thống pháo tên lửa 730C Trung Quốc

aa
TQ tự coi hệ thống pháo tên lửa 730C có tốc độ bay, hiệu suất dẫn đường, xác suất diệt, đều không thua kém tên lửa RAM/SeaRAM của Mỹ. Tuy nhiên, nó có một điểm yếu chết người.

Tại Triển lãm quốc phòng Abu Dhabi năm 2017 được tổ chức gần đây, Trung Quốc đã mang đến hệ thống hợp nhất pháo tên lửa trên tàu Type 730C với sự kết hợp của pháo phòng không tầm gần 730 và 6 tên lửa phòng không tầm gần FL-3000N, trở thành hệ thống hợp nhất pháo tên lửa trên tàu thứ 2 chỉ sau hệ thống Kashtan của Nga.

Hệ thống phòng không tầm gần 730C của Trung Quốc trang bị pháo 7 nòng 30mm có uy lực tương đối mạnh, tỷ lệ đánh chặn thành công tên lửa bay lượt với tốc độ cận âm khá cao.

Còn FL-3000N của Trung Quốc ngoài tầm bắn ngắn ra, bất luận là về tốc độ bay, tỷ lệ đánh chặn thành công, hiệu suất dẫn đường đều không thua kém gì tên lửa RAM/SeaRAM của Mỹ. Vì vậy tính năng tổng thể của hệ thống 730C Trung Quốc có thể gọi là hàng đầu thế giới.

Nhưng đây chỉ là những phân tích dựa trên quảng cáo, nếu giải thích rõ hơn sẽ phát hiện không chỉ là hệ thống 730C, mà hiện này hầu hết hệ thống phòng không tầm gần nội địa của Trung Quốc đều tồn tại một hạn chế chí mạng, đó chính là thời gian phản ứng.

Theo tài liệu mà ngành công nghiệp đóng tàu công nghiệp nặng của nước nay cung cấp, thời gian phản ứng của pháo trong hệ thống 730C ≦ 5 giây, thời gian phản ứng của tên lửa là ≦ 8 giây. Chỉ nhanh hơn so với hệ thống của Nga, trong khi đó thời gian phản ứng của Phalanx là 3.7 giây của RAM/SeaRAM chỉ có 2 giây.

Khi đối mặt với tên lửa chống hạm, hệ thống phòng không tầm gần trở thành một phòng tuyến cuối cùng, thời gian phản ứng dài hay ngắn quyết định đến sự sống còn của tàu chiến.

Tuy nhiên 730C quá chú ý đến tầm bắn của FL-3000N và tránh để hệ thống trinh sát tìm kiếm bị tên lửa làm hỏng khi khai hoa, nên 730C sử dụng cách bố trí giống hệ thống pháo bán nhanh AK630, điều này cành khiến cho thời gian phản ứng của hệ thống lâu hơn.

lo hong chi mang cua he thong phao ten lua 730c trung quoc

Hệ thống pháo tên lửa Kashtan của Nga

Lý do Trung Quốc phát triển hệ thống 730C này là do hạn chế về hỏa lực tấn công mà nước này cũng như Mỹ và Nga phải đối mặt.

Trung Quốc đã nghiên cứu hệ thống 1130, như hệ thống này quá nặng, khoảng cách đánh chặn không tăng so với 730, đồng thời thời gian phản ứng cũng 6 giây.

Vì vậy nước này chỉ có thể lựa chọn nền tảng 730 tương đối nhẹ này, thông qua việc tích hợp tên lửa FL-3000N để kéo dài phạm vi tấn công, nhưng việc bố trí hệ thống trinh sát tìm làm cho nó càng trở lên phức tạp và thời gian phản ứng càng dài hơn.

Tóm lại dù hệ thống 730C có thể ưu việt hơn so với hệ thống Kashtan của Nga, nhưng thời gian phản ứng quá dài khiến nó khó có được khả năng tác chiến rõ rệt so với 730 và 1130.

Khang Minh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho rằng sự phong phú về đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đang góp phần định hình vị thế phát triển và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Nhiều học giả, chính khách, tổ chức hữu nghị và đối tác quốc tế cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra vào thời điểm then chốt, được kỳ vọng sẽ đưa ra những quyết sách chiến lược nhằm tạo động lực phát triển mới, củng cố ổn định chính trị và nâng cao vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và thế giới nhiều biến động.
Hôm nay, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hôm nay, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Với phương châm “Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Đột phá-Phát triển,” Đại hội XIV của Đảng được tổ chức trang trọng, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động