Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:13 | 16/03/2017 GMT+7

Lỗ hổng chí mạng của hệ thống pháo tên lửa 730C Trung Quốc

aa
TQ tự coi hệ thống pháo tên lửa 730C có tốc độ bay, hiệu suất dẫn đường, xác suất diệt, đều không thua kém tên lửa RAM/SeaRAM của Mỹ. Tuy nhiên, nó có một điểm yếu chết người.

Tại Triển lãm quốc phòng Abu Dhabi năm 2017 được tổ chức gần đây, Trung Quốc đã mang đến hệ thống hợp nhất pháo tên lửa trên tàu Type 730C với sự kết hợp của pháo phòng không tầm gần 730 và 6 tên lửa phòng không tầm gần FL-3000N, trở thành hệ thống hợp nhất pháo tên lửa trên tàu thứ 2 chỉ sau hệ thống Kashtan của Nga.

Hệ thống phòng không tầm gần 730C của Trung Quốc trang bị pháo 7 nòng 30mm có uy lực tương đối mạnh, tỷ lệ đánh chặn thành công tên lửa bay lượt với tốc độ cận âm khá cao.

Còn FL-3000N của Trung Quốc ngoài tầm bắn ngắn ra, bất luận là về tốc độ bay, tỷ lệ đánh chặn thành công, hiệu suất dẫn đường đều không thua kém gì tên lửa RAM/SeaRAM của Mỹ. Vì vậy tính năng tổng thể của hệ thống 730C Trung Quốc có thể gọi là hàng đầu thế giới.

Nhưng đây chỉ là những phân tích dựa trên quảng cáo, nếu giải thích rõ hơn sẽ phát hiện không chỉ là hệ thống 730C, mà hiện này hầu hết hệ thống phòng không tầm gần nội địa của Trung Quốc đều tồn tại một hạn chế chí mạng, đó chính là thời gian phản ứng.

Theo tài liệu mà ngành công nghiệp đóng tàu công nghiệp nặng của nước nay cung cấp, thời gian phản ứng của pháo trong hệ thống 730C ≦ 5 giây, thời gian phản ứng của tên lửa là ≦ 8 giây. Chỉ nhanh hơn so với hệ thống của Nga, trong khi đó thời gian phản ứng của Phalanx là 3.7 giây của RAM/SeaRAM chỉ có 2 giây.

Khi đối mặt với tên lửa chống hạm, hệ thống phòng không tầm gần trở thành một phòng tuyến cuối cùng, thời gian phản ứng dài hay ngắn quyết định đến sự sống còn của tàu chiến.

Tuy nhiên 730C quá chú ý đến tầm bắn của FL-3000N và tránh để hệ thống trinh sát tìm kiếm bị tên lửa làm hỏng khi khai hoa, nên 730C sử dụng cách bố trí giống hệ thống pháo bán nhanh AK630, điều này cành khiến cho thời gian phản ứng của hệ thống lâu hơn.

lo hong chi mang cua he thong phao ten lua 730c trung quoc

Hệ thống pháo tên lửa Kashtan của Nga

Lý do Trung Quốc phát triển hệ thống 730C này là do hạn chế về hỏa lực tấn công mà nước này cũng như Mỹ và Nga phải đối mặt.

Trung Quốc đã nghiên cứu hệ thống 1130, như hệ thống này quá nặng, khoảng cách đánh chặn không tăng so với 730, đồng thời thời gian phản ứng cũng 6 giây.

Vì vậy nước này chỉ có thể lựa chọn nền tảng 730 tương đối nhẹ này, thông qua việc tích hợp tên lửa FL-3000N để kéo dài phạm vi tấn công, nhưng việc bố trí hệ thống trinh sát tìm làm cho nó càng trở lên phức tạp và thời gian phản ứng càng dài hơn.

Tóm lại dù hệ thống 730C có thể ưu việt hơn so với hệ thống Kashtan của Nga, nhưng thời gian phản ứng quá dài khiến nó khó có được khả năng tác chiến rõ rệt so với 730 và 1130.

Khang Minh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Ngày 9/5, Công an thành phố Hà Nội thông báo phương án phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI diễn ra từ ngày 11–13/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.

Đọc nhiều

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”. Không chỉ dừng lại ở câu chuyện bữa ăn bán trú, sự kiện đặt ra vấn đề lớn hơn: làm thế nào để trẻ em, đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận đầy đủ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và môi trường học tập lành mạnh ngay từ những năm đầu đời.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
Phiên bản di động