Lộ diện căn cứ tên lửa S-300 ở Syria: “Khóa chặt” mọi đòn tập kích từ hướng biển
Zaman Al Wasl dẫn một nguồn tin quân sự cho hay, Nga đã triển khai hệ thống tên lửa S-300 tới tiểu đoàn phòng không 37 đóng ở tỉnh Tartus, nơi các sĩ quan Syria sẽ không được phép vận hành hệ thống này trong tương lai gần.
Đây chính là hệ thống tên lửa phòng không S-300 đã được 4 chiếc An-124 Ruslan không vận "thần tốc" tới Khmeimim hồi tuần trước.
Nguồn tin cũng tiết lộ, Không quân Syria đã triệu hồi toàn bộ các sĩ quan từng được đào tạo hệ thống S-300 ở Nga về huấn luyện tại căn cứ Khmeimim.
Nếu thông tin này là sự thật thì đây lại là quyết định bất ngờ của Quân đội Nga – Syria. Bởi chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng, các hệ thống S-300 sẽ đặt ở tỉnh Latakia để bảo vệ các binh sĩ Nga ở Khmeimim.
Còn nhớ, thảm kịch IL-20, chiếc máy bay xấu số của Không quân Nga cũng bị phòng không Syria bắn nhầm trên vùng trời gần bờ biển Latakia. Đó được cho là kết quả của hành động "chơi xấu" của Không quân Israel trong cuộc tập kích đêm 17/9.
-
Ấn Độ ký mua S-400 Nga: Cú đánh vỗ mặt khiến đồng minh Mỹ "câm nín"
-
Quân đội Nga tránh được những sai lầm chết người ở Syria như thế nào?
-
Tìm hiểu tàu chiến cỡ lớn Hàn Quốc sắp chuyển giao cho Hải quân Việt Nam
Dẫu vậy, với tầm bắn xa hàng trăm km, việc đặt S-300 ở Tartus thực ra hoàn toàn có thể bao quát vùng không phận rộng lớn trên đất liền và trên biển.
Nó thừa sức "vô hiệu hóa" mọi hành động bất thường từ hướng biển.
Bên cạnh đó, người Nga có lẽ nhắm tới việc tăng cường bảo vệ căn cứ hải quân nước này đang đặt ở Tartus.
Nơi đây tập trung nhiều cơ sở quân sự bảo đảm cho lực lượng tàu chiến thường trực ở Địa Trung Hải.
Lực lượng này chưa bao giờ hứng chịu bất kỳ cuộc tấn công "nhầm lẫn" nào kể từ khi cuộc nội chiến Syria xảy ra năm 2011. Tuy nhiên, với tình hình căng thẳng hiện tại, cẩn thận là không thừa. Có lẽ đó là lý do mà hệ thống S-300 đầu tiên "của Quân đội Syria" bố trí tới đây.
Trước đó, hôm 2/10 Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tiết lộ tại cuộc họp hội đồng an ninh quốc gia rằng quân đội Nga đã "hoàn thành việc giao hệ thống S-300" (cho Syria) bao gồm 4 bệ phóng.
Ông Shoigu cho biết sẽ mất 3 tháng để huấn luyện Quân đội Syria vận hành các hệ thống phòng không mới, trong khi việc tích hợp hệ thống phòng không Nga - Syria vào hệ thống điều khiển tự động hợp nhất sẽ hoàn thành vào ngày 20/10.
"Bây giờ chúng tôi có thể kiểm soát một khu vực gần lên tới 50km và khu vực xa 200km tính từ vị trí các cuộc tấn công nhắm vào lãnh thổ Syria được thực hiện", ông Shoigu cho biết.
Hệ thống tên lửa S-300 có thể tiêu diệt hầu hết mục tiêu trên không.
Thanh Hà
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù
Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam
Đọc nhiều
Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”
Ông Quản Minh Cường: Quảng Ninh sẽ là hình mẫu về sự phát triển hài hòa
Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






