Liên quan đến PKĐK Tâm Đức, lại chuyện “trên bảo, dưới không nghe”?
Ngày 1/6/2017, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Bình Phước tạm dừng hợp đồng khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) đối với Phòng khám Đa khoa (PKĐK) Tâm Đức, tỉnh Bình Phước. Bộ Y tế đã thanh kiểm tra, ngày 11/1/2018 ban hành kết luận số 20/KL-BYT, kết luận PKĐK Tâm Đức đủ hồ sơ pháp lý là cơ sở KCB – BHYT ban đầu.
Đến ngày 11/4/2018, Bộ Y tế tiếp tục có công văn số 1984/ BYT–BH chỉ đạo BHXH Bình Phước thực hiện việc ký hợp đồng KCB – BHYT đối với phòng khám đa khoa Tâm Đức.
|
PKĐK Tâm Đức lúc nào cũng đông người đến KCB. Ảnh N.H.
Tuy nhiên, vụ việc vẫn “dậm chân tại chỗ” vì BHXH Bình Phước không những phớt lờ các chỉ đạo của Bộ Y tế, các ban ngành liên quan, mà còn đang đẩy doanh nghiệp khám chữa bệnh đến mức lao đao khi gửi Công văn đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước điều tra PKĐK Tâm Đức.
Bộ Y tế là cơ quan chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về BHYT, được quy định tại Luật BHYT.
Trong khi đó, nhiệm vụ của BHXH Việt Nam đã được quy định tại Nghị định 01/2016/NĐ-CP của Chính phủ đó là “Đề xuất việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung chế độ, chính sách về BHYT... chịu sự thanh tra, kiểm tra của Bộ Y tế trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về BHYT…”
Tuy nhiên, thực tế từ vụ việc của PKĐK Tâm Đức cho thấy, BHXH Việt Nam có dấu hiệu lạm quyền và bất tuân quy định của Nghị định khi không chấp hành các nội dung kết luận của Bộ Y tế liên quan đến BHYT.
Cụ thể, dù Bộ Y tế đã có kết luận, có công văn nhưng ngày 24/5/2018 vừa qua BHXH Bình Phước có công văn số 318/BHXH –GĐYT gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước “giải thích” cho việc chưa ký hợp đồng KCB – BHYT năm 2018 với PKĐK Tâm Đức là do “chưa nhận được phản hồi hoặc hồ sơ bổ sung của PKĐK Tâm Đức”.
Giải thích này cực kỳ vô lý, bởi PKĐK Tâm Đức đã nộp đủ hồ sơ theo quy định về BHXH Bình Phước cùng đồng thời gửi Bộ Y tế. Do vậy, ngày 11/4/2018 vừa qua, Bộ Y tế đã có công văn số 1984/BYT–BH yêu cầu cơ quan BHXH Bình Phước thực hiện việc ký hợp đồng đối với PKĐK Tâm Đức và nhấn mạnh: “Giấy phép hoạt động KCB là điều kiện để ký hợp đồng KCB –BHYT giữa cơ sở y tế và cơ quan BHXH theo quy định tại khoản 2, Điều 7, Thông tư liên tịch số 41/2014TTLT –BYT –BTC”.
Trước đó ngày 8/3/2018, BHXH Việt Nam đã có công văn số 759/ BHXH –CSYT và Công văn số 844/BHXH –CSYT ngày 14/3/2018 đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn một số nội dung về hồ sơ của PKĐK Tâm Đức để ký hợp đồng KCB –BHYT. Tuy nhiên các kiến nghị của BHXH Việt Nam đã được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công văn ngày 11/4/2018 rằng, “đây không phải là điều kiện để ký hợp đồng, và làm phát sinh thêm các thủ tục hành chính hành cơ sở y tế”.
Đã rõ ràng như vậy, không hiểu vì lý do gì mà BHXH Bình Phước vẫn không chấp hành các chỉ đạo từ Bộ Y tế trong khi Bộ Y tế mới là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về BHYT.
Việc tự ý “tạm dừng” ký hợp đồng KCB-BHYT với PKĐK Tâm Đức của BHXH trái với các quy định của pháp luật, làm dư luận bức xúc, nhất là những người bệnh đã từng KCB BHYT ở PKĐK Tâm Đức.
Theo phản ánh của PKĐK Tâm Đức, sau khi “tạm dừng” KCB-BHYT của Phòng khám, BHXH Bình Phước cử cán bộ đến PKĐK Tâm Đức hướng dẫn bệnh nhân sang cơ sở KCB. Hành vi trên của BHXH Bình Phước đã vi phạm các quy định tại Điều 25, Luật BHYT, đó là làm gián đoạn việc KCB của người tham gia BHYT.
|
Chứng chỉ hành nghề KCB của bác sỹ Nguyễn Đồng Kính. Ảnh N.H.
Tại phòng khám Tâm Đức, bác sỹ Nguyễn Đồng Kính, với chứng chỉ hành nghề là bác sỹ đa khoa, được đào tạo tất cả các khoa, trong đó có Ngoại khoa, được phân công phụ trách Ngoại khoa. Nhưng BHXH Việt Nam lại cho rằng: “Phòng khám đã phân công bác sỹ phụ trách chuyên môn không đúng với phạm vi chuyên môn ghi trên chứng chỉ hành nghề”. Đây cũng là một trong những lý do của BHXH Việt Nam cho rằng, PKĐK Tâm Đức không đủ điều kiện để ký hợp đồng KCB – BHYT. Nhận định của BHXH Việt Nam là không đúng, không theo quy định của pháp luật về KCB.
|
Công văn Sở Y tế gửi BHXH Bình Phước. Ảnh N.H.
Gần đây nhất, ngày 2/5/2018, Sở Y tế tỉnh Bình Phước có văn bản số 831 gửi BHXH tỉnh Bình Phước, yêu cầu BHXH tỉnh Bình Phước tiếp tục ký hợp đồng KCB BHYT đối với PKĐK Tâm Đức theo đúng quy định hiện hành. Đến nay đã được 1 tháng, PKĐK Tâm Đức vẫn không nhận được tín hiệu tích cực gì từ BHXH Bình Phước.
Những thông tin khác liên quan đến PKĐK Tâm Đức, BHXH Việt Nam, BHXH Bình Phước, bạn đọc tham khảo ở các đường link sau đây:
1.http://thoidai.com.vn/suc-khoe/bhxh-binh-phuoc-da-hanh-doanh-nghiep-kham-chua-benh-nhu-the-nao_t114c23n81812
2.http://thoidai.com.vn/kinh-te/di-tim-ly-do-bhxh-binh-phuoc-hanh-doanh-nghiep-kham-chua-benh_t114c14n82526
3.http://thoidai.com.vn/suc-khoe/vi-sao-bhxh-viet-nam-cham-tra-loi-khieu-nai-cua-doanh-nghiep-kham-chua-benh-o-binh-phuoc_t114c23n83822
Nguyễn Hòa
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
“Chia sẻ yêu thương” lần thứ 9: Gây quỹ hơn 2,4 tỷ đồng hỗ trợ bệnh nhân khó khăn
Vinmec Đà Nẵng cứu sống bệnh nhân có túi phình mạch não khổng lồ mà không cần mổ mở hộp sọ
Kích hoạt cấp cứu ngoại viện trong đêm, cứu sống bệnh nhân nguy kịch trên đảo Phú Quốc
Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp
Đọc nhiều
Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”
Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú
Ông Quản Minh Cường: Quảng Ninh sẽ là hình mẫu về sự phát triển hài hòa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU
Multimedia
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






