Ngày 29/11, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Ủy ban của LHQ về thực thi các quyền bất khả xâm phạm của người Palestine (CEIRPP) đã tổ chức cuộc họp đặc biệt kỷ niệm Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine.
Việt Nam đoàn kết và ủng hộ sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine Việt Nam đoàn kết và ủng hộ sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine
Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài ký kết thỏa thuận hợp tác với Liên đoàn Luật sư Việt Nam Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài ký kết thỏa thuận hợp tác với Liên đoàn Luật sư Việt Nam
Cuộc họp đặc biệt kỷ niệm Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine.
Cuộc họp đặc biệt kỷ niệm Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine.

Cuộc họp có sự tham dự của Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Csaba Korosi, Chủ tịch Ủy ban CEIRPP Cheikh Niang và đông đảo đại diện các nước thành viên LHQ. Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tham dự cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ nhắc lại cách đây 75 năm, Đại hội đồng LHQ đã xác định đường hướng để đạt được hòa bình bền vững cho vấn đề Palestine là thành lập hai nhà nước cùng tồn tại trong hòa bình và an ninh, tuy nhiên trải qua ba thế hệ, đến nay giải pháp này vẫn chưa thành hiện thực.

Vì vậy, ông Csaba Korosi cho rằng, cộng đồng quốc tế cần thể hiện sự đoàn kết trong hành động bằng các bước đi cụ thể hướng tới một giải pháp lâu dài.

Các đại diện của Ủy ban CEIRPP, Liên đoàn các quốc gia Arab, Tổ chức các nước Hồi giáo, Phong trào không liên kết và một số tổ chức quốc tế cùng lên tiếng bày tỏ sự cần thiết phải có các nỗ lực để cải thiện tình hình an ninh tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, khôi phục lại tiến trình hòa bình và kêu gọi Israel chấm dứt các hành động vi phạm các nghị quyết có liên quan của LHQ.

Nhân Ngày quốc tế đoàn kết với Nhân dân Palestine (29/11), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thông điệp đến Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, Chủ tịch Ủy ban CEIRPP Cheikh Niang và Tổng thống Nhà nước Palestine Mahmoud Abbas, bày tỏ chia sẻ những đau thương, mất mát về người và của mà nhân dân Palestine phải pgánh chịu trong thời gian qua.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam đánh giá cao những đóng góp tích cực của cộng đồng quốc tế và các cơ quan của LHQ, đồng thời kêu gọi các đối tác quốc tế tăng cường hơn nữa hỗ trợ cho người dân Palestine vượt qua khó khăn, thách thức hiện nay.

Bức điện của Chủ tịch nước khẳng định, Nhà nước và nhân dân Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa vì độc lập và tự do của nhân dân Palestine. Với tinh thần đó, Việt Nam ủng hộ tất cả các sáng kiến và nỗ lực nhằm giải quyết hòa bình cuộc xung đột dựa trên luật pháp quốc tế, hướng tới hòa bình, ổn định và hợp tác tại khu vực và trên thế giới.

Trong dịp này, lãnh đạo của 39 quốc gia trên khắp thế giới đã gửi thông điệp thể hiện sự đoàn kết với nhân dân Palestine.

Ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine được LHQ tuyên bố và kỷ niệm vào ngày 29/11 hằng năm nhằm nhắc nhở cộng đồng quốc tế rằng, vấn đề Palestine vẫn chưa được giải quyết và nhân dân Palestine vẫn chưa giành được các quyền bất khả xâm phạm của mình theo như nghị quyết của Đại hội đồng LHQ, đó là quyền tự quyết, quyền có độc lập, chủ quyền dân tộc và quyền được quay trở về quê hương của mình.

Ủy ban của LHQ về thực thi các quyền bất khả xâm phạm của người Palestine (CEIRPP) được thành lập vào ngày 10/11/1975 theo Nghị quyết 3376 của Đại hội đồng LHQ.

Nhiệm vụ của Ủy ban là xem xét và đề xuất với Đại hội đồng chương trình làm việc nhằm hỗ trợ cho người Palestine thực hiện các quyền tự quyết, độc lập dân tộc và chủ quyền cũng như quyền trở về của người Palestine như được nêu trong Nghị quyết 3236 của Đại hội đồng.

Sau này, nhiệm vụ của Ủy ban được mở rộng để thực hiện các hoạt động vận động cho quyền của người Palestine và huy động các nỗ lực hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Việt Nam kêu gọi cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc Việt Nam kêu gọi cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
Theo Đại sứ Đặng Hoàng Giang, tình hình quốc tế thời gian qua cho thấy việc cải tổ Hội đồng Bảo an ngày càng cấp bách, cần mở rộng thành viên và cải tiến phương pháp làm việc.
Ngày hội của tình đoàn kết quốc tế và yêu chuộng hòa bình Ngày hội của tình đoàn kết quốc tế và yêu chuộng hòa bình
Trả lời báo chí về kết quả Hội nghị Hòa bình Hà Nội và Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới (Đại hội), bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã khẳng định những thành công rất tốt đẹp của sự kiện này cũng như quan điểm, phương hướng của Việt Nam trong xây dựng phong trào hòa bình thế giới.
In bài viết

Truyền hình