Liên hợp quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ và sát cánh cùng Việt Nam đạt được mục tiêu phát triển bền vững, để không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc và Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh.
Chuyện về bóng hồng "mũ nồi xanh” Việt Nam đầu tiên gìn giữ hoà bình tại Cộng hoà Trung Phi Liên Hiệp Quốc cạn tiền trả lương nếu các nước không đóng góp Hội Luật quốc tế Việt Nam gửi thư ngỏ cho Trung Quốc về Biển Đông
lhq sat canh cung viet nam dat duoc muc tieu phat trien ben vung
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp ông Kamal Malhotra. Ảnh: TTXVN

Chiều 23/10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc và Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam nhân kỷ niệm Ngày Liên hợp quốc 24/10.

Gửi lời chúc mừng đến ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú và các vị Trưởng đại diện các tổ chức, cán bộ, nhân viên Liên hợp quốc tại Việt Nam nhân Ngày thành lập, Phó Thủ tướng cũng gửi lời chúc mừng tới Tổng Thư ký và các lãnh đạo khác của Liên hợp quốc.

Phó Thủ tướng tin tưởng với kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam hơn 2 năm qua, trên cương vị mới, ông Kamal sẽ tiếp tục đảm nhiệm tốt trọng trách là người đại diện cao nhất của hệ thống phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi Liên hợp quốc là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình.

Trong lĩnh vực hợp tác phát triển, các tổ chức Liên hợp quốc là những người bạn quý báu từ những năm tháng khó khăn sau chiến tranh cho đến ngày nay, dù Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong phát triển kinh tế-xã hội. Việt Nam luôn ý thức sâu sắc về tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc.

Phó Thủ tướng hoan nghênh nhóm Đối tác phát triển (DPG) đã hoàn thành một số báo cáo trên nhiều lĩnh vực, trong đó Liên hợp quốc chủ trì nhiều báo cáo; cho biết sẽ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan nghiên cứu và có ý kiến phản hồi về nội dung các báo cáo.

Phó Thủ tướng khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong việc xây dựng một Chính phủ kiến tạo là hoàn toàn đúng đắn, nghiêm túc và mang lại nhiều kết quả cụ thể.

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, hiện nay, cả Việt Nam và hệ thống phát triển Liên hợp quốc đều đang ở thời điểm quan trọng, Việt Nam đang xây dựng chiến lược cho 10 năm và kế hoạch 5 năm trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực đang có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.

Mặt khác, Liên hợp quốc hướng tới kỷ niệm 75 năm thành lập và thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) trước năm 2030 và nhiều thỏa thuận toàn cầu khác. Liên hợp quốc cũng gặp nhiều thách thức, đòi hỏi phải cải tổ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm Việt Nam luôn ủng hộ những nỗ lực cải tổ hệ thống phát triển Liên hợp quốc nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác phát triển ở các nước, tăng cường sự phối hợp, đơn giản hóa thủ tục hoạt động của các tổ chức Liên hợp quốc, hỗ trợ tốt nhất các ưu tiên phát triển của quốc gia thành viên và thực hiện thành công Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng cho rằng, Điều phối viên cần tập trung nguồn lực cho mục tiêu hàng đầu là hỗ trợ quốc gia phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện thành công các SDG, đặc biệt là xóa nghèo.

Trong điều phối các tổ chức, Phó Thủ tướng bày tỏ trông đợi Điều phối viên sẽ là mắt xích quan trọng giúp các tổ chức Liên hợp quốc gắn kết hơn trong thực hiện các nhiệm vụ chung của toàn hệ thống, song cần đảm bảo phát huy tối đa sự tự chủ và lợi thế so sánh của mỗi tổ chức.

Phó Thủ tướng đề nghị các tổ chức Liên hợp quốc chủ động dự báo và thông tin về những xu hướng mới, khủng hoảng có thể xảy ra ở khu vực, quốc tế và tác động đối với Việt Nam.

Ông khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác với Liên hợp quốc, tạo điều kiện cho các tổ chức phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam triển khai hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác, cũng như phối hợp trong việc thực hiện hiệu quả cải tổ hệ thống phát triển Liên hợp quốc.

Thay mặt Trưởng đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc tại Việt Nam, Điều phối viên thường trú Kamal Malhotra chúc mừng Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn về kinh tế - xã hội và vị thế trên trường quốc tế, đó là được bầu vào Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020…

Ông Kamal cảm ơn Việt Nam và Bộ Ngoại giao đã phối hợp tổ chức thành công Hội thảo về hệ thống phát triển Liên hợp quốc, mong muốn Việt Nam luôn là quốc gia đi đầu trong các đóng góp cho hệ thống này.

Năm nay, Liên hợp quốc bắt đầu các hoạt động kỷ niệm 75 năm thành lập và muốn cùng Việt Nam tổ chức các hoạt động lớn như Hội nghị quốc tế về phụ nữ và hòa bình trong năm 2020.

Ông Kamal khẳng định, Liên hợp quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ và sát cánh cùng Việt Nam đạt được mục tiêu phát triển bền vững, để không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển. Đặc biệt hỗ trợ Việt Nam về các chính sách phát triển như năng suất lao động, khả năng cạnh tranh của nền kinh tế để tránh bẫy thu nhập trung bình.../.

Xem thêm

lhq sat canh cung viet nam dat duoc muc tieu phat trien ben vung Khái niệm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế theo UNCLOS 1982

Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 quy định rõ về khái niệm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế.

lhq sat canh cung viet nam dat duoc muc tieu phat trien ben vung Chặng đường 5 năm gìn giữ hòa bình mang tên Việt Nam

TĐO - Việt Nam vừa trúng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc với số phiếu kỷ lục 192/193. Một trong những yếu ...

lhq sat canh cung viet nam dat duoc muc tieu phat trien ben vung Việt Nam tại Liên hợp quốc - niềm tự hào của người làm đối ngoại

"Việt Nam nhiều khả năng trở thành Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 là sự kiện có ý nghĩa ...

lhq sat canh cung viet nam dat duoc muc tieu phat trien ben vung Việt Nam chuẩn bị cử Đội Công binh tiếp tục tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành về việc Việt Nam tham gia hoạt ...

Truyền hình