Liên Hiệp Quốc đang đứng trước nguy cơ thâm hụt ngân sách tồi tệ nhất trong vòng một thập kỷ qua, khiến không thể đủ tiền lương để trả cho nhân viên trong khi các nước thành viên đang không tích cực đóng góp tài chính.    
lien hiep quoc co the khong du tien tra luong nhan vien
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo Liên Hiệp Quốc đang đối mặt với thâm hụt ngân sách nghiêm trọng (Ảnh: Reuters)

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đưa ra cảnh báo Liên Hiệp Quốc có thể sẽ không đủ khả năng trả lương cho nhân viên do thâm hụt ngân sách nghiêm trọng nếu như các nước thành viên tiếp tục không đóng góp phí.

Ông nói “trong tháng này, chúng ta sẽ đối mặt với sự thâm hụt ngân sách tồi tệ nhất trong vòng một thập kỷ qua và có thể sẽ không đủ tiền để trả lương cho nhân viên trong tháng 11 tới. Công việc và sự cải tổ của chúng ta có nguy cơ bị ảnh hưởng”.

Trong số các nước thành viên, Mỹ là nước đóng góp tài chính lớn nhất với 3,3 tỷ Đô La, chiếm 22% ngân sách trong năm 2019, cho các lĩnh vực: nhân đạo, giải trừ quân bị, kinh tế, quan hệ xã hội và thông tin liên lạc…

Tuy nhiên, Mỹ lại đang chậm chi trả một số khoản.

Trong khi đó, tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Mỹ đang gồng gánh trên vai các khoản phí không công bằng của Liên Hiệp Quốc và thúc đẩy việc cải tổ của tổ chức này.

Phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc, ông Stephane Dujarric cho biết 129 quốc gia phải trả món nợ lên tới gần 2 tỷ Đô La trong năm 2019.

Được biết, ông Guterres đã đề ra các biện pháp đặc biệt nhằm cắt giảm chi tiêu, tiết kiệm ngân sách trong tháng vừa rồi điển hình là hủy bỏ hay trì hoãn một số cuộc họp. Theo đó, một số kế hoạch của Liên Hiệp Quốc tại New York, Geneva, Vienna và Nairobi sẽ bị ảnh hưởng.

Liên Hiệp Quốc đã phải chi trả 6,7 tỷ Đô La tới 30/6 năm 2019 và sẽ phải bỏ ra 6,51 tỷ Đô La cho tới 30/6 năm 2020 cho các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Trong đó, Mỹ chịu trách nhiệm cho 28% ngân sách của nhiệm vụ gìn giữ hòa bình và khẳng định sẽ chỉ trả 25% theo như luật pháp của Mỹ. Nước này cũng đang nợ 2,4 tỷ Đô La để chi trả cho các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Reuters
In bài viết

Truyền hình