Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 9/12, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp khoảng 1 tỷ USD cho Quỹ ứng phó khẩn cấp của LHQ (CERF), quỹ chuyên dành cứu giúp người khuyết tật, người già, phụ nữ và trẻ em gái.
Prince Foundation đóng góp 200.000 USD cho Quỹ Kantha Bopha để chăm sóc sức khỏe cho trẻ em ở Campuchia Prince Foundation đóng góp 200.000 USD cho Quỹ Kantha Bopha để chăm sóc sức khỏe cho trẻ em ở Campuchia
Việt Nam đóng góp tích cực cho các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc Việt Nam đóng góp tích cực cho các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Chú thích ảnh
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại phiên họp của Đại hội Đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, ngày 8/12/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại lễ kêu gọi ủng hộ CERF năm 2023, Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh trong 16 năm qua, đã có 140 nước thành viên LHQ, nhiều tổ chức địa phương và khu vực, các tổ chức phi chính phủ và nhiều nhà hảo tâm đóng góp hào phóng cho quỹ CERF. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, số người cần được trợ giúp đã tăng lên gấp 10 lần. Hiện ngân sách CERF quyên góp được cho năm 2023 chưa thấm vào đâu so với con số 1 tỷ USD cần có. Ông cho rằng cả thế giới đang đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế nhưng những người yếu thế, kém may mắn vẫn là những người đang đối mặt với nhiều khó khăn nhất.

Tổng Thư ký LHQ đánh giá rằng kể từ khi được thành lập cách đây 16 năm, CERF đã luôn chứng tỏ là mô hình hoạt động nhanh nhất và hiệu quả nhất trong việc hỗ trợ nhân đạo toàn cầu về tài chính. CERF cho phép các cơ quan của LHQ và các đối tác có thể nhanh chóng tiến hành hỗ trợ cho những người cần được giúp đỡ trong tình huống khủng hoảng và khẩn cấp.

Trong năm 2022, CERF đã chi hơn 700 triệu USD cứu sống nhiều người ở 40 quốc gia và trong nhiều trường hợp, nguồn trợ giúp của CERF tới được những người cần chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ.

UNICEF kêu gọi viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho Nigeria UNICEF kêu gọi viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho Nigeria
Hàng triệu người dân Nigeria, trong đó có nhiều trẻ em, đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau những đợt lũ lụt lớn cần được cứu trợ khẩn cấp.
Việt Nam kêu gọi cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc Việt Nam kêu gọi cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
Theo Đại sứ Đặng Hoàng Giang, tình hình quốc tế thời gian qua cho thấy việc cải tổ Hội đồng Bảo an ngày càng cấp bách, cần mở rộng thành viên và cải tiến phương pháp làm việc.
baotintuc.vn
In bài viết

Truyền hình