Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
15:56 | 30/07/2023 GMT+7

Liên hợp quốc cắt giảm hoạt động nhân đạo trên toàn cầu

aa
Do cạn kiệt tài trợ, Liên hợp quốc buộc phải cắt giảm viện trợ lương thực cho hàng triệu người ở nhiều quốc gia nghèo đói.
Việt Nam tích cực tham gia giải quyết khủng hoảng an ninh lương thực và cứu trợ nhân đạo Việt Nam tích cực tham gia giải quyết khủng hoảng an ninh lương thực và cứu trợ nhân đạo
Từ ngày 21 đến 23/6/2023, tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), đã diễn ra Khóa họp Hội đồng kinh tế - xã hội của Liên hợp quốc (ECOSOC) về các hoạt động hỗ trợ nhân đạo năm 2023. Các phiên thảo luận bàn về giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực và nguy cơ xảy ra nạn đói trên thế giới.
Hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật về hoạt động chữ thập đỏ và công tác nhân đạo Hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật về hoạt động chữ thập đỏ và công tác nhân đạo
Ngày 26/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký quyết định ban hành kế hoạch thực hiện chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (Hội) trong tình hình mới với nhiều thay đổi trong chính sách nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác nhân đạo.

Khủng hoảng nhân đạo gia tăng

Bất chấp nỗ lực không ngừng của các nước và tổ chức quốc tế, nhiều cuộc khủng hoảng nhân đạo trên thế giới vẫn chưa được giải quyết.

Phát biểu trước Ủy ban Xây dựng hòa bình Liên hợp quốc và Quỹ Xây dựng hòa bình, Chủ tịch Ðại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77 Csaba Korosi nhấn mạnh, 27 điểm nóng xung đột vũ trang trên thế giới đang hàng ngày cướp đi sinh mạng của nhiều người dân vô tội. So với 20 năm trước, số quốc gia phải cùng lúc trải qua nhiều cuộc chiến tranh và xung đột đã tăng gấp 3 lần.

Ông Carl Skau - Phó giám đốc Chương trình Lương thực thế giới (WFP) cũng nhấn mạnh, xung đột, mất an ninh, biến đổi khí hậu, lạm phát giá lương thực... là nguyên nhân chính gây ra nạn đói trầm trọng trên toàn cầu. "Tất cả đều xảy ra trong thời kỳ suy thoái kinh tế", ông nói.

Liên hợp quốc cắt giảm hoạt động nhân đạo trên toàn cầu 3
Ông Carl Skau - Phó giám đốc Chương trình Lương thực thế giới (WFP)

Nhu cầu nhân đạo đã tăng vọt vào năm 2021 và 2022 do sự bùng phát của đại dịch Covid-19, đồng thời do tác động toàn cầu từ cuộc xung đột Nga - Ukraine.

WFP cho biết cuộc khủng hoảng lương thực và dinh dưỡng vẫn tiếp diễn với 345 triệu người chịu cảnh mất an ninh lương thực nghiêm trọng, trong khi hàng trăm triệu người phải đối diện với nạn đói cùng cực.

Giới phân tích cho rằng, nhu cầu nhân đạo ngày càng lớn đang đặt Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế trước thách thức duy trì hoạt động khi nguồn tài chính eo hẹp. Nếu bài toán ngân sách không được giải quyết, việc cắt giảm hoạt động nhân đạo trên toàn cầu là kịch bản khó tránh khỏi.

Ông Carl Skau cho biết, WFP ước tính cần 20 tỷ USD để cung cấp viện trợ cho những người có nhu cầu, song tổ chức này thực tế chỉ đặt mục tiêu 10 - 14 tỷ USD. Tuy nhiên, đến nay WFP mới chỉ nhận được khoảng 5 tỷ USD.

Phó giám đốc WFP cũng không mấy lạc quan hơn về tình hình trong năm 2024, nhấn mạnh dù nhu cầu viện trợ và động lực vẫn còn song "nguồn tài trợ đang cạn kiệt".

Chỉ giúp người đói cùng cực

Ông Carl Skau cho biết, ít nhất 38/86 quốc gia nơi WFP hoạt động đã bị hoặc có kế hoạch sớm cắt giảm viện trợ lương thực, tiền mặt và các hỗ trợ khác.

WFP cho biết họ buộc phải cắt giảm viện trợ cho những người chỉ mới ở mức độ đói để giúp những người đang thực sự sắp chết đói hoặc ở mức độ đói cùng cực. Nếu những người này bị bỏ rơi, thảm họa sẽ xảy ra. "WFP đang ở giữa một cuộc khủng hoảng tài trợ buộc chúng tôi phải thu hẹp quy mô viện trợ ngay khi nạn đói cấp tính đang đạt mức kỷ lục", ông Skau nói.

Liên hợp quốc cắt giảm hoạt động nhân đạo trên toàn cầu 2
Trẻ em Afghanistan chờ nhận hỗ trợ thức ăn

Các đối tác của Liên hợp quốc tại địa phương cho biết, 25 nhóm hỗ trợ y tế và dinh dưỡng lưu động 4 tỉnh của Afghanistan đã phải dừng hoạt động do hết kinh phí. Ngân sách của WFP cho hoạt động cứu trợ lương thực tại Afghanistan có thể sẽ cạn vào cuối tháng 10 tới.

Tháng 3/2023, WFP đã buộc phải cắt giảm viện trợ khẩu phần ăn từ 75% xuống 50% cho các cộng đồng đang phải đối mặt với nạn đói nghiêm trọng ở Afghanistan. Tới tháng 5, tổ chức này buộc phải cắt giảm viện trợ lương thực cho 8 triệu người, tức 66% số người mà WFP đang hỗ trợ ở quốc gia này.

Ở Syria, WFP đã phải cắt giảm toàn bộ viện trợ lương thực cho 2,5 triệu trên tổng số 5,5 triệu người vốn cũng chỉ được viện trợ 50% khẩu phần ăn.

Tại các vùng lãnh thổ của Palestine, WFP đã cắt giảm 20% hỗ trợ tiền mặt vào tháng 5 và tháng 6/2023.

Đến đầu tháng 8/2023, WFP sẽ buộc phải cắt hoàn toàn viện trợ cho 7 triệu người ở Yemen.

Hầu hết các quốc gia ở Tây Phi đang phải đối mặt với việc cắt giảm khẩu phần ăn trên diện rộng, đặc biệt ở Burkina Faso, Mali, Chad, Cộng hòa Trung Phi, Nigeria, Niger và Cameroon, nơi nạn đói đang gia tăng nghiêm trọng.

WFP cho biết việc cắt giảm viện trợ rõ ràng không phải cách để giải quyết vấn đề. Tổ chức này cũng đang tìm cách đa dạng hóa nguồn tài trợ. Ông Carl Skau kêu gọi các nhà tài trợ truyền thống "đẩy mạnh hỗ trợ" WFP vượt qua thời điểm khó khăn này.

Theo ông Skau, các nhà lãnh đạo thế giới phải hành động để ưu tiên tài trợ cho hoạt động ứng phó nhân đạo, tăng cường sự phối hợp giữa các tổ chức viện trợ và chính phủ. Đồng thời đầu tư vào các giải pháp dài hạn nhằm giải quyết nguyên nhân gốc rễ của những cuộc khủng hoảng: Giải quyết xung đột, xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững.

Những Những "sứ giả nhân đạo" Việt Nam được Thổ Nhĩ Kỳ tặng Huân chương vì sự cống hiến cao cả
Đại diện lực lượng cứu nạn, cứu hộ Việt Nam và các lực lượng của 90 quốc gia tham gia thực hiện công tác cứu nạn thảm họa động đất xảy ra ngày 6/2/2023 đã được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tri ân và trao tặng Huân chương vì sự cống hiến cao cả.
Việt Nam - Hoa Kỳ ưu tiên hợp tác nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam - Hoa Kỳ ưu tiên hợp tác nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh
Đây là phát biểu của Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an trong buổi tiếp Đoàn Cơ quan Kiểm kê Tù binh và Người mất tích (DPAA) thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ vào ngày 7/6 tại Hà Nội.
Khôi Nguyên (Theo UN, Xinhua)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cà Mau thu hút được hơn 16 tỷ đồng viện trợ PCPNN trong 9 tháng đầu năm 2023

Cà Mau thu hút được hơn 16 tỷ đồng viện trợ PCPNN trong 9 tháng đầu năm 2023

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác Quý III của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau diễn ra ngày 17/10.
Cần Thơ đưa mô hình Câu lạc bộ bóng đá phong trào không cạnh tranh của NFF vào trường học

Cần Thơ đưa mô hình Câu lạc bộ bóng đá phong trào không cạnh tranh của NFF vào trường học

UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định phê duyệt khoản viện trợ “Phát triển mô hình Câu lạc bộ bóng đá cộng đồng không cạnh tranh, lồng ghép giáo dục kỹ năng sống trong trường học trên địa bàn TP Cần Thơ” do Tổ chức The Football Association of Norway (NFF) tài trợ.
Đồng bào Công giáo Cần Thơ tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện

Đồng bào Công giáo Cần Thơ tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện

Đồng bào Công giáo TP Cần Thơ đã tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, chăm lo người nghèo với tổng trị giá 132 tỷ đồng.

Các tin bài khác

Nhật Bản phá kỷ lục truy cập internet toàn cầu: Gấp 20 lần/giây

Nhật Bản phá kỷ lục truy cập internet toàn cầu: Gấp 20 lần/giây

Các kỹ sư Nhật Bản đạt tốc độ truyền dữ liệu đáng kinh ngạc 22,9 petabit/giây thông qua một sợi quang, gấp hơn 20 lần tốc độ truyền dữ liệu internet toàn cầu.
Campuchia tri ân sự giúp đỡ của Việt Nam và cộng đồng quốc tế với sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Campuchia

Campuchia tri ân sự giúp đỡ của Việt Nam và cộng đồng quốc tế với sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Campuchia

Ngày 2/12, phát biểu tại lễ kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia (2/12/1978-2/12/2023), bà Samdech Men Sam An - Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia đã gửi lời tri ân đến các nước bạn và cộng đồng quốc tế đã giúp đỡ, ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Campuchia từ thời kỳ cứu nước đến ngày nay.
COP28: Quỹ bồi thường thiệt hại do biến đổi khí hậu chính thức ra mắt

COP28: Quỹ bồi thường thiệt hại do biến đổi khí hậu chính thức ra mắt

Liên hợp quốc đánh giá cao việc khởi động Quỹ tổn thất và thiệt hại nhằm hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu tại COP28.
18 nước đưa ra thỏa thuận quốc tế đầu tiên về AI

18 nước đưa ra thỏa thuận quốc tế đầu tiên về AI

Nhằm xây dựng quy định về quản lý trí tuệ nhân tạo (AI), 18 quốc gia đã đạt được thỏa thuận quốc tế đầu tiên về AI, thúc giục các công ty công nghệ phải tạo ra các hệ thống AI an toàn ngay từ khâu thiết kế.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023 nếu biết phát huy điểm mạnh của mình, sẵn sàng đứng ra nhận những nhiệm vụ khó khăn, bạn sẽ có cơ hội lọt vào mắt xanh ...
Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp: Ngọ may mắn nhân đôi

Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp: Ngọ may mắn nhân đôi

Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ hãy tận dụng may mắn để làm nên kỳ tích.
TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

Đây là phát biểu của bà Vũ Thị Huỳnh Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (UBNVNONN) tại Hội nghị sơ kết 02 năm thực ...
TP.HCM tìm giải pháp nâng cao công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

TP.HCM tìm giải pháp nâng cao công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

Ngày 5/12/2023, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM và Sở Lao động thương binh xã hội TP.HCM tổ chức Hội nghị “Đối thoại về công tác đối với Người Việt Nam ...
Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Những năm qua, huyện nghèo biên giới Nậm Pồ đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từng bước thực hiện lộ trình xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng

Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng

Diện tích rừng cần bảo vệ tại tỉnh Điện Biên hiện nay là rất lớn, trong khi lực lượng kiểm lâm vừa mỏng vừa thiếu nên công tác quản lý, bảo vệ rừng được đang gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, để bảo vệ tốt những cánh rừng hiện có, Kiểm lâm tỉnh Điện Biên
Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Ngày 3/12/2023, thừa ủy quyền của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An, tại Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã trao 2 suất học bổng trong chương trình “Nâng bước em tới trường” cho 2 em học sinh Campuchia nhân dịp khai giảng năm học mới 2023 – 2024.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khoá 13 ra mắt Đại hội
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Những kỳ vọng và kiến nghị của đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Peru
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động