Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
15:56 | 30/07/2023 GMT+7

Liên hợp quốc cắt giảm hoạt động nhân đạo trên toàn cầu

aa
Do cạn kiệt tài trợ, Liên hợp quốc buộc phải cắt giảm viện trợ lương thực cho hàng triệu người ở nhiều quốc gia nghèo đói.
Việt Nam tích cực tham gia giải quyết khủng hoảng an ninh lương thực và cứu trợ nhân đạo Việt Nam tích cực tham gia giải quyết khủng hoảng an ninh lương thực và cứu trợ nhân đạo
Từ ngày 21 đến 23/6/2023, tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), đã diễn ra Khóa họp Hội đồng kinh tế - xã hội của Liên hợp quốc (ECOSOC) về các hoạt động hỗ trợ nhân đạo năm 2023. Các phiên thảo luận bàn về giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực và nguy cơ xảy ra nạn đói trên thế giới.
Hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật về hoạt động chữ thập đỏ và công tác nhân đạo Hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật về hoạt động chữ thập đỏ và công tác nhân đạo
Ngày 26/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký quyết định ban hành kế hoạch thực hiện chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (Hội) trong tình hình mới với nhiều thay đổi trong chính sách nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác nhân đạo.

Khủng hoảng nhân đạo gia tăng

Bất chấp nỗ lực không ngừng của các nước và tổ chức quốc tế, nhiều cuộc khủng hoảng nhân đạo trên thế giới vẫn chưa được giải quyết.

Phát biểu trước Ủy ban Xây dựng hòa bình Liên hợp quốc và Quỹ Xây dựng hòa bình, Chủ tịch Ðại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77 Csaba Korosi nhấn mạnh, 27 điểm nóng xung đột vũ trang trên thế giới đang hàng ngày cướp đi sinh mạng của nhiều người dân vô tội. So với 20 năm trước, số quốc gia phải cùng lúc trải qua nhiều cuộc chiến tranh và xung đột đã tăng gấp 3 lần.

Ông Carl Skau - Phó giám đốc Chương trình Lương thực thế giới (WFP) cũng nhấn mạnh, xung đột, mất an ninh, biến đổi khí hậu, lạm phát giá lương thực... là nguyên nhân chính gây ra nạn đói trầm trọng trên toàn cầu. "Tất cả đều xảy ra trong thời kỳ suy thoái kinh tế", ông nói.

Liên hợp quốc cắt giảm hoạt động nhân đạo trên toàn cầu 3
Ông Carl Skau - Phó giám đốc Chương trình Lương thực thế giới (WFP)

Nhu cầu nhân đạo đã tăng vọt vào năm 2021 và 2022 do sự bùng phát của đại dịch Covid-19, đồng thời do tác động toàn cầu từ cuộc xung đột Nga - Ukraine.

WFP cho biết cuộc khủng hoảng lương thực và dinh dưỡng vẫn tiếp diễn với 345 triệu người chịu cảnh mất an ninh lương thực nghiêm trọng, trong khi hàng trăm triệu người phải đối diện với nạn đói cùng cực.

Giới phân tích cho rằng, nhu cầu nhân đạo ngày càng lớn đang đặt Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế trước thách thức duy trì hoạt động khi nguồn tài chính eo hẹp. Nếu bài toán ngân sách không được giải quyết, việc cắt giảm hoạt động nhân đạo trên toàn cầu là kịch bản khó tránh khỏi.

Ông Carl Skau cho biết, WFP ước tính cần 20 tỷ USD để cung cấp viện trợ cho những người có nhu cầu, song tổ chức này thực tế chỉ đặt mục tiêu 10 - 14 tỷ USD. Tuy nhiên, đến nay WFP mới chỉ nhận được khoảng 5 tỷ USD.

Phó giám đốc WFP cũng không mấy lạc quan hơn về tình hình trong năm 2024, nhấn mạnh dù nhu cầu viện trợ và động lực vẫn còn song "nguồn tài trợ đang cạn kiệt".

Chỉ giúp người đói cùng cực

Ông Carl Skau cho biết, ít nhất 38/86 quốc gia nơi WFP hoạt động đã bị hoặc có kế hoạch sớm cắt giảm viện trợ lương thực, tiền mặt và các hỗ trợ khác.

WFP cho biết họ buộc phải cắt giảm viện trợ cho những người chỉ mới ở mức độ đói để giúp những người đang thực sự sắp chết đói hoặc ở mức độ đói cùng cực. Nếu những người này bị bỏ rơi, thảm họa sẽ xảy ra. "WFP đang ở giữa một cuộc khủng hoảng tài trợ buộc chúng tôi phải thu hẹp quy mô viện trợ ngay khi nạn đói cấp tính đang đạt mức kỷ lục", ông Skau nói.

Liên hợp quốc cắt giảm hoạt động nhân đạo trên toàn cầu 2
Trẻ em Afghanistan chờ nhận hỗ trợ thức ăn

Các đối tác của Liên hợp quốc tại địa phương cho biết, 25 nhóm hỗ trợ y tế và dinh dưỡng lưu động 4 tỉnh của Afghanistan đã phải dừng hoạt động do hết kinh phí. Ngân sách của WFP cho hoạt động cứu trợ lương thực tại Afghanistan có thể sẽ cạn vào cuối tháng 10 tới.

Tháng 3/2023, WFP đã buộc phải cắt giảm viện trợ khẩu phần ăn từ 75% xuống 50% cho các cộng đồng đang phải đối mặt với nạn đói nghiêm trọng ở Afghanistan. Tới tháng 5, tổ chức này buộc phải cắt giảm viện trợ lương thực cho 8 triệu người, tức 66% số người mà WFP đang hỗ trợ ở quốc gia này.

Ở Syria, WFP đã phải cắt giảm toàn bộ viện trợ lương thực cho 2,5 triệu trên tổng số 5,5 triệu người vốn cũng chỉ được viện trợ 50% khẩu phần ăn.

Tại các vùng lãnh thổ của Palestine, WFP đã cắt giảm 20% hỗ trợ tiền mặt vào tháng 5 và tháng 6/2023.

Đến đầu tháng 8/2023, WFP sẽ buộc phải cắt hoàn toàn viện trợ cho 7 triệu người ở Yemen.

Hầu hết các quốc gia ở Tây Phi đang phải đối mặt với việc cắt giảm khẩu phần ăn trên diện rộng, đặc biệt ở Burkina Faso, Mali, Chad, Cộng hòa Trung Phi, Nigeria, Niger và Cameroon, nơi nạn đói đang gia tăng nghiêm trọng.

WFP cho biết việc cắt giảm viện trợ rõ ràng không phải cách để giải quyết vấn đề. Tổ chức này cũng đang tìm cách đa dạng hóa nguồn tài trợ. Ông Carl Skau kêu gọi các nhà tài trợ truyền thống "đẩy mạnh hỗ trợ" WFP vượt qua thời điểm khó khăn này.

Theo ông Skau, các nhà lãnh đạo thế giới phải hành động để ưu tiên tài trợ cho hoạt động ứng phó nhân đạo, tăng cường sự phối hợp giữa các tổ chức viện trợ và chính phủ. Đồng thời đầu tư vào các giải pháp dài hạn nhằm giải quyết nguyên nhân gốc rễ của những cuộc khủng hoảng: Giải quyết xung đột, xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững.

Những Những "sứ giả nhân đạo" Việt Nam được Thổ Nhĩ Kỳ tặng Huân chương vì sự cống hiến cao cả
Đại diện lực lượng cứu nạn, cứu hộ Việt Nam và các lực lượng của 90 quốc gia tham gia thực hiện công tác cứu nạn thảm họa động đất xảy ra ngày 6/2/2023 đã được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tri ân và trao tặng Huân chương vì sự cống hiến cao cả.
Việt Nam - Hoa Kỳ ưu tiên hợp tác nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam - Hoa Kỳ ưu tiên hợp tác nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh
Đây là phát biểu của Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an trong buổi tiếp Đoàn Cơ quan Kiểm kê Tù binh và Người mất tích (DPAA) thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ vào ngày 7/6 tại Hà Nội.
Khôi Nguyên (Theo UN, Xinhua)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ

Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ

Theo Quyết định số 974/QĐ-UBND của UBND thành phố Cần Thơ, Dự án GoRice có tổng vốn viện trợ không hoàn lại hơn 788.975 CAD, tương đương 15 tỷ đồng, được triển khai thực hiện tại 7 xã Hồ Đắc Kiện, Thuận Hòa, Đại Ngãi, Tân Thạnh, Gia Hòa, Nhu Gia và Thạnh Phú, thời gian thực hiện khoản viện trợ dự án đến hết năm 2029.
Khai mạc phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ lần thứ 61 tại Geneva

Khai mạc phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ lần thứ 61 tại Geneva

Ngày 23/2 tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), đã chính thức khai mạc phiên họp cấp cao trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 61 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Sự kiện thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế và các phái đoàn thành viên trong bối cảnh hệ thống nhân quyền toàn cầu đang đối mặt với những thách thức sâu rộng.
VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

163 suất học bổng do Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) tài trợ là nguồn động viên to lớn, tiếp thêm niềm tin và nghị lực giúp các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại các trường trung học phổ thông và đại học trên địa bàn thành phố Huế.

Các tin bài khác

EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư

EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư

Ngày 1/6, Hội đồng EU và Nghị viện châu Âu đạt thỏa thuận tạm thời về quy định mới nhằm đẩy nhanh việc trục xuất người di cư không có quyền cư trú hợp pháp, trong đó cho phép lập “trung tâm hồi hương” ngoài lãnh thổ EU.
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026

Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026

Từ ngày 01/7, Nhật Bản sẽ tăng thuế du lịch quốc tế đối với hành khách xuất cảnh từ 1.000 Yên lên 3.000Yên/người/lần. Tuy nhiên, những hành khách sử dụng vé đủ điều kiện được phát hành trước hoặc trong ngày 30/6 vẫn áp dụng mức thuế cũ.
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc, Nga - Trung dự kiến ký 40 văn kiện; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 20/5.
Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Từ ngày 1/5/2026, Trung Quốc chính thức áp dụng chính sách thuế suất 0% đối với hàng hóa nhập khẩu từ 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với nước này, trong bối cảnh xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng trên toàn cầu.

Đọc nhiều

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

Nhà nước Hungary đã trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan cho GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhằm ghi nhận những đóng góp bền bỉ của ông trong thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục và tăng cường quan hệ hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Hungary.
Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang (Campuchia) vừa phối hợp với Đoàn thiện nguyện Phật giáo Hòa Hảo (phường Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) do ông Nguyễn Hữu Phúc làm Trưởng đoàn vừa tổ chức chương trình tặng 500 phần quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại hai tỉnh Battambang và Pursat, Vương quốc Campuchia.
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Hungary.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động