Ông Qu Dongyu, Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo trong bối cảnh thế giới thiếu lương thực do đại dịch COVID-19, gián đoạn sản xuất nông nghiệp ở Nga và Ukraine do xung đột quân sự có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu.
IMF cảnh báo kinh tế toàn cầu sẽ thiệt hại nặng do căng thẳng Nga-Ukraine IMF cảnh báo kinh tế toàn cầu sẽ thiệt hại nặng do căng thẳng Nga-Ukraine
Truyền thông Ấn Độ: Việt Nam củng cố uy tín tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc Truyền thông Ấn Độ: Việt Nam củng cố uy tín tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
LHQ cảnh báo xung đột Nga-Ukraine gây khủng hoảng lương thực toàn cầu
Ảnh minh họa: Reuters

Người đứng đầu FAO nhấn mạnh, Nga và Ukraine đóng vai trò quan trọng trong sản xuất và cung cấp lương thực toàn cầu.

“Nga là nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, trong khi Ukraine đứng thứ năm. Cả hai nước xuất khẩu 19% nguồn cung lúa mạch, 14% lúa mì và 4% ngô của thế giới; chiếm hơn một phần ba lượng ngũ cốc xuất khẩu toàn cầu”, ông Dongyu nói.

Cũng theo ông Dongyu, Nga và Ukraine hiện là nhà cung cấp phân bón toàn cầu. Do đó, gián đoạn chuỗi cung ứng nông nghiệp cũng như các hạn chế đối với xuất khẩu của Nga sẽ gây ra những hậu quả lớn đối với an ninh lương thực.

“Điều này đặc biệt tác động đến khoảng 50 quốc gia phụ thuộc vào Nga và Ukraine về nguồn cung lúa mì. Nhiều nước trong số này là các nước kém phát triển nhất hoặc các nước có thu nhập thấp, thiếu lương thực, ở Bắc Phi, châu Á và một số nơi khác. Nhiều quốc gia châu Âu và Trung Á nhập khẩu hơn 50% lượng phân bón từ Nga”, ông Dongyu nêu rõ.

Được biết, giá thực phẩm vốn thực tế đã tăng từ nửa cuối năm 2020 đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 2/2022 do nhu cầu cao, chi phí đầu vào và vận tải tăng.

Dữ liệu từ Liên hợp quốc cho thấy giá lúa mì và lúa mạch toàn cầu đã tăng 31% trong năm 2021. Giá dầu hạt cải và dầu hướng dương tăng hơn 60%. Nhu cầu cao và giá khí đốt tự nhiên biến động cũng làm tăng chi phí phân bón. Giá urê, một loại phân đạm quan trọng, đã tăng hơn ba lần trong vòng 12 tháng qua.

“Cuộc xung đột Nga-Ukraine có thể khiến cho các hoạt động nông nghiệp của hai nhà xuất khẩu những mặt hàng thiết yếu trên bị gián đoạn nghiêm trọng, nguy cơ gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, trong bối cảnh giá lương thực và thực phẩm quốc tế đã ở mức cao và nhiều biến động”, ông Dongyu kết luận.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang bắt đầu nhiệm kỳ tại Liên hợp quốc Đại sứ Đặng Hoàng Giang bắt đầu nhiệm kỳ tại Liên hợp quốc
ngày 17/2, Đại sứ Đặng Hoàng Giang ngày đã đến New York, bắt đầu nhiệm kỳ công tác trên cương vị Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Hoa Kỳ.
Sở Y tế TP HCM cảnh báo nguy cơ lây lan dịch COVID-19 sau Tết Sở Y tế TP HCM cảnh báo nguy cơ lây lan dịch COVID-19 sau Tết
Ngày 8/2, Sở Y tế TP HCM đã có văn bản khẩn gửi UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập về việc đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.
In bài viết

Truyền hình