Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp của ban điều hành ngày 5/3 vừa qua, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã đưa ra cảnh báo về những tác động kinh tế toàn cầu do căng thẳng Nga-Ukraine sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu xung đột leo thang.
Chủ tịch nước: ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine Chủ tịch nước: ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine
2000 người Việt đã được sơ tán khỏi Ukraine 2000 người Việt đã được sơ tán khỏi Ukraine
IMF cảnh báo căng thẳng Nga-Ukraine tác động nghiêm trọng tới kinh tế toàn cầu
IMF cảnh báo hậu quả kinh tế nghiêm trọng hơn nếu căng thẳng Nga-Ukraine leo thang - Ảnh minh họa.

Theo IMF, căng thẳng Nga-Ukraine là nguyên nhân chính dẫn đến giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt, với giá dầu lên tới gần 120 USD/thùng, làm gia tăng lạm phát trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang chật vật phục hồi từ đại dịch COVID-19.

Trên cơ sở thực tế, IMF cảnh báo "nếu xung đột leo thang, thiệt hại kinh tế sẽ càng nghiêm trọng hơn", khi các cú sốc về giá cả hàng hóa sẽ gây tác động trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với các hộ gia đình nghèo.

IMF cho rằng, các biện pháp trừng phạt "chưa từng có" nhằm vào Nga cũng sẽ tác động đáng kể đến nền kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính. Sự khan hiếm và gián đoạn nguồn cung có thể đặc biệt nghiêm trọng đối với các quốc gia có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Ukraine và Nga.

Trong tuyên bố, IMF cũng đã đề cập thiệt hại kinh tế đối với Ukraine và sẽ nêu đề nghị của Kiev về việc hỗ trợ tài chính khẩn cấp trị giá 1,4 tỷ USD cho Ukraine trong cuộc họp của ban lãnh đạo vào tuần tới.

Liên quan tác động kinh tế, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần hoàn toàn thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt, dầu mỏ và than đá của Nga.

Theo bà Leyen, để làm được điều này, EU cần đa dạng hóa nguồn cung, đạt kết quả tốt hơn về hiệu quả năng lượng và phải đầu tư mạnh vào các nguồn năng lượng tái tạo.

Người đứng đầu EC cũng lưu ý rằng EU cần hỗ trợ người tiêu dùng đang gặp vấn đề nghiêm trọng khi giá khí đốt ở châu Âu tăng nhiều lần trong giai đoạn 2021-2022.

Bà Leyen thông tin, vấn đề này sẽ trở thành một trong những vấn đề quan trọng tại hội nghị thượng đỉnh EU ở Versailles ngày 10-11/3.

Được biết, Nga hiện đang cung cấp khoảng 40% lượng khí đốt tiêu thụ ở các nước EU và 45% lượng khí đốt nhập khẩu trên thế giới.

Cục Hàng không Việt Nam ra thông báo khẩn về việc một số không phận đóng cửa do căng thẳng Nga - Ukraine Cục Hàng không Việt Nam ra thông báo khẩn về việc một số không phận đóng cửa do căng thẳng Nga - Ukraine
Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đơn vị đã có công văn gửi các hãng hàng không Việt Nam gồm: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airwways, Pacific Airlines về việc hạn chế, đóng cửa vùng trời, sân bay tại Nga và Ukraine.
Hội đồng Bảo an họp khẩn, nỗ lực giảm căng thẳng ở Ukraine Hội đồng Bảo an họp khẩn, nỗ lực giảm căng thẳng ở Ukraine
Ngày 22/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp phiên khẩn cấp về vấn đề Ukraine, sau khi Nga chính thức công nhận nền độc lập của 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk ở Donbass (miền Đông Ukraine).
In bài viết

Truyền hình