Trang chủ Kinh tế Xe
14:05 | 10/06/2019 GMT+7

Liên doanh Ford bị vạ lây vì căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

aa
Changan Ford Automobile, liên doanh giữa Ford và công ty ô tô Trung Quốc Changan đã bị phạt do quy định giá sàn cho các đại lý của mình tại thành phố Trùng Khánh. Đây được xem là đòn trả đũa của Trung Quốc trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.
Nửa triệu người Hong Kong biểu tình lớn nhất trong 15 năm Ông Trump “vui vẻ” khi tăng thuế, Trung Quốc dằn mặt các công ty Mỹ Video: Choáng cảnh 6 chiếc máy xúc lao vào đánh nhau gây náo loạn đường phố
lien doanh ford trung quoc va lay vi cang thang thuong mai
Liên doanh Ford tại Trung Quốc nhận án phạt 25 triệu USD

Theo Cơ quan Quản lý thị trường và Cơ quan Chống độc quyền của Trung Quốc, hành động này của Changan Ford đã làm mất đi quyền tự định giá của các đại lý. Trước đây, đã có nhiều công ty sản xuất ô tô tại Trung Quốc bị phạt vì lí do tương tự. Theo New York Times, Trung Quốc đang hướng tới việc tạo điều kiện để các công ty tự định giá sản phẩm nhằm khuyến khích tiêu dùng trong nước.

Các tập đoàn kinh doanh cho biết, chính phủ Trung Quốc đang ngày càng quyết tâm hơn trong việc thực thi các quy định pháp luật, trong thời điểm xảy ra những căng thẳng địa chính trị, bao gồm cả cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Trước đó, chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấm các công ty công nghệ Mỹ bán linh kiện cho tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc Huawei. Đáp lại, Bắc Kinh đã ngay lập tức tuyên bố lập một danh sách đen các công ty nước ngoài “không đáng tin cậy” và làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nội địa.

Đại diện của Changan Ford Automobile cho biết phía công ty tôn trọng quyết định của cơ quan quản lý nhà nước về điều tiết thị trường Trung Quốc, đồng thời khẳng định, công ty đã tiến hành khắc phục các thiếu sót trong công tác quản lý bán hàng của các đại lý trong khu vực.

Doanh số bán xe của Ford tại Trung Quốc trong quý đầu năm nay đã giảm mạnh 35,8%, so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh thị trường ô tô thế giới cũng vừa trải qua năm sụt giảm đầu tiên sau nhiều năm.

lien doanh ford trung quoc va lay vi cang thang thuong mai Toyota, Honda và Ford mang lại cho VEAM hơn 1.000 tỷ trong quý I/2019

Báo cáo tài chính mới nhất của Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM - mã chứng khoán VEA) cho ...

lien doanh ford trung quoc va lay vi cang thang thuong mai Ford Việt Nam triệu hồi gần 1.400 xe Transit để cập nhật phần mềm

Những chiếc Ford Transit nằm trong đợt triệu hồi lần này được sản xuất tại nhà máy tại Hải Dương từ ngày 22/10/2016 – 26/4/2017.

lien doanh ford trung quoc va lay vi cang thang thuong mai Phí tăng - Bán giảm: Xe bán tải mất dần lợi thế

Doanh số toàn phân khúc xe bán tải giảm tới gần 40% chỉ sau hơn 20 ngày tăng lệ phí trước bạ với dòng xe ...

lien doanh ford trung quoc va lay vi cang thang thuong mai Ô tô nhập khẩu tăng gấp 7 lần, giá xe dần 'giảm nhiệt'

Trong tháng 4/2019, lượng ô tô nhập khẩu tăng mạnh là nguyên nhân khiến giá xe trong nước có su hướng giảm mạnh. Cụ thể, ...

Hoàng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

GDP của Trung Quốc tăng 5,4% trong quý I/2025

GDP của Trung Quốc tăng 5,4% trong quý I/2025

Theo số liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố ngày 16/04, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc quý I/2025 đạt 318.758 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tăng 5,4% so với cùng kỳ và tăng 1,2% so với quý IV/2024.
Chính quyền Trump áp thuế 10% và xóa bỏ miễn trừ 'de minimis' đối với hàng Trung Quốc

Chính quyền Trump áp thuế 10% và xóa bỏ miễn trừ 'de minimis' đối với hàng Trung Quốc

Theo Reuters, Donald Trump đã khởi động một cuộc chiến thương mại mới vào ngày 4/2 bằng cách áp thuế 10% lên hàng hóa Trung Quốc. Ngay lập tức, Bắc Kinh đáp trả bằng các biện pháp tương tự, làm dấy lên lo ngại về tác động đối với nền kinh tế toàn cầu.
[Infographic] Diễn biến cuộc chiến thương mại Trump 2.0

[Infographic] Diễn biến cuộc chiến thương mại Trump 2.0

Bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai, Tổng thống Donald Trump đã triển khai hàng loạt chính sách thương mại mới điều chỉnh cán cân kinh tế và phục vụ các mục tiêu chiến lược của Mỹ. Dưới đây là những bước đi quan trọng của chính quyền Trump cùng phản ứng từ các quốc gia liên quan.

Các tin bài khác

Dịch vụ hậu mãi chuẩn 5 sao tạo sự yên tâm cho người dùng ô tô điện VinFast

Dịch vụ hậu mãi chuẩn 5 sao tạo sự yên tâm cho người dùng ô tô điện VinFast

Trải nghiệm “chuẩn 5 sao” với dịch vụ hậu mãi của VinFast là lý do người dùng Việt yên tâm sử dụng, thậm chí… mua thêm ô tô mới.
VinFast tặng hơn 30 tỷ đồng chị khách hàng mua xe máy điện - cơ hội trúng 26 ô tô VF 3

VinFast tặng hơn 30 tỷ đồng chị khách hàng mua xe máy điện - cơ hội trúng 26 ô tô VF 3

Chào Xuân Bính Ngọ và tiếp nối chiến dịch “Mãnh liệt vì tương lai xanh”, VinFast chính thức triển khai chương trình “Nhân đôi lộc Tết - Mua xe trúng xe” dành cho tất cả khách hàng mua xe máy điện từ ngày 01/02 đến 31/03/2026. Khách hàng có cơ hội bốc thăm trúng thưởng 26 ô tô điện VF 3 và 1.000 xe máy điện Evo Grand, với tổng trị giá lên tới trên 30 tỷ đồng, qua đó nhân đôi niềm vui chuyển đổi xanh nhân dịp Tết đến Xuân về.
VinFast nhận cú đúp giải thưởng danh giá tại Auto9 Awards 2026

VinFast nhận cú đúp giải thưởng danh giá tại Auto9 Awards 2026

Ngày 24/01/2026, tại New Delhi, VinFast được trao 2 giải thưởng gồm “Tân binh của năm” và “Xe đáng tiền của năm” cho mẫu xe VF 6 tại Auto9 Awards 2026, sự kiện tôn vinh những thương hiệu và sản phẩm ô tô - xe máy tốt nhất thị trường Ấn Độ. Giải thưởng ghi nhận những bước tiến nổi bật của VinFast kể từ khi gia nhập thị trường, định hướng dài hạn trong lĩnh vực xe điện (EV), và cách xây dựng danh mục sản phẩm lấy thị hiếu người tiêu dùng bản địa làm trọng tâm.
Băng rừng, vượt núi, chạy trăm nghìn km, pin xe điện VinFast bền bỉ vượt kỳ vọng người dùng

Băng rừng, vượt núi, chạy trăm nghìn km, pin xe điện VinFast bền bỉ vượt kỳ vọng người dùng

Độ bền cùng sự ổn định của hệ thống pin LFP trong thực tế là điểm tựa giúp người dùng Việt yên tâm chia tay xe xăng, lên đời xe điện VinFast.

Đọc nhiều

Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Chiều 3/2, tại trụ sở UBND TP Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố, đã tiếp Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia do Trung tướng Ut Huon Pi Say, Cục trưởng Cục Phát triển, làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo thành phố.
Nghệ An huy động hơn 187 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đón Tết, vui Xuân

Nghệ An huy động hơn 187 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đón Tết, vui Xuân

Thông qua các chương trình “Nghĩa tình Dòng Lam - Xuân Bính Ngọ năm 2026” và “Sắc Xuân vùng cao - Ấm tình đồng bào”, tỉnh Nghệ An cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã dành nhiều phần quà Tết ý nghĩa gửi tới đồng bào, với tổng giá trị hơn hơn 187 tỷ đồng.
Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026

Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026

Ngày 4/2, tại Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ tổ chức khai mạc Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng 2026” gắn với Chợ Tết Công đoàn, nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán.
Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Hơn 400 học sinh và giáo viên tại hai trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) Yên Hà (xã Bằng Lang, tỉnh Tuyên Quang) đã cùng tham gia Chương trình Giáo dục Môi trường với chủ đề Rác và Tái chế rác do GNI vừa tổ chức.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Rạng sáng 3/2, một tàu cá khi đang di chuyển ra cửa cảng La Gi (phường Phước Hội, tỉnh Lâm Đồng) đã bị sóng lớn đánh chìm. Toàn bộ 15 thuyền viên trên tàu đã được các phương tiện cứu vớt kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động