Doanh số toàn phân khúc xe bán tải giảm tới gần 40% chỉ sau hơn 20 ngày tăng lệ phí trước bạ với dòng xe này. Tất cả các mẫu bán tải trên thị trường đều sụt giảm mạnh doanh số.
Ô tô nhập khẩu tiếp tục tràn về, giá xe có thể giảm thêm Mua Honda CR-V và City bất ngờ được tặng quà tới 13 triệu đồng Ô tô Trung Quốc 700 triệu bị rỉ sét tại quê nhà
phi tang ban giam xe ban tai dang dan mat loi the
Doanh số xe bán tải sụt giảm mạnh sau khi tăng phí trước bạ

Những báo cáo mới nhất về thị trường nghi nhận sự sụt giảm mạnh mẽ về doanh số các mẫu xe bán tải - Pickup. Cụ thể, chỉ có 1.190 xe bán tải được bán ra trong tháng 4/2019, sụt giảm tới 39% (tương đương 759 xe) so với tháng 3/2019. Trong đó mẫu xe bán chạy nhất thị trường là Ford Ranger chỉ đạt 438 xe, giảm 206 xe so với tháng trước.

Theo anh D.K nhân viên bán hàng tại Ford Thanh Xuân chia sẻ: 'Trước đây nhiều khách hàng tìm đến dòng bán tải do có công năng sử dụng như những mẫu SUV 5 chỗ lại có chi phí rất hợp lý (trước bạ chỉ 2%). Tuy nhiên, sau khi điều chỉnh như hiện này thì xe bán tải không còn là sự lựa chọn số 1 như trước đây".

Sức mua các dòng xe bán tải lao dốc được lý giải do tác động từ việc thay đổi cách tính lệ phí trước bạ đối với dòng xe này. Cụ thể, từ ngày 10/4, mức nộp lệ phí trước bạ lần đầu của xe bán tải được tính bằng 60% mức thu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống. Như vậy, thay vì mức 2% vẫn áp dụng như trước, phí trước bạ mà người mua xe bán tải phải nộp đã tăng gấp 3 lần, lên mức từ 6 – 7,2%.

Thực tế, phí trước bạ là loại chi phí cuối cùng và được tính trực tiếp tới người tiêu dùng trước khi xe lăn bánh. Ban đầu cảm giác chi phí này không ảnh hưởng đến giá bán xe niêm yết nhưng lại ảnh hưởng mạnh đến tổng chi phí lăn bánh của xe. Do đó sẽ tạo ra tâm lý không tốt đối với người tiêu dùng.

Trước sự thay đổi cách tính lệ phí trước bạ, trong tháng 4/2019 nhiều doanh nghiệp, đại lý đã áp những chương trình ưu đãi, giảm giá cho khách hàng mua xe bán tải nhưng vẫn chưa đủ sức cứu vãn doanh số bán hàng. Nhiều nhận định cho rằng, với cách tính lệ phí trước bạ nêu trên, dòng xe bán tải đã mất đi lợi thế vốn có của mình khi cạnh tranh với các dòng xe khác.

phi tang ban giam xe ban tai dang dan mat loi the
Doanh số bán các mẫu xe bán tải trong tháng 4/2019 - Đồ thị H.C

Trước đó, theo Nghị định số 20/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 về lệ phí trước bạ, kể từ ngày 10/4/2019, xe ô tô bán tải và xe van sẽ phải nộp lệ phí trước bạ lần đầu bằng 60% so với mức lệ phí ban đầu của ô tô dưới 9 chỗ ngồi trở xuống.

Như vậy, với mức phí trước bạ 10% đối với xe dưới 9 chỗ ngồi trở xuống đang áp dụng hiện nay, phí trước bạ đối với xe bán tải được áp dụng kể từ ngày 10/4/2019 sẽ là 6%, tăng gấp 3 lần so với mức 2% như đang áp dụng lâu nay.

Riêng Hà Nội, phí trước bạ đối với xe bán tải và xe van sẽ áp dụng cao hơn các địa phương khác, ở mức 7,2% do phí trước bạ xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi đang áp dụng ở mức 12%.

Hoàng Anh