Theo Giám đốc điều hành Hiệp hội Libra, tiền ảo Facebook vẫn đang trong quá trình thảo luận với các nhà chức trách từ châu Âu và các nước để giải quyết các vấn đề. Đồng thời khẳng định sự phát hành Libra muộn hơn dự kiến hoàn toàn không phải là điều đáng lo ngại, mà chỉ đơn thuần nhằm đảm bảo sự tuân thủ pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 18/6/2019, Facebook công bố kế hoạch ra mắt tiền ảo Libra vào tháng 6/2020. Theo đó, mạng xã hội hợp tác với các công ty khác thành lập Hiệp hội Libra để quản lý dự án và Libra cho phép nền tảng đang được sử dụng bởi hàng tỷ người trên toàn cầu thực hiện các giao dịch tài chính trực tuyến.

Libra là một tài sản kỹ thuật số được Facebook xây dựng, và vận hành bởi một phiên bản blockchain mới do Facebook tạo ra – công nghệ được mã hóa mà bitcoin và các loại tiền điện tử khác có thể sử dụng.

Theo Facebook, Libra sẽ được dùng trong ví điện tử của riêng mạng xã hội này với tên gọi Calibra và các dịch vụ khác. Calibra sẽ được kết nối qua nền tảng tin nhắn của Facebook bao gồm Messenger và WhatsApp. Facebook hy vọng đồng tiền số Libra sẽ giúp thúc đẩy giao dịch giữa các khách hàng và doanh nghiệp trên toàn cầu, đồng thời giúp những khách hàng không dùng dịch vụ ngân hàng có thể lần đầu tiên tiếp cận dịch vụ tài chính.

Song, kế hoạch đã gặp phải không ít sự phản đối từ các nhà chức trách trên khắp thế giới. Thậm chí, Pháp và Đức còn kiên quyết cấm Libra hoạt động tại châu Âu.

bi phan doi du doi tien ao facebook co the ra mat muon hon du kien

Cụ thể, Benoit Coeure, thành viên hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng sự ra đời của đồng tiền ảo là kết quả tự nhiên của sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ, sự toàn cầu hóa và thay đổi sở thích của người tiêu dùng. Thế nhưng, các nhà quản lý vẫn không khỏi lo ngại rằng các loại đồng tiền ảo như Libra của Facebook sẽ phá vỡ hệ thống tài chính bằng cách nắm lấy vai trò toàn cầu, thách thức sự thống trị của đồng đô la.

Không chỉ thế, ông cũng nhấn mạnh, sự xuất hiện của Libra chính là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các ngân hàng trung ương cần nỗ lực tăng cường cải thiện các hệ thống thanh toán hiện tại.

bi phan doi du doi tien ao facebook co the ra mat muon hon du kien
Ông Benoit Coeure, thành viên hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trong cuộc họp ngày 15/7 tại Nhà Trắng đã nêu rõ, ông “đặc biệt quan ngại” về việc đồng tiền số Libra có thể gây ra những nguy cơ an ninh quốc gia trong hệ thống tài chính Mỹ. Bởi, các đồng tiền điện tử như Bitcoin đã bị lợi dụng để hỗ trợ hàng tỷ USD cho các hoạt động bất hợp pháp như tội phạm mạng, gian lận thuế, tống tiền, buôn bán ma túy, buôn người... đồng thời cho rằng tình trạng lạm dụng tiền số cần được xem xét như một vấn đề an ninh quốc gia.

Theo Bertrand Perez, Giám đốc điều hành Hiệp hội Libra, lịch phát hành Libra bị lùi lại không phải vấn đề lớn mà họ cần bảo đảm sự tuân thủ pháp luật và các nhà chức trách sẽ thoải mái với các giải pháp mà họ đưa ra.

Hiện tại, các thành viên dự tính trong hiệp hội Libra bao gồm: Vodafone, PayPal, Mastercard, Visa. Thế nhưng, tổ chức cũng hy vọng sẽ kết nạp thêm nhiều thành viên hơn nữa, trong đó có cả ngân hàng.

In bài viết

Truyền hình