Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
14:52 | 30/12/2022 GMT+7

LHQ ủng hộ Việt Nam thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình mang tầm cỡ khu vực

aa
Sau hơn 8 năm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận cũng như có những bước phát triển vững chắc. Quá trình này có sự đồng hành, hỗ trợ của nhiều đối tác quốc tế, trong đó có Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam.
Tăng cường hợp tác quốc tế trong gìn giữ hòa bình Tăng cường hợp tác quốc tế trong gìn giữ hòa bình
Ba dấu ấn của lực lượng gìn giữ hòa bình trong năm 2022 Ba dấu ấn của lực lượng gìn giữ hòa bình trong năm 2022
Chú thích ảnh
Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen. Ảnh: Minh Đức/TTXVN.

Ghi nhận thành tích đặc biệt của Việt Nam trong thời gian qua, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đánh giá, Việt Nam đã đạt được tỷ lệ rất ấn tượng về phụ nữ tham gia vào các hoạt động hòa bình dù là quốc gia tham gia gìn giữ hòa bình với thời gian chưa dài.

Kể từ khi Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh - một khuôn khổ mở rộng hướng tới sự tham gia của phụ nữ trong các hoạt động hòa bình của Liên hợp quốc chính thức được thông qua vào năm 2000, Việt Nam đã trở thành quốc gia thành công đảm bảo tỷ lệ phụ nữ tham gia vào các tiến trình hòa bình.

Cùng với Liên hợp quốc, Chính phủ Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị quốc tế về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh vào năm 2020. Cũng trong năm 2020, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 130/2020/QH14 về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc với 100% đại biểu Quốc hội bỏ phiếu tán thành, trong đó có nội dung vấn đề về giới.

Thời gian qua, Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc đã đồng hành với Việt Nam trong nhiều hoạt động góp phần tạo cơ sở và nâng cao năng lực cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình, như: Cùng Bộ Quốc phòng đồng tổ chức Hội nghị chuyên đề quốc tế "Vai trò của phụ nữ và phòng, chống đại dịch COVID-19 trong hoạt động gìn giữ hòa bình" vào năm 2020; tổ chức tọa đàm nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc, nhằm truyền cảm hứng cho giới trẻ tham gia vào các vấn đề quốc tế...

Tháng 11/2022, Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam cũng phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị quốc tế về Phụ nữ với hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix. Hội nghị đã thảo luận, đề xuất những nội dung góp phần tạo nên nền tảng vững chắc để nâng cao năng lực tham gia và lãnh đạo của phụ nữ trong các hoạt động hòa bình, là bước tiến đáng khích lệ trong quá trình thực hiện mục tiêu thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình mang tầm cỡ khu vực tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Ảnh tư liệu: TTXVN.

Bên cạnh những thành tựu đáng chú ý ở cấp độ chính sách quốc gia và quốc tế, Bộ Quốc phòng và Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã ưu tiên thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong các hoạt động vì hòa bình thông qua các hoạt động thực tiễn. Các số liệu thống kê về sự tham gia của phụ nữ trong các sứ mệnh gìn giữ hòa bình bao gồm cả đội hình đơn vị Công binh năm 2022 đều rất khả quan. Với mục tiêu do Liên hợp quốc đề ra là có 15% nữ trong đội hình đơn vị và 25% nữ sỹ quan tham mưu vào năm 2028, bà Caitlin Wiesen cho rằng, điều này khả thi đối với Việt Nam nếu Việt Nam tiếp tục thực hiện các bước đi đáng khích lệ để đạt được các chỉ số này.

Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam khẳng định, Liên hợp quốc ủng hộ cam kết của Việt Nam trong việc đóng vai trò quan trọng hơn nữa đối với hòa bình và an ninh toàn cầu và với mục tiêu của Việt Nam là thành lập Trung tâm gìn giữ hòa bình mang tầm cỡ khu vực, trong đó tập trung đào tạo, nâng cao năng lực nói chung và cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình là nữ nói riêng. Liên hợp quốc cũng sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật và huy động nguồn lực để tiến hành đánh giá rào cản giới nhằm xác định những thách thức chính đối với việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình nữ trong tương lai.

Ngoài ra, Liên hợp quốc có thể hỗ trợ Việt Nam về chuyên môn, kỹ thuật, năng lực quốc tế và tạo ra một môi trường chính sách trong nước thuận lợi để đạt được tiến bộ đối với phụ nữ và hoạt động gìn giữ hòa bình, như bằng cách khuyến khích việc tuyển dụng, duy trì, thúc đẩy thăng tiến đối với phụ nữ trong lực lượng vũ trang...

Đoàn kết, quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Đoàn kết, quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình
Trước khi lên đường, thay mặt Tổ công tác, Trung tá Phạm Quang Thiều khẳng định quyết tâm hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ Liên hợp quốc và Bộ Quốc phòng giao, đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Sỹ quan Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ Sỹ quan Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Vừa qua, Bộ Quốc phòng đã tổ chức tổng kết nhiệm kỳ của 4 sỹ quan thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan.
Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska về giải pháp cho Ukraine; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste trở thành thành viên thứ 11 của khối vào tháng 10... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 17/8.
Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi về hợp tác song phương và tình hình Ukraine; Israel ném bom thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/8.
Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Malaysia tiếp tục làm trung gian hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia; Tổng thống Trump công bố kế hoạch áp thuế 250% với dược phẩm ngoại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/8.
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động