Theo báo cáo của UNESCO, cứ 3 trường học thì có 1 trường không được cấp nước sạch, cứ 3 trường thì có 1 trường không có nhà vệ sinh và hệ thống ống thoát nước gây ảnh hưởng cho sức khỏe của học sinh.

Trường học tại Phú Thọ thực hiện tốt các khoản thu được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh Trường học tại Phú Thọ thực hiện tốt các khoản thu được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh
VinFuture 2022 vinh danh 4 công trình khoa học “Hồi sinh và Tái thiết” thế giới VinFuture 2022 vinh danh 4 công trình khoa học “Hồi sinh và Tái thiết” thế giới
LHQ: 30% học sinh trên thế giới không được dùng nước sạch tại trường | Sức khỏe | Vietnam+ (VietnamPlus)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Trung bình cứ 3 học sinh trên thế giới thì 1 em không được dùng nước sạch tại trường học và điều đó ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng học tập của các em.

Thông tin trên là kết luận trong báo cáo công bố ngày 8/2 của Tổ chức Giáo dục, Văn hóa và Khoa học Liên hợp quốc (UNESCO).

Theo báo cáo, trên phạm vi toàn cầu, gần như cứ 3 trường học thì có 1 trường không được cung cấp nước sạch, cứ 3 trường thì có 1 trường không có nhà vệ sinh và hệ thống ống thoát nước, trong khi gần một nửa số trường học không có chỗ rửa tay có nước và xà phòng.

Chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe học đường của UNESCO, bà Emilie Sidaner nhấn mạnh nước uống sạch và chỗ rửa tay là điều kiện cơ bản để bảo vệ trẻ em trước các căn bệnh như COVID-19, ký sinh trùng, bệnh hô hấp và tiêu chảy. Các trường học không có nước uống sạch không thể chuẩn bị bữa ăn cho học sinh, là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Bà cũng cho biết thiếu nước máy và xà phòng cũng là thách thức lớn đối với nữ sinh trong kỳ kinh nguyệt. Ở Bhutan, cứ 4 nữ sinh thì 1 em không đến trường trong những ngày bị hành kinh.

Tại Cote d'Ivoire, cứ 5 nữ sinh thì 1 em nghỉ học những ngày này. Tỷ lệ nói trên ở Burkina Faso là 1/7.

Chuyên gia Sidaner nhấn mạnh các nước cần đầu tư nhiều hơn vào hệ thống cung cấp nước sạch và khu vệ sinh tại các trường học cũng như các cơ sở hạ tầng khác để đảm bảo chất lượng học tập./.

Cần Thơ: Tăng cường kết nối hợp tác khoa học, công nghệ với nhiều nước trên thế giới Cần Thơ: Tăng cường kết nối hợp tác khoa học, công nghệ với nhiều nước trên thế giới
Xây dựng không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong 20 trường trung học cơ sở tại Hà Nội Xây dựng không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong 20 trường trung học cơ sở tại Hà Nội
www.vietnamplus.vn
In bài viết

Truyền hình