Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
21:44 | 08/06/2023 GMT+7

Lên chùa Tà Mơn học chữ Khmer

aa
Ở chùa Tà Mơn (Trần Đề, Sóc Trăng) có 4 lớp học cho trẻ em Khmer. Lớp ít nhất là 7 học sinh, nhiều nhất là 50 học sinh, các em được học hoàn toàn miễn phí trong 2,5 tháng hè. Tại Chùa, các em học sinh không chỉ học tiếng, chữ viết mà còn được chia sẻ về phong tục, tập quán, văn hóa của dân tộc Khmer.
Sóc Trăng: Bảo tồn nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer Sóc Trăng: Bảo tồn nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer
Chiều 12/4, Hội thi văn nghệ các trường Phổ thông Dân tộc nội trú lần thứ 3 năm 2023 đã bế mạc. Đây là cuộc thi thiết thực chào mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, qua đó góp phần bảo tồn nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer.
Sóc Trăng: Tín đồ an tâm, chức sắc phấn khởi Sóc Trăng: Tín đồ an tâm, chức sắc phấn khởi
Khai giảng năm học mới cho Tăng sinh tại trường Bổ túc văn hóa Pali trung cấp Nam bộ; Hướng dẫn cho các chùa mở lớp dạy và tổ chức thi Sơ cấp Pali, Vini, chữ Khmer và bổ túc văn hóa cho sư sãi, con em đồng bào phật tử; Các hoạt động, lễ hội tôn giáo, tín ngưỡng dân gian được tổ chức ngày càng quy mô và long trọng hơn... đó là những chuyển biến tích cực trong hoạt động tôn giáo tại Sóc Trăng.
Lên chùa Tà Mơn học chữ Khmer miễn phí
Lớp học chữ Khmer ở chùa Tà Mơn. (Ảnh chụp ngày 8/6/2023)

Lên chùa luyện chữ

Đến chùa Tà Mơn vào một buổi sáng giữa tuần, trời xanh, mây trắng. Ngôi chùa tọa lạc ngay trên tuyến lộ huyết mạch thông thoáng nối liền hai huyện Mỹ Xuyên - Trần Đề, trong một khuôn viên chừng 3ha. Từ cổng chính đi vào, nằm ngay phía bên trái là ngôi chánh điện uy nghi, sừng sững, đồ sộ với nét đặc thù rất tiêu biểu cho kiến trúc Khmer truyền thống. Trong trưa vắng, tiếng trẻ đồng thanh đọc chữ vang cả một góc chùa. Vào chính điện, hành lang bên trái, với diện tích chừng 50 m2, hơn 30 đứa trẻ đang đánh vần chữ Khmer.

Lên chùa Tà Mơn học chữ Khmer miễn phí
Thầy Kim Chí Thành dạy chữ cho các học sinh lớp 1 học chữ Khmer tại chùa Tà Mơn.
Chùa Wat Serey Tamon, hay còn gọi là chùa Tà Mơn nằm ở ấp Đào Viên, xã Viên Bình, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, cách trung tâm thành phố khoảng 20km. Ngôi chùa phủ một màu vàng rực rỡ, vô cùng nổi bật. Nơi đây chủ yếu phục vụ tín ngưỡng của người dân địa phương, không có nhiều khách du lịch ghé thăm nên vẫn giữ được sự bình yên, thanh tịnh.

Ngồi ở hàng ghế thứ 2 từ trên xuống, Thạch Thị Ngọc Đào (13 tuổi, ấp Đại Nôn, xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) cho biết: mùa hè năm nay, em và một bạn cùng ấp tới chùa Tà Mơn học chữ. Em đã học được hơn một tuần tại đây. Buổi trưa, sau khi ăn cơm tại nhà xong Đào sẽ tới lớp học lúc 13h30 phút và trở về nhà lúc 15h30.

Cũng giống như Đào, em Lý Mạnh Hân (14 tuổi, ấp Đại Nôn, xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) và em gái 10 tuổi của mình cũng tới chùa học chữ Khmer. Hân tâm sự: Em đã học tới lớp 4 rồi. Ở nhà nói tiếng Khmer nhưng không được dạy chữ. Đây là lần đầu tiên bố mẹ em cho hai chị em đi học chữ Khmer. Ngoài học chữ, giờ nghỉ, hai chị em lại dọn dẹp, quét dọn trong chùa.

Dạy miễn phí để bào tồn tiếng mẹ đẻ

Nói về lớp học chữ mùa hè cho trẻ em Khmer, thầy Kim Chí Thành, một nhà sư dạy chữ ở đây cho biết. Hiện, tại chùa Tà Mơn có 4 lớp học chữ Khmer, gồm: 02 lớp 1 với trên 100 học sinh; 1 lớp 2 với 40 học sinh và 1 lớp 3 với 7 học sinh. Các lớp được tổ chức trong 2,5 tháng hè với 3 người thầy là các nhà sư sẽ đứng lớp. Các phật tử trong các ấp, phum, sóc sẽ trang bị cho con cái sách, vở, dụng cụ học tập. Đứng lớp giảng dạy là các sư, sãi tu tập nhiều năm trong chùa. Các lớp được phân theo trình độ, từ lớp 1, 2, 3 để các em học sinh dân tộc dễ tiếp thu.

Để đảm bảo cơ sở vật chất cho các lớp học, chùa Tà Mơn đã dành khu vực tầng 1 nhà Chính điện thường tổ chức hội họp, tiến hành nghi lễ làm nơi cho các cháu học tập. Tại mỗi lớp học sẽ có 1 chiếc bảng lớn chừng 5m, 3 chiếc quạt lớn và 50 bộ bàn ghế để trẻ em ngồi học.

Lên chùa Tà Mơn học chữ Khmer miễn phí
Chùa Tà Mơn dành một phần khu vực nhà Chính điện cho trẻ em Khmer học chữ 2,5 tháng hè.

Thượng tọa Trần Văn Tha – Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chánh Thư ký Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng, Trụ trì chùa cho biết: Hàng năm, trước khi học sinh được nghỉ hè, nhà chùa sẽ thông báo đến các Phật tử có con em chưa biết chữ Khmer để đưa con tới học. Việc tới chùa học chữ Khmer là truyền thống từ xưa tới nay nên các Phật tử rất đồng thuận. 100% các em được học miễn phí, nếu có khó khăn nhà trường sẽ hỗ trợ.

“Chúng tôi mong muốn con em của mình có thể đọc được, viết được ngôn ngữ Khmer. Mở lớp dạy chữ Khmer cho học sinh nhằm góp phần bảo tồn, gìn giữ tiếng mẹ đẻ và những giá trị văn hóa đặc sắc, độc đáo của dân tộc mình”, Thượng tọa Trần Văn Tha nhấn mạnh.

Đại diện chùa Tà Mơn cũng cho biết, Tỉnh ủy Sóc Trăng luôn có sự đồng hành, quan tâm, hỗ trợ kinh phí cho các nhà sư đứng lớp. Điều này thể hiện sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với nhà chùa cũng như bà con nơi đây.

Ngắm những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo của người Khmer tại Sóc Trăng Ngắm những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo của người Khmer tại Sóc Trăng
Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nhất cả nước, vì thế cũng là nơi lưu giữ những bản sắc văn hóa độc đáo của người Khmer, đặc biệt là kiến trúc tại các ngôi chùa.
Thêm địa chỉ học tiếng Khmer miễn phí cho người Việt Thêm địa chỉ học tiếng Khmer miễn phí cho người Việt
Nhiều năm qua, từ hội viên các hội hữu nghị, doanh nghiệp có quan hệ kinh doanh và đầu tư với Campuchia hay các cá nhân, tổ chức khác có nhu cầu học tiếng Khmer đều có thể tìm đến các lớp học của Trung tâm Ngoại ngữ tiếng Khmer trực thuộc Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia. Nhờ xã hội hóa mạnh mẽ trong việc vận động hỗ trợ kinh phí hoạt động, việc dạy học của Trung tâm hoàn toàn miễn phí.
Phạm Nguyễn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần 6 đề ra 12 chỉ tiêu phấn đấu

Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần 6 đề ra 12 chỉ tiêu phấn đấu

Ngày 1/10, Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ 6, nhiệm kỳ 2023-2028 đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội với sự tham dự của 300 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 85.000 đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc công đoàn ngành. Đại hội đã đề ra 12 chỉ tiêu phấn đấu, 3 khâu đột phá trong từng năm và cả nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Từ 22/10, miễn lệ phí đăng ký, cấp biển số xe mô tô ba bánh chuyên dùng cho người khuyết tật

Từ 22/10, miễn lệ phí đăng ký, cấp biển số xe mô tô ba bánh chuyên dùng cho người khuyết tật

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 60/2023/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có hiệu lực từ ngày 22/10.
Hơn 370 tỷ đồng tặng quà Tết Trung thu cho 6 triệu trẻ em cả nước

Hơn 370 tỷ đồng tặng quà Tết Trung thu cho 6 triệu trẻ em cả nước

Báo cáo nhanh của 46 tỉnh, thành phố cho thấy đã có gần 6 triệu trẻ em được tặng quà (học bổng, bánh, kẹo, sữa, sách vở, quần áo, xe đạp...) nhân dịp Tết Trung thu, với số tiền hơn 370 tỷ đồng.
Đà Nẵng: Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo

Đà Nẵng: Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo

Lớp học nhằm tôn vinh tiếng Việt, quảng bá vẻ đẹp văn hoá Việt Nam, tôn vinh vẻ đẹp, giá trị của tiếng Việt trong cộng đồng người nước ngoài và đặt biệt là người anh em nước bạn Lào, Thái Lan đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Đọc nhiều

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 01/10, Đoàn công tác do ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) làm Trưởng đoàn đã đến thăm ...
Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Ngày 3/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội nghị Giới thiệu Cao Bằng với chủ đề “Cao Bằng điểm đến - kết nối và ...
Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Đó là mong muốn của bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong buổi làm việc với đoàn công tác của thành phố Hồ Chí ...
VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẵn sàng kết nối, tổ chức cho doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh. ...
Điện về với vùng biên

Điện về với vùng biên

Được an cư nơi biên giới theo chính sách của Nhà nước, nhiều năm qua, khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo động lực, ý chí và khát vọng vươn lên trong cuộc sống cho đồng bào ở các bản làng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức.
Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Ngày 3/10, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho 20 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Salavan, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động