Trang chủ Gia đình Việt Hồn nước
12:47 | 15/10/2023 GMT+7

Lễ Sen Dolta tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

aa
Lễ Sen Dolta của đồng bào dân tộc Khmer có ý nghĩa như lễ Vu Lan báo hiếu của người Việt, nhằm thể hiện tấm lòng kính trọng với ông bà, tổ tiên đã khuất.
Việt Nam đề xuất mở "hành lang xanh" trong vận tải biển với Hoa Kỳ
Khám phá nét ẩm thực dân tộc tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Ngày 14/10, Lễ Sen Dolta - nét đẹp văn hóa của dân tộc Khmer đã diễn ra tại quần thể chùa Khmer và làng dân tộc Khmer, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Sen Dolta là lễ hội lớn trong năm của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ. Cũng giống như Lễ Vu Lan báo hiếu vào rằm tháng 7, Lễ Sen Dolta thể hiện truyền thống đạo lý “cây có cội, nước có nguồn” của người Việt Nam, mang tính nhân văn và tính giáo dục đạo đức sâu sắc.

Lễ Sen Dolta thường được tổ chức trong ba ngày 29,30 tháng Phah trô bót (tháng 10) và mùng 1 tháng A sooch (tháng 11) âm lịch Khmer với ý nghĩa: nhớ đến ông bà tổ tiên và cha mẹ đã khuất; tập trung bà con thân thuộc, bạn bè trong phum, sóc để biếu quần áo, bánh trái dâng lên ông bà cha mẹ còn sống để tỏ lòng hiếu kính và làm lễ cầu siêu cho người quá cố; đoàn kết giữa bà con thân thuộc, bạn bè trong phum, sóc.

Trong những ngày Lễ Sen Dolta, tại các chùa Khmer diễn ra nhiều lễ hội, biểu diễn nghệ thuật với các loại hình đặc sắc mang đậm văn hóa Khmer như hòa nhạc ngũ âm, múa các điệu múa truyền thống Rô băm, Rom vông…

Chùa Khmer là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng cho cộng đồng, các nghi lễ, trong đó có lễ Sen Dolta được tổ chức tại đây. Trong ảnh: các phật tử đến Chùa Khmer dự lễ Sen Dolta
Chùa Khmer là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng cho cộng đồng, các nghi lễ, trong đó có lễ Sen Dolta được tổ chức tại đây. Trong ảnh: các phật tử đến Chùa Khmer dự lễ Sen Dolta. Ảnh: Báo Dân tộc và phát triển.

Nghi thức tụng kinh nằm trong ngày cúng chính của lễ Sen Dolta. Đây là ngày mà theo truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ, linh hồn ông bà đã ở chùa từ tối hôm trước, đến hôm sau do vậy các phật tử chuẩn bị mâm cơm ngon cùng bánh trái mang vào chùa để làm lễ cúng chính. Các vị sư sẽ tụng kinh cầu siêu cho linh hồn ông bà, mọi nhà trong phum sóc.

Trong những ngày chuẩn bị Lễ Sen Dolta, mỗi gia đình sẽ cử một hoặc hai thành viên đến hỗ trợ nhà chùa làm những công việc chuẩn bị cho ngày lễ như: treo cờ phướn, dọn cỏ, quét dọn khuôn viên tháp đựng cốt, sơn phết tháp…Các gia đình cũng tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ và chuẩn bị nhiều món ăn truyền thống để dâng cúng ông bà, tổ tiên.

Sư thầy tụng kinh cầu bình an cho các phật tử
Sư thầy tụng kinh cầu bình an cho các phật tử. Ảnh: Báo Dân tộc và phát triển.

Trong ngày chính lễ, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm lễ là những món ăn bình dị, gần gũi mang đặc trưng của người Khmer Nam bộ, một mâm lễ để dâng sư, còn ba mâm lễ dành cho gia đình sum họp, mời các thành viên trong làng và khách mời.

Trong khuôn khổ Lễ Sen Dolta diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, tại quần thể chùa Khmer, buổi lễ có sự tham dự của Đoàn Đại sứ quán cùng sinh viên Campuchia và Đoàn Tuỳ viên quân sự và học viên quân sự Campuchia. Sư chủ trì chùa Khmer Đại đức Thích Kim Tuệ chủ trì buổi lễ, đã tổ chức tụng kinh cầu siêu cho linh hồn những người quá cố, tụng kinh cầu bình an, nhớ tới công ơn của các bậc sinh thành và trách nhiệm, nghĩa vụ của con cháu.

Còn tại không gian làng dân tộc Khmer, đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng đang hoạt động thường xuyên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, thực hiện nghi thức Lễ Sen Dolta với việc chuẩn bị đầy đủ, chu đáo ba mâm cơm để làm lễ dâng ông bà tổ tiên và một mâm để dâng cơm cho sư.

Nghi thức tụng kinh nằm trong ngày cúng chính của lễ Sen Dolta.
Nghi thức tụng kinh nằm trong ngày cúng chính của lễ Sen Dolta. Ảnh: Báo Dân tộc và phát triển.

Các thành viên của làng dân tộc Khmer tập trung tại chùa Khmer để dâng cơm cho sư. Các sư tụng kinh cầu phước, làm lễ cầu siêu cho ông bà quá cố, tụng kinh mời ông bà về chứng kiến để người thân đưa ông bà trở về nhà mình. Sau khi tụng kinh xong, gia chủ sẽ thỉnh các sư từ chùa về nhà mình để cùng làm lễ Sen Dolta.

Lễ Sen Dolta mang ý nghĩa rất lớn về lòng hiếu kính, nhắc nhở mọi người tưởng nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của ông bà, cha mẹ những người quá cố đối với con cháu. Bên cạnh đó, còn thể hiện nét đẹp truyền thống của đời sống văn hóa, tinh thần trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng luôn được đồng bào dân tộc Khmer gìn giữ và phát huy.

Trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” tặng Tổng Lãnh sự Lào tại TP HCM Trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” tặng Tổng Lãnh sự Lào tại TP HCM
Sáng 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP HCM (HUFO) và Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào TP HCM đã tổ chức lễ trao tặng kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho bà Phimpha Keomixay - Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TP HCM.
Rộn ràng Ngày hội văn hóa dân tộc Thái ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ Rộn ràng Ngày hội văn hóa dân tộc Thái ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ
Nhằm chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Lễ Quốc khánh 2/9, huyện Nậm Pồ (Điện Biên) long trọng tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ nhất năm 2023.

Tuấn Quỳnh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tản mạn về giấc mộng rồng

Tản mạn về giấc mộng rồng

Thường trong giấc mộng, con người hay mơ thấy những thứ quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Rồng là loài vật không có thật. Thế nên, con người mộng thấy rồng rất hãn hữu. Và dân gian, dã sử một số dân tộc cho rằng, mơ gặp rồng là có mệnh đế vương.
Cây nêu ngày Tết: Mang phong tục cổ truyền đến với phố cổ

Cây nêu ngày Tết: Mang phong tục cổ truyền đến với phố cổ

Dựng cây nêu ngày Tết Nguyên đán là một phong tục lâu đời của người Việt mang ý nghĩa biểu tượng bảo vệ, mang đến sự bình yên cho người dân.
Giữ gìn nét đẹp của Tết Việt

Giữ gìn nét đẹp của Tết Việt

Mỗi dịp Tết đến, bên cạnh hoa mai, hoa đào khoe sắc, mâm ngũ quả… thì không thể thiếu bánh chưng xanh. Đây không chỉ là món ăn mà còn là nét văn hoá lâu đời của người Việt. Những giá trị quý giá đó đã được người dân huyện Chư Păh (Gia Lai) gìn giữ. Để rồi khi xuân chạm ngõ, những làn khói nghi ngút bốc lên từ nồi luộc bánh chưng, cùng mùi hương của lá dong, gạo nếp khiến không khí Tết về tràn ngập khắp các thôn làng.
Bảo tồn, phát huy giá trị di sản Thái Y viện triều Nguyễn

Bảo tồn, phát huy giá trị di sản Thái Y viện triều Nguyễn

Trong gần 150 năm tồn tại, triều đại nhà Nguyễn đã để lại những di sản văn hóa và tri thức quý giá, trong đó có tinh hoa Đông y được đúc kết từ nhiều thế hệ, tiêu biểu cho nền y học dân tộc. Tỉnh Thừa Thiên Huế đang tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị của y thuật cung đình, trong đó khôi phục Thái Y viện triều Nguyễn để trở thành sản phẩm văn hóa, du lịch độc đáo của vùng đất Cố đô.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân vừa tổ chức Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024. Hội thi có ...
Kỷ niệm 5 năm chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Chủ tịch Kim Jong Un

Kỷ niệm 5 năm chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Chủ tịch Kim Jong Un

Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un đã đến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa xã ...
Zhi Shan Foundation trao học bổng cho 805 học sinh tỉnh Quảng Trị

Zhi Shan Foundation trao học bổng cho 805 học sinh tỉnh Quảng Trị

Từ ngày 26-29/2/2024, tổ chức Zhi Shan Foundation phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Trị, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thị, thành phố trên địa ...
Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tỉnh Bình Định

Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tỉnh Bình Định

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành quyết định số 615/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tỉnh Bình Định.
Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân vừa tổ chức Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024. Hội thi có sự tham gia của 8 đầu mối cơ quan, đơn vị trong Vùng với 170 sản phẩm. Trong đó có 31 sáng kiến, mô hình học cụ. Đây đều là những sản phẩm do cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu, tự làm, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, phục vụ hiệu quả hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị tại đơn vị.
Bộ đội Hải quân ra quân huấn luyện

Bộ đội Hải quân ra quân huấn luyện

Những ngày đầu tháng 3, Quân chủng Hải quân đã đồng loạt ra quân huấn luyện năm 2024. Các đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân đều lấy nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và xây dựng Quân chủng, Vùng, Lữ đoàn “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại” làm mục tiêu huấn luyện...
Độc đáo lễ hội Cầu ngư ở Đà Nẵng

Độc đáo lễ hội Cầu ngư ở Đà Nẵng

Từ ngày 27-29/2 tại Đà Nẵng đã diễn ra Lễ hội Cầu ngư quận Thanh Khê với nhiều hoạt động sôi nổi mang đậm nét văn hóa của cư dân vùng biển. Đây là một trong những lễ hội độc đáo tại Đà Nẵng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động