Trang chủ Việt kiều Tự hào Việt Nam
11:51 | 19/02/2024 GMT+7

Lễ hội giao lưu Tết Việt tại thành phố Higashi Hiroshima của Nhật Bản

aa
Sự kiện giao lưu nhân dịp các ngày lễ, Tết đã và đang góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, tăng cường gắn kết giữa cộng đồng người Việt Nam tại miền Trung và Nam Nhật Bản với người dân sở tại.
“Tây ăn Tết ta”: Du khách quốc tế hào hứng đón Tết cổ truyền tại Việt Nam
Đưa "Tết ba miền" đến với "xứ sở Chuột túi"

Ngày 18/2, Lễ hội giao lưu Tết Việt Giáp Thìn 2024 đã diễn ra tại thành phố Higashi Hiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản) với sự tham gia của hơn 300 người - đại diện cộng đồng người Việt Nam tại khu vực miền Trung và Nam Nhật Bản, cùng đông đảo quan chức chính quyền và người dân sở tại.

Lễ hội giao lưu Tết Việt tại thành phố Higashi Hiroshima của Nhật Bản
Không khí đầm ấm Tết Việt tại Hiroshima, Nhật Bản. (Ảnh: Phạm Tuân/TTXVN)

Lễ hội giao lưu Tết Việt Giáp Thìn 2024 do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp với Hiệp hội người Việt tại khu vực miền Trung và Nam Nhật Bản, Hội Chuyên gia Việt Nhật (VJS), Hội Hữu nghị Hòa bình Hiroshima đồng tổ chức.

Hai Hạ nghị sỹ Minoru Terada và Seki Soramoto cùng một số thành viên Hội đồng Nhân dân tỉnh Hiroshima và nhiều doanh nghiệp của địa phương đã tham dự Lễ hội.

Phát biểu chào mừng tại sự kiện, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Vũ Chi Mai cho biết cộng đồng người Việt Nam tại khu vực miền Trung và Nam Nhật Bản cũng như vùng Kyushu là một cộng đồng mạnh với hơn 70.000 người.

Trong thời gian qua, bà con người Việt tại đây luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó và hướng về quê hương, đồng thời cũng đóng vai trò quan trọng đối với các hoạt động kinh tế, thương mại, sản xuất của các địa phương miền Trung và Nam Nhật Bản.

Sự kiện giao lưu nhân dịp các ngày lễ, Tết của hai nước đã và đang góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, tăng cường gắn kết giữa cộng đồng người Việt Nam tại đây với người dân sở tại.

Lễ hội giao lưu Tết Việt tại thành phố Higashi Hiroshima của Nhật Bản
Giao lưu múa sạp tại Lễ hội. (Ảnh: Phạm Tuân/TTXVN)

Về phần mình, Hạ nghị sỹ Minoru Terada khẳng định Chính phủ Nhật Bản và chính quyền các địa phương luôn coi trọng tình hữu nghị giữa hai đất nước và mong muốn ngày càng nhiều du học sinh và lao động tay nghề cao đến với Nhật Bản.

Tỉnh Hiroshima có thế mạnh về nghiên cứu công nghệ bán dẫn, công nghiệp nặng, năng lượng sạch, đóng tàu, nông nghiệp công nghệ cao, là một trong 5 vùng trọng điểm kinh tế của Nhật Bản, cùng với Tokyo, Nagoya, Osaka và Fukuoka.

Hiện nay, Việt Nam đang được nhiều doanh nghiệp địa phương coi là điểm đến rất tiềm năng để hợp tác đầu tư và sản xuất.

Trong phần giao lưu trao đổi học thuật, các chuyên gia, học giả Nhật Bản đánh giá cao trình độ và tinh thần ham học hỏi của các nghiên cứu sinh, kỹ sư của Việt Nam, đặc biệt là ở những lĩnh vực mới.

Theo giáo sư Trần Đăng Xuân - Chủ tịch VJS, Trường Đại học Hiroshima - một trong 10 trường đại học hàng đầu của Nhật Bản - đang nghiên cứu mở chương trình đào tạo kỹ sư chuyên ngành bán dẫn tiên tiến cho Việt Nam, dự kiến sẽ đào tạo hàng trăm kỹ sư mỗi năm bằng tiếng Anh thông qua liên kết với 6 trường đại học nổi tiếng của Nhật Bản và Mỹ về công nghệ bán dẫn.

Theo kế hoạch, các học viên sau khi tốt nghiệp sẽ có một thời gian nhất định thực hành tại Mỹ hoặc Nhật Bản trước khi trở về Việt Nam làm việc tại các công ty sản xuất chất bán dẫn do nước ngoài đầu tư.

Ngoài ra, thời gian tới, các sinh viên Việt Nam có thể theo học nhiều ngành học mới như thành phố thông minh, trung hòa khí thải carbon, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng thế hệ mới... khi Trường Đại học Hiroshima dự định sẽ mở phân viện tại Việt Nam vào tháng 10 tới.

Tại lễ hội, nhiều hoạt động giao lưu biểu diễn nghệ thuật truyền thống của hai nước đã được tổ chức như làm bánh mochi, trình diễn thư pháp và các loại hình âm nhạc, kịch của Nhật Bản, múa sạp của Việt Nam...

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/le-hoi-giao-luu-tet-viet-tai-thanh-pho-higashi-hiroshima-cua-nhat-ban-post928340.vnp

Tết Việt trong mắt bạn bè quốc tế Tết Việt trong mắt bạn bè quốc tế
Người Lào đón tết Việt tại Đắk Lắk Người Lào đón tết Việt tại Đắk Lắk
Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tìm kiếm 'Sứ giả tiếng Việt' ở nước ngoài

Tìm kiếm 'Sứ giả tiếng Việt' ở nước ngoài

Ngày 29/3/2025 tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ Phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt và Cuộc thi Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2025.
Văn hóa trà Việt Nam tỏa sáng trên đất nước Canada

Văn hóa trà Việt Nam tỏa sáng trên đất nước Canada

Người Việt thưởng thức trà theo một cách rất riêng. Cách thưởng trà của người Việt rất mộc mạc và giản dị, nhưng vẫn toát lên được vẻ tinh tế qua từng buổi trà thỉnh.
Tổng Bí thư: Xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Singapore ngày càng vững mạnh

Tổng Bí thư: Xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Singapore ngày càng vững mạnh

Tổng Bí thư đề nghị bà con tiếp tục đoàn kết một lòng, chung tay xây dựng cộng đồng phát triển, quảng bá vẻ đẹp Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, làm cầu nối vững chắc trong quan hệ Việt Nam-Singapore.
Nhà làm phim Hân Lê: để vẻ đẹp tà áo dài Việt trường tồn với thời gian

Nhà làm phim Hân Lê: để vẻ đẹp tà áo dài Việt trường tồn với thời gian

The Long Dress sẽ dẫn dắt khán giả vào một hành trình xuyên suốt nhiều thành phố và châu lục, nơi tà áo dài không chỉ là một trang phục truyền thống mà còn trở thành một phương tiện biểu đạt văn hóa. Bộ phim tài liệu khám phá cách áo dài giúp người Việt trên khắp thế giới kết nối với di sản, đồng thời tìm lại và khẳng định bản sắc riêng.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

Ngày 04/7, Bộ Công an tổ chức chương trình tham quan, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Nha Công an Trung ương (tỉnh Tuyên Quang) và Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên). Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025).
Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8; Hamas phản hồi tích cực trước đề xuất ngừng bắn 60 ngày... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/7.
Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Anh Ha Dong Hwan, Quản lý các dự án mới của iMarket Vietnam, chi nhánh Việt Nam của iMarket Korea (Hàn Quốc) chia sẻ về cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam hiện nay.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động