Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:30 | 19/02/2024 GMT+7

Đưa "Tết ba miền" đến với "xứ sở Chuột túi"

aa
Hòa chung không khí hân hoan mừng Đảng, mừng Xuân của dân tộc, chiều 18/2, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney (Australia) đã tổ chức Chương trình “Xuân Quê hương 2024” với chủ đề “Tết ba miền”.
Ở trời Tây nhớ Tết quê nhà
Kiều bào luôn hướng về quê hương

Tham dự chương trình có Phó Đại sứ Việt Nam tại Australia Nghiêm Xuân Hòa, các cơ quan bên cạnh Tổng Lãnh sự quán, Hội Tri thức kiều bào toàn Australia, Hội Doanh nghiệp/doanh nhân Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam và đặc biệt là hàng trăm kiều bào, người Việt Nam - những vị “đại sứ của văn hóa dân gian”, những người con của dân tộc Việt đang công tác, học tập và sinh sống tại Australia.

Chú thích ảnh
Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại ngày hội "Xuân Quê hương 2024" Ảnh: Văn Linh/Phóng viên TTXVN thường trú tại Sydney, Australia

Phát biểu khai mạc ngày hội mừng “Xuân Quê hương 2024”, Tổng Lãnh sự Việt Nam phụ trách bang New South Wales, bang Nam Australia và bang Queensland Nguyễn Đăng Thắng đã điểm lại những thành tựu phát triển toàn diện của đất nước trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế - xã hội đến chính trị, quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Phấn khởi chia sẻ với bà con kiều bào những dấu mốc phát triển mới trong quan hệ Việt Nam - Australia, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng cho biết năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với rất nhiều chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các hoạt động thúc đẩy hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, các hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư - du lịch của các bộ, ngành và địa phương. Nhiều bà con Việt kiều tại Australia đã tích cực tham gia, hỗ trợ tổ chức các hoạt động của Tổng Lãnh sự quán hướng đến cộng đồng, đặc biệt trong việc gìn giữ văn hóa Việt Nam, trong đó có tiếng Việt.

Trong không khí ấm áp, thắm tình quê hương, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng gửi lời chúc mừng Năm mới và cảm ơn chân thành đến các hội đoàn, bà con Việt kiều yêu nước tại Australia đã đồng hành, sát cánh trong mọi hoạt động của cơ quan đại diện suốt những năm qua, đánh giá cao vai trò và đóng góp của bà con kiều bào đối với đất nước.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng bày tỏ hy vọng trong năm 2024 sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và đồng hành của bà con kiều bào. Xúc động chia sẻ về quãng thời gian 3 năm làm việc tại Australia, ông cho biết có một điều chung mà ông cảm nhận được là cộng đồng người Việt dù đến từ vùng miền nào của đất nước cũng đều một lòng hướng về quê hương, Tổ quốc, chung tay xây dựng cộng đồng đoàn kết, lớn mạnh và mong muốn xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh hơn. Đây là sức mạnh tạo ra những đóng góp không nhỏ vào thành tựu của đất nước trong thời gian qua.

Với tinh thần đó, Tổng Lãnh sự quán tổ chức “Xuân Quê hương 2024” với ý nghĩa “Tết ba miền - Tết sum vầy dưới chung một mái nhà” để thể hiện mong ước cộng đồng người Việt tại Australia tiếp tục đoàn kết, gắn bó hơn nữa để cùng phát huy những giá trị tốt đẹp của văn hóa, con người Việt Nam.

Trong không gian Tết ấm cúng của cộng đồng người Việt tại Australia, niềm vui, sự phấn chấn ánh lên trên từng khuôn mặt, ánh mắt và nụ cười. Những cành mai vàng, những cành đào rực rỡ khoe sắc và không gian bài trí theo phong cách văn hóa của ba miền đất nước khiến anh Nghiêm Đức Long - Giám đốc Trung tâm Môi trường và Nước thuộc Đại học Công nghệ Sydney (UTS), Chủ tịch Hội Tri thức và chuyên gia Việt Nam tại Australia (VASEA) - không khỏi xốn xang.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Sydney, anh bày tỏ: “Dù sinh ra và lớn lên ở Australia hay dù xa quê hương đã hàng chục năm, cộng đồng người Việt tại Australia vẫn gìn giữ các nét đẹp văn hóa truyền thống. Buổi Tết Cộng đồng ngày hôm nay là một trong những minh chứng cho điều đó. Tôi rất vui vì được chứng kiến sự trưởng thành cũng như những cống hiến rất tích cực của cộng đồng người Việt tại Australia cho quê hương Việt Nam”.

Chú thích ảnh
Một trong những gian ẩm thực mang hương vị miền Nam tại "Xuân Quê hương 2024". Ảnh: Văn Linh/Phóng viên TTXVN thường trú tại Sydney, Australia

Tết đến, nhiều người con xa xứ lại thêm một năm lỡ hẹn sum vầy bên người thân, nhưng ở nơi xa có Tổng Lãnh sự quán là nhà, Tết của cộng đồng người Việt tại Australia vẫn thấm đẫm hương vị và không khí Tết quê hương. Khoác trên mình chiếc áo dài truyền thống, bạn Hoàng Anh hiện đang học thạc sĩ tại trường Đại học New South Wales cảm thấy vô cùng tự hào. Bạn Hoàng Anh chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em được tham gia Tết cộng đồng do Tổng Lãnh sự quán tổ chức. Em rất háo hức và nhận thấy bầu không khí rất rộn ràng, đầm ấm. Mọi người ai cũng vui vẻ, hào hứng nói chuyện và trao nhau những lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp Năm mới. Là một người con xa quê hương, em rất vui vì có Tổng Lãnh sự quán là ngôi nhà chung để kết nối cộng đồng người Việt với nhau, để cảm thấy Tết xa cũng hóa gần”.

Cùng chia sẻ niềm vui chung với cộng đồng người Việt tại sự kiện, nhà báo Trevor Watson - một khách mời người Australia - nói: “Thật tuyệt vời khi được chứng kiến cộng đồng người Việt Nam tổ chức buổi lễ truyền thống của họ tại Australia như ngày hôm nay, theo một cách rất đáng ngưỡng mộ và khâm phục. Mặc dù họ sinh sống và làm việc tại Australia, là một phần của quốc gia châu Đại Dương này, song họ vẫn không quên mà ngược lại còn luôn ghi nhớ và duy trì, gìn giữ nét đẹp văn hóa của riêng mình”.

Chương trình Tết cộng đồng năm nay được Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney tổ chức rất công phu, nhiều hoạt động cộng đồng phong phú với các tiết mục văn nghệ đặc sắc thể hiện rõ nét âm nhạc của ba miền đất nước, các tấm hình trang trí với phong cảnh là ba miền quê hương nhằm lan tỏa văn hóa truyền thống, kết nối kiều bào, xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc.

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng đã vinh danh và trao tặng giấy khen cho 16 cá nhân và tổ chức có những thành tựu xuất sắc trong các lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, âm nhạc, thể thao, kinh doanh, nghiên cứu khoa học và có nhiều đóng góp cho công tác cộng đồng người Việt tại Australia.

Trong tiếng pháo giòn giã đánh dấu sự khởi đầu của một Năm mới và không khí buổi tiệc Tết cộng đồng ấm áp, thân tình, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng và toàn thể khách mời đã cùng nâng ly chúc nhau sức khỏe, một Năm mới an khang thịnh vượng, cùng nhau thưởng thức hương vị các món ăn ngày Tết cổ truyền của ba miền Việt Nam và đắm mình trong các tiết mục ca nhạc đặc sắc mang đậm bản sắc dân tộc, đem đến không khí rộn ràng nhưng cũng đầy xúc động, giúp vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương của cộng đồng người Việt tại Australia.

Theo Baotintuc.vn

https://baotintuc.vn/nguoi-viet-4-phuong/dua-tet-ba-mienden-voi-xu-so-chuot-tui-20240218211812208.htm

Ấm áp Tết Việt trong lòng những thầy giáo nước ngoài ở Lào Cai Ấm áp Tết Việt trong lòng những thầy giáo nước ngoài ở Lào Cai
Tết Việt tại trường Đại học Rajabhat Udonthani (Thái Lan) Tết Việt tại trường Đại học Rajabhat Udonthani (Thái Lan)

Theo Baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Tết Việt ấm áp giữa Bentiu: Những “lì xì đỏ” lan tỏa yêu thương

Tết Việt ấm áp giữa Bentiu: Những “lì xì đỏ” lan tỏa yêu thương

Trong những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Bentiu (Nam Sudan), cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho bệnh nhân và cộng đồng địa phương. Những phong bao lì xì đỏ cùng các hoạt động nhân đạo thiết thực không chỉ mang hương vị Tết Việt đến vùng đất châu Phi xa xôi, mà còn lan tỏa hình ảnh người lính mũ nồi xanh Việt Nam trách nhiệm, nhân văn.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.
Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Với các nhà ngoại giao, Tết cổ truyền - thời khắc quan trọng và thiêng liêng nhất trong năm của người Việt - không chỉ là một ngày lễ, mà còn là cánh cửa mở ra thế giới truyền thống đầy sắc màu.

Các tin bài khác

Giải Futsal gắn kết cộng động doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc

Giải Futsal gắn kết cộng động doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc

Mới đây, Giải Futsal Doanh nghiệp Busan lần I - 2026 đã chính thức diễn ra tại Busan (Hàn Quốc), quy tụ 10 đội bóng đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam khu vực Busan - Gyeongnam tranh tài.
Gắn kết cộng đồng người Việt Nam tại Singapore để góp phần đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu

Gắn kết cộng đồng người Việt Nam tại Singapore để góp phần đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cùng đông đảo bà con kiều bào, trong đó có nhiều chuyên gia, trí thức người Việt Nam tại Singapore.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Kiều bào hướng về Tổ quốc, mừng 81 năm Quốc khánh 2/9

Kiều bào hướng về Tổ quốc, mừng 81 năm Quốc khánh 2/9

Nhân kỷ niệm 81 năm Quốc khánh 2/9, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia, Malaysia và vùng Viễn Đông Liên bang Nga tổ chức nhiều hoạt động với sự tham dự của đông đảo kiều bào và bạn bè sở tại. Nhiều người Việt bày tỏ niềm tự hào, mong muốn góp sức cho quê hương và vun đắp quan hệ hữu nghị với nước sở tại.

Đọc nhiều

Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác

Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác

Chiều 27/8, sự kiện “Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam năm 2026” đã bế mạc, mở ra một chặng đường hợp tác mới Hội đồng Nhân dân thế giới và các đối tác Việt Nam.
Chưa ghi nhận công dân Việt Nam bị ảnh hưởng do lũ quét tại biên giới Nepal - Trung Quốc

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam bị ảnh hưởng do lũ quét tại biên giới Nepal - Trung Quốc

Liên quan đến tình hình lũ quét và sạt lở nghiêm trọng xảy ra tại khu vực biên giới giữa Nepal và Trung Quốc ngày 26/8/2026 khiến nhiều người thiệt mạng và mất tích, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal, cho đến nay, chưa ghi nhận thông tin công dân Việt Nam bị ảnh hưởng.
208 học sinh, sinh viên Quảng Trị và Hà Tĩnh được trao học bổng Vallet năm 2026

208 học sinh, sinh viên Quảng Trị và Hà Tĩnh được trao học bổng Vallet năm 2026

Hội Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam vừa phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị và Hội Khuyến học tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ trao học bổng Vallet năm 2026 cho 208 học sinh, sinh viên ưu tú đang theo học tại các trường phổ thông và đại học trên địa bàn hai tỉnh Quảng Trị và Hà Tĩnh.
"Hai người bạn Việt Nam cống hiến, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba"

"Hai người bạn Việt Nam cống hiến, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba"

Bà Phương Song Liên nhiều năm tập hợp những người Việt Nam từng học tại Cuba, giới thiệu về đất nước, con người và quan hệ hai nước, vận động sự đoàn kết, hỗ trợ Cuba. Ông Nguyễn Xuân Phong trực tiếp làm công tác đối ngoại, phiên dịch, giới thiệu về Việt Nam tại Cuba và lưu giữ những tư liệu về quan hệ hai nước. Nhà nước Cuba đã trao Huy chương Hữu nghị cho bà Liên và ông Phong, ghi nhận những đóng góp này.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động