Trang chủ Việt Nam hôm nay
08:57 | 13/02/2024 GMT+7

Người Lào đón tết Việt tại Đắk Lắk

aa
Ngày tết Việt, người Lào ở Đắk Lắk cũng quây quần bên nhau, đón mùa Xuân, chúc nhau một năm mới bình an, hạnh phúc để nhớ về quê hương, nguồn cội.
Tết của người Việt ở Lào, Campuchia
Sinh viên Lào tại Kon Tum đón Tết Nguyên đán

Những người Lào đang sinh sống và làm việc ở tỉnh Đắk Lắk, họ xem Việt Nam là quê hương thứ 2. Họ cũng đón Tết Nguyên đán như bao người Việt Nam khác. Trong mâm cơm tất niên, dâng lên tổ tiên, ngoài bánh chưng, bánh tét...họ cũng chuẩn bị một số món ăn đặc trưng của người Lào như bún cá, gỏi cá Lào, gà nướng, thịt nướng…

Tại khu du lịch gần cầu Treo Buôn Đôn (huyện Buôn Đôn) một người Lào làm du lịch, cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt, người Lào cũng chuẩn bị, dọn dẹp nhà cửa và các trang phục truyền thống cho gia đình, con cái. Nhiều gia đình cũng giữ phong tục buộc chỉ cổ tay, như trong dịp Tết cổ truyền của người Lào, để cầu mong năm mới mạnh khỏe, may mắn. Dù đã rời xa quê hương định cư ở Đắk Lắk rất lâu, nhưng người Lào vẫn giữ nét văn hóa truyền thống.

8
Gia đình chị Bun Kiệm Lào tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đang bày mâm cỗ cúng tết. Ảnh: Thành Tâm

Trong sự phấn khởi đón Tết, chị Bun Kiệm Lào (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) chia sẻ, "sau Tết Nguyên đán truyền thống ở Việt Nam, hơn 2 tháng sau là Tết Bunpimay truyền thống của người Lào. Khi đó, mọi người sẽ mặc trang phục truyền thống và cột chỉ tay cho gia đình con cái để mang lại nhiều sức khỏe. Bên dòng sông Sêrêpốk, mọi người cùng nhau thả hoa đăng, với nguyện ước những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới 2024.

Nhìn về dòng chảy của lịch sử, người Lào trong quá trình xuôi theo dòng Sêrêpôk qua lại để giao thương đã mang theo những nét văn hóa và tín ngưỡng Phật giáo đến vùng đất này. Do đó, một nghi thức thiêng liêng trong Tết Bunpimay của người Lào là Lễ tắm Phật. Với người Lào, nghi thức tắm Phật để tỏ lòng biết ơn Đức Phật, đồng thời gột rửa mọi điều không may mắn của năm cũ. Người Lào tin rằng nghi lễ này mang lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, con người”.

Theo anh Nguyễn Trường Sơn (du khách đến từ Thừa Thiên – Huế) trong một dịp đến Đắk Lắk vào Tết Nguyên đán, may mắn ghé ăn bữa cơm của người Lào kể lại: Tôi thật sự ấn tượng với cách đón Tết cổ truyền của người Lào ở Đắk Lắk. Mâm cơm của họ được bày biện đẹp mắt khiến cho khách cảm nhận được hương vị của tình thân, gần gũi, bình dị, mộc mạc và rất đỗi ấm cúng. Thức ăn do người Lào chế biến cũng khá hợp khẩu vị của người Việt, rất đậm đà, ngon, bổ, rẻ”.

9
Đón Tết cổ truyền của Việt Nam là dịp để những người Lào trên quê hương thứ hai tươi đẹp nhớ về tổ tiên. Ảnh: Thành Tâm

Dọc biên giới của 4 tỉnh Tây Nguyên, từ Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông đều có người Lào, Campuchia… Sinh sống, trong số này đã được Đảng và Nhà nước ta cấp Quốc tịch Việt Nam. Những người Lào, người Campuchia luôn coi Việt Nam là quê hương thứ 2 tươi đẹp với họ, giờ đây họ đã gắn bó và xem nơi đây là máu thịt của mình. Dòng chảy của lịch sử đã mang họ đến, giao thoa văn hóa, sẻ hòa quện lại và tạo nên nét văn hóa tốt đẹp cho mọi người, mọi nhà, trên đất nước ta.

Người lao động là công dân nước ngoài cần được đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ Người lao động là công dân nước ngoài cần được đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ
Tết sum vầy - Xuân chia sẻ cùng công nhân, người lao động tại Cần Thơ Tết sum vầy - Xuân chia sẻ cùng công nhân, người lao động tại Cần Thơ

Theo phapluatplus.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

LĐLĐ Hà Nội: Tổ chức Hội chợ hàng Việt 2025 gắn kết đoàn viên, người lao động

LĐLĐ Hà Nội: Tổ chức Hội chợ hàng Việt 2025 gắn kết đoàn viên, người lao động

Ngày 22/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Đông Anh (Hà Nội), Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã khai mạc Hội chợ hàng Việt phục vụ công nhân lao động năm 2025.
Múa rối nước Việt Nam chinh phục khán giả Lào

Múa rối nước Việt Nam chinh phục khán giả Lào

Tối 28/10/2025, trong bầu không khí hân hoan của nhân dân các dân tộc Lào hướng tới kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (02/12/1975 – 02/12/2025), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã phối hợp với Bộ Văn hóa và Du lịch Lào, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào và Nhà hát Múa rối Việt Nam tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật múa rối nước đặc sắc tại Rạp Xiếc quốc gia Lào.
Điện Biên đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với các tỉnh của Lào

Điện Biên đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với các tỉnh của Lào

Ngày 20/10, tại tỉnh Điện Biên, các hoạt động hợp tác hữu nghị Việt – Lào tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều nội dung thiết thực. Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Điện Biên làm việc với đoàn công tác huyện Mường Mày, tỉnh Phoong Sa Ly về triển khai hoạt động của Trung tâm chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp Hạt Thẳm; đồng thời, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho cán bộ quân sự hai tỉnh Luông Phra Băng và Phoong Sa Ly.

Các tin bài khác

Thêm 41 cửa khẩu cho phép người nước ngoài dùng e-visa

Thêm 41 cửa khẩu cho phép người nước ngoài dùng e-visa

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 389/NQ-CP ngày 02/12/2025 về việc bổ sung danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử (e-visa). Đây được đánh giá là bước tiến quan trọng trong cải cách thủ tục xuất nhập cảnh, nâng cao sức hấp dẫn của Việt Nam với du khách và nhà đầu tư nước ngoài.
Hà Nội và Viêng Chăn mở rộng hợp tác hướng tới các sự kiện quan trọng năm 2027

Hà Nội và Viêng Chăn mở rộng hợp tác hướng tới các sự kiện quan trọng năm 2027

Thời gian tới, Hà Nội và Viêng Chăn sẽ tăng cường phối hợp trong lĩnh vực xây dựng Đảng, đào tạo cán bộ, phát triển kinh tế - thương mại, kết nối đầu tư, du lịch và giao lưu văn hóa, hướng tới các sự kiện quan trọng năm 2027 khi hai nước kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 50 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác.
Việt Nam - Argentina: Cơ hội hợp tác mới trong kinh tế, công nghệ, giao lưu nhân dân

Việt Nam - Argentina: Cơ hội hợp tác mới trong kinh tế, công nghệ, giao lưu nhân dân

Ngày 02/12 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu châu Âu và châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) phối hợp Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm khoa học quốc tế "Chính sách đối ngoại của Argentina và quan hệ Việt Nam - Argentina trong thời gian tới". Các đại biểu đã trao đổi về định hướng chính sách mới của Argentina, tiềm năng hợp tác song phương và những bước đi nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất hơn trong thời gian tới.
Việt - Nga: ưu tiên hợp tác nghiên cứu khoa học

Việt - Nga: ưu tiên hợp tác nghiên cứu khoa học

Ngày 02/12, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang, Quốc hội Liên bang Nga Yatskin Andrey Vladimirovich đã thăm Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga. Tại đây, Phó Chủ tịch Yatskin cho rằng hai bên cần tiếp tục thúc đẩy, tăng cường hợp tác trong mọi lĩnh vực, nhất là trong hợp tác nghiên cứu khoa học mà Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga là một ví dụ tiêu biểu.

Đọc nhiều

Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka

Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka

Tại Thiền viện Trúc Lâm (Ambakote, Kandy, Sri Lanka), học viên đủ mọi lứa tuổi tập trung trong không gian thanh tịnh của chùa, học tiếng Việt qua các hoạt động đa dạng: trò chơi, bài hát, trải nghiệm văn hóa truyền thống Việt Nam. Những buổi học này vừa giúp học viên làm quen với ngôn ngữ vừa xây dựng cộng đồng gắn kết, hòa hợp. Mô hình này đã phát triển bền vững và trở thành điểm sáng trong giáo dục cộng đồng, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Sri Lanka.
Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, tại lễ trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam diễn ra sáng 02/12 tại Hà Nội.
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Nga sẵn sàng đối thoại nhiều lần với Mỹ để tìm giải pháp cho xung đột Ukraine; EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine; Máy bay chở 425 người hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Moscow do báo cháy động cơ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/12.
Việt Nam – UAE: phát triển quan trọng trong lĩnh vực du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân

Việt Nam – UAE: phát triển quan trọng trong lĩnh vực du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân

Tối 2/12, Lễ kỷ niệm 54 năm Quốc khánh Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) (1971-2025) với chủ đề “Đoàn kết” đã diễn ra long trọng tại Hà Nội.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Phiên bản di động