Lầu Năm Góc điều tra 2 binh sĩ mặc quân phục ủng hộ Biden tranh cử
Sự việc xảy ra trong ngày thứ hai Đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ hôm 18-8 (giờ Mỹ). Lần lượt đại biểu của các bang và vùng lãnh thổ lên tiếng cam kết ủng hộ ông Biden làm ứng viên tổng thống chính thức của đảng.
Theo tờ Stars and Stripes, rắc rối phát sinh khi tới lượt vùng lãnh thổ Samoa, hai binh sĩ thuộc lực lượng dự bị lục quân đã được huy động làm phông nền trong lúc các đại biểu Dân chủ thao thao bất tuyệt.
Nguồn: CNN
“Mặc quân phục tham dự một sự kiện chính trị đảng phái như thế này là một chuyện đại kỵ đã bị cấm", Trung tá Emanuel Ortiz - phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ - nhấn mạnh ngày 20-8.
Ông Ortiz xác nhận Lầu Năm Góc đang điều tra sự việc và để ngỏ khả năng xử lý hai binh sĩ.
Đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết quân đội Mỹ từ lâu đã có nguyên tắc là không tham gia vào các chiến dịch tranh cử hay hoạt động của bất kỳ đảng phái nào. Tất cả các thành viên quân đội, bao gồm cả lực lượng Vệ binh và Dự bị quốc gia, đều bị cấm mặc quân phục tại các sự kiện chiến dịch chính trị.
"Chúng tôi không muốn người ta hiểu rằng quân đội đang hậu thuẫn, tán thành hoặc đề cử cho dù ứng viên đó là ai, chiến dịch chính trị đó là của đảng nào", trung tá Ortiz giải thích.
![]() |
| Màn đề cử gây tranh cãi của hai đại biểu Dân chủ tại vùng lãnh thổ Samoa - Ảnh chụp màn hình |
Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định họ không cấm các binh sĩ tham gia hoạt động chính trị miễn là không khoác quân phục trên người.
"Các hoạt động đó cũng chỉ mang tính cá nhân và không đại diện cho quan điểm của Lầu Năm Góc", tờ Stars and Stripes thông tin thêm.
Một quan chức của Đảng Dân chủ nói với Đài ABC News rằng việc đưa các binh sĩ vào màn đề cử là một sai sót.
“Mỗi bang được yêu cầu nêu rõ các vấn đề và giá trị mà họ xem là quan trọng nhất trong lúc đề cử. Vùng lãnh thổ Samoa muốn nhấn mạnh cam kết thực hiện nghĩa vụ quân sự của người dân ở đây", vị này giãi bày.
Đảng Dân chủ nêu rõ: “Chúng tôi tin rằng mối quan hệ lành mạnh quân sự-dân sự là cần thiết đối với nền dân chủ Mỹ cũng như sức mạnh và tính hiệu quả của quân đội Mỹ”. Đảng Dân chủ cũng nhấn mạnh sẽ kết thúc cái gọi là “chính trị hóa lực lượng vũ trang của chính quyền Tổng thống Trump”.
Tin bài liên quan
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn
Tin quốc tế ngày 4/6: Hàn Quốc có tổng thống mới, Thủ tướng Hà Lan Dick Schoof từ chức
Tổng thống Trump ký sắc lệnh yêu cầu công dân chứng minh quốc tịch khi bỏ phiếu
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







