Hai binh sĩ Mỹ trong quân phục đã hiện diện trong video đại biểu của vùng lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ khuyến khích thành viên đảng Dân chủ nơi đây ủng hộ cựu Phó Tổng thống Joe Biden.
Tổng thống Trump: Chính quyền của ông Barack Obama và Joe Biden là chính quyền tồi tệ nhất lịch sử Tổng thống Trump: Chính quyền của ông Barack Obama và Joe Biden là chính quyền tồi tệ nhất lịch sử
Lầu Năm Góc lập đội đặc nhiệm để điều tra UFO Lầu Năm Góc lập đội đặc nhiệm để điều tra UFO

Sự việc xảy ra trong ngày thứ hai Đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ hôm 18-8 (giờ Mỹ). Lần lượt đại biểu của các bang và vùng lãnh thổ lên tiếng cam kết ủng hộ ông Biden làm ứng viên tổng thống chính thức của đảng.

Theo tờ Stars and Stripes, rắc rối phát sinh khi tới lượt vùng lãnh thổ Samoa, hai binh sĩ thuộc lực lượng dự bị lục quân đã được huy động làm phông nền trong lúc các đại biểu Dân chủ thao thao bất tuyệt.

Nguồn: CNN

“Mặc quân phục tham dự một sự kiện chính trị đảng phái như thế này là một chuyện đại kỵ đã bị cấm", Trung tá Emanuel Ortiz - phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ - nhấn mạnh ngày 20-8.

Ông Ortiz xác nhận Lầu Năm Góc đang điều tra sự việc và để ngỏ khả năng xử lý hai binh sĩ.

Đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết quân đội Mỹ từ lâu đã có nguyên tắc là không tham gia vào các chiến dịch tranh cử hay hoạt động của bất kỳ đảng phái nào. Tất cả các thành viên quân đội, bao gồm cả lực lượng Vệ binh và Dự bị quốc gia, đều bị cấm mặc quân phục tại các sự kiện chiến dịch chính trị.

"Chúng tôi không muốn người ta hiểu rằng quân đội đang hậu thuẫn, tán thành hoặc đề cử cho dù ứng viên đó là ai, chiến dịch chính trị đó là của đảng nào", trung tá Ortiz giải thích.

lau nam goc dieu tra 2 binh si mac quan phuc ung ho biden tranh cu
Màn đề cử gây tranh cãi của hai đại biểu Dân chủ tại vùng lãnh thổ Samoa - Ảnh chụp màn hình

Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định họ không cấm các binh sĩ tham gia hoạt động chính trị miễn là không khoác quân phục trên người.

"Các hoạt động đó cũng chỉ mang tính cá nhân và không đại diện cho quan điểm của Lầu Năm Góc", tờ Stars and Stripes thông tin thêm.

Một quan chức của Đảng Dân chủ nói với Đài ABC News rằng việc đưa các binh sĩ vào màn đề cử là một sai sót.

“Mỗi bang được yêu cầu nêu rõ các vấn đề và giá trị mà họ xem là quan trọng nhất trong lúc đề cử. Vùng lãnh thổ Samoa muốn nhấn mạnh cam kết thực hiện nghĩa vụ quân sự của người dân ở đây", vị này giãi bày.

Đảng Dân chủ nêu rõ: “Chúng tôi tin rằng mối quan hệ lành mạnh quân sự-dân sự là cần thiết đối với nền dân chủ Mỹ cũng như sức mạnh và tính hiệu quả của quân đội Mỹ”. Đảng Dân chủ cũng nhấn mạnh sẽ kết thúc cái gọi là “chính trị hóa lực lượng vũ trang của chính quyền Tổng thống Trump”.

"Tiên tri bầu cử" đoán Tổng thống Trump sẽ bị ông Joe Biden hạ đo ván "Tiên tri bầu cử" đoán Tổng thống Trump sẽ bị ông Joe Biden hạ đo ván
Bất ngờ bị ông Joe Biden Bất ngờ bị ông Joe Biden 'vượt mặt', Tổng thống Trump nói đối thủ 'chống lại Chúa'
In bài viết

Truyền hình