Larry Tesler là một nhà khoa học máy tính nổi tiếng - người đã tạo ra các khái niệm cắt, sao chép và dán trên máy vi tính - đã qua đời hôm thứ Hai (17/2) vừa qua ở tuổi 74.
larry tesler cha de cua lenh cut copy paste qua doi o tuoi 74 Nghệ sĩ ưu tú Vũ Mạnh Dũng vừa qua đời là ai?
larry tesler cha de cua lenh cut copy paste qua doi o tuoi 74 Đạo diễn Trung Quốc cùng cha mẹ, chị gái qua đời do nhiễm Covid-19
larry tesler cha de cua lenh cut copy paste qua doi o tuoi 74

Cha đẻ cut-copy-paste Larry Tesler. (Ảnh: Thenextweb)

Larry Tesler sinh năm 1945 tại New York, Mỹ và học ngành khoa học máy tính tại đại học Stanford.

Sau khi làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu AI, ông gia nhập Trung tâm nghiên cứu Palo Alto (PARC) của Xerox vào năm 1973. Tại đây, ông đã phát triển các khái niệm về việc cắt, sao chép và dán dữ liệu. Các khái niệm này sau đó sẽ trở thành các khối công cụ quan trọng trong việc xây dựng giao diện người dùng cho cả trình soạn thảo văn bản và toàn bộ hệ điều hành máy tính. "Nhờ có ông, đời sống Internet của chúng ta dễ dàng hơn rất nhiều", The Next Web bình luận.

larry tesler cha de cua lenh cut copy paste qua doi o tuoi 74
Cắt, sao chép và dán là 3 công cụ quan trọng nhất trong soạn thảo văn bản.

Năm 1980 Larry Tesler chính thức làm việc cho Apple nhằm phát triển UI cho máy tính Macintosh, Newton và Lisa, đây cũng là những mẫu máy tính Apple đầu tiên sử dụng lệnh copy, paste, cut nhờ công của Larry.

Đến năm 1993, Larry lên làm người đúng đầu điều hành sáng chế và phát triển sản phẩm mới cho Apple cho đến năm 1997 thì Larry rời Apple để tự tạo dựng nên Stagecast - một startup lập trình phát triển phần mềm trong giáo dục.

Năm 2001 đến 2008 Larry Testler đã tham gia hợp tác và làm việc với rất nhiều công ty lớn như Yahoo, Amazon, 23andMe,... để phát triển giao diện người dùng, sau này ông đã trở thành người chuyên cố vấn về thiết lập UX cho các công ty phần mềm.

Không thể kể hết những thành công mà Larry Tesler mang lại cho ứng dụng phần mềm máy tính, nhưng trên hết ông là người đã biến một chiếc máy tính - từ một sản phẩm trong nghiên cứu, trở thành một thiết bị cá nhân ở mỗi gia đình, ai cũng có thể làm quen và sử dụng được. Tạm biệt Larry Tesler, một con người vĩ đại!

larry tesler cha de cua lenh cut copy paste qua doi o tuoi 74 Chiếc máy tính bảng 5G đầu tiên của Samsung có gì đặc biệt?

Chiếc máy tính bảng đặc biệt của Samsung được tăng cường modem Snapdragon X50 cho phép kết nối mạng 5G với tốc độ tải về ...

larry tesler cha de cua lenh cut copy paste qua doi o tuoi 74 Công nghệ số sẽ giúp cho báo chí thực hiện tốt sứ mạng của mình

“Chúng ta có niềm tin vững chắc rằng, công nghệ số sẽ giúp cho báo chí thực hiện sứ mạng của mình tốt hơn", đó ...

larry tesler cha de cua lenh cut copy paste qua doi o tuoi 74 Công nghệ sinh học có tiềm năng và triển vọng vô cùng to lớn trong phát triển nông nghiệp

Hội thảo khoa học do Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam) phối hợp với Tổ chức Croplife Việt ...

In bài viết

Truyền hình