Tổ chức Plan International Việt Nam và Trung tâm Sống & Học tập vì Môi trường (Live & Learn) vừa phối hợp tổ chức tọa đàm “Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc học tập của trẻ em gái như thế nào?”.
Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Bình đối thoại với Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh về quyền trẻ em Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Bình đối thoại với Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh về quyền trẻ em
Phiên đối thoại diễn ra sáng ngày 16/3/2021 là lần tiếp xúc thứ 2 giữa Hội đồng Trẻ em (HĐTE) tỉnh Quảng Bình với đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.
Online vui, Vùi COVID - Nâng cao kĩ năng sử dụng internet an toàn cho trẻ em trong đại dịch Online vui, Vùi COVID - Nâng cao kĩ năng sử dụng internet an toàn cho trẻ em trong đại dịch
Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) vừa thực hiện buổi toạ đàm trực tuyến với chủ đề “Trẻ em Việt Nam – Chuẩn công dân thời đại mới”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Online vui, Vùi COVID – Tiếng nói trẻ em về sử dụng Internet an toàn và hiệu quả” do Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) tài trợ.

Tọa đàm là cơ hội để trẻ em gái được lắng nghe và chia sẻ về những thách thức ảnh hưởng đến việc học tập trong giai đoạn đại dịch COVID-19. Qua những câu chuyện thực tế, chia sẻ thẳng thắn của giáo viên và học sinh, chuyên gia cùng các tổ chức xã hội đã thảo luận và xây dựng nhiều đề xuất nhằm tăng hiệu quả của hoạt động giáo dục.

Tại sự kiện, em Yến Nhi, 19 tuổi, đại diện cho nhóm thanh thiếu niên hoạt động cùng Plan International trực tiếp tham gia vào nghiên cứu đã chia sẻ báo cáo của tổ chức với chủ đề “Đầu tư vào giáo dục cho trẻ em gái trong giai đoạn ứng phó và phục hồi sau Covid-19”.

Qua quá trình tham gia phỏng vấn sâu cùng nhóm nghiên cứu, viết lời tựa cho báo cáo, Nhi đã có những chia sẻ rất sinh động về ảnh hưởng của Covid-19 tới em, bạn bè của mình cũng như trẻ em gái tại một số nước khác tham gia khảo sát.

Lắng nghe và chia sẻ về những thách thức ảnh hưởng đến việc học tập của trẻ em gái trong đại dịch COVID-19
Quang cảnh buổi toạ đàm.

Điểm nhấn của sự kiện là tọa đàm giữa các khách mời đến từ Liên hiệp hội Phụ nữ Việt Nam, đại diện tổ chức Plan International và các bạn thanh thiếu niên tham gia cùng tổ chức.

Bà Sharon Kane, giám đốc Quốc gia thuộc tổ chức Plan International chia sẻ: “Tổ chức Plan International phối hợp cùng các đối tác và chính quyền địa phương đã triển khai nhiều dự án nhằm xóa bỏ bất bình đẳng giới trong giáo dục, đặc biệt khi đại dịch khiến cho vấn đề này trở nên nghiêm trọng hơn. Văn phòng Plan International tại Indonesia, Úc và Việt Nam đã hợp tác để cùng xây dựng báo cáo này, với hy vọng những đề xuất từ nghiên cứu có thể được áp dụng, từ đó hỗ trợ các tổ chức thiết kế những chương trình hiệu quả, đảm bảo trẻ em gái trong khu vực có thể hưởng lợi từ giáo dục’’.

Tại buổi Tọa đàm, các khách mời cùng lắng nghe câu chuyện của giáo viên và học sinh, qua đó đưa ra những đề xuất nhằm hỗ trợ việc học tập cho các em một cách hiệu quả. Với mục tiêu xây dựng môi trường học tập bình đẳng hơn, những giải pháp được các khách mời đề cập tới bao gồm tập trung nâng cao nhận thức cho trẻ em gái, gia đình các em và cộng đồng về quyền được hoàn thành 12 năm học; loại bỏ các rào cản tài chính đối với việc tiếp cận, hoàn thành chương trình học; quan tâm hơn việc giáo dục cho trẻ em tại vùng sâu vùng xa, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em khuyết tật. Ngoài ra, các khách mời đều đồng ý việc chấm dứt tình trạng kết hôn sớm, cũng như việc giảng dạy giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cho trẻ em tại vùng sâu vùng xa cần được quan tâm đẩy mạnh.

Ngân hàng Thế giới ước tính, việc trẻ em gái hoàn thành chương trình học 12 năm sẽ đóng góp cho các quốc gia từ 15 đến 30 nghìn tỷ USD do thu nhập và hiệu suất lao động được cải thiện. Đầu tư vào giáo dục cho trẻ em gái luôn cần được ưu tiên, đặc biệt khi đại dịch COVID-19 xảy ra kéo theo nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến nỗ lực của toàn thế giới trong việc thúc đẩy giáo dục bình đẳng.

Thúc đẩy, bảo vệ quyền phụ nữ, trẻ em trong đại dịch COVID-19 Thúc đẩy, bảo vệ quyền phụ nữ, trẻ em trong đại dịch COVID-19
Cú sốc do dịch bệnh Covid-19 gây ra đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế thế giới, kèm theo đó là sự gia tăng bất bình đẳng. Phụ nữ và trẻ em là hai đối tượng dễ tổn thương nhất.
Tổ chức SC thúc đẩy thực hành bảo vệ trẻ em trong sản xuất cà phê tại Đắk Lắk Tổ chức SC thúc đẩy thực hành bảo vệ trẻ em trong sản xuất cà phê tại Đắk Lắk
Chiều 14/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh chủ trì buổi Làm việc với tổ chức phi chính phủ Save the children (SC) về dự án tăng cường năng lực và thúc đẩy thực hành bảo vệ trẻ em trong sản xuất cà phê tại tỉnh Đắk Lắk.
In bài viết

Truyền hình