Việt Nam đề xuất 4 giải pháp thúc đẩy nhân đạo tại IPU-151
Phát biểu tại phiên thảo luận toàn thể, Thượng tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội nhấn mạnh những thách thức nhân đạo ngày càng phức tạp trên thế giới; khẳng định bảo vệ các chuẩn mực nhân đạo là bảo vệ phẩm giá con người, là nghĩa vụ pháp lý, tiếng nói của lương tri và trách nhiệm chung của toàn nhân loại. Ông nhấn mạnh tinh thần nhân đạo là truyền thống của dân tộc Việt Nam, luôn được đặt ở vị trí ưu tiên trong đường lối và chính sách phát triển.
![]() |
| Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại, Thượng tướng Lê Tấn Tới cùng đoàn Việt Nam tham dự hội nghị. (Ảnh: Anh Hiển/TTXVN). |
Việt Nam nhất quán đặt con người ở trung tâm chiến lược phát triển; coi bảo đảm quyền con người, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân là nền tảng cho ổn định và tiến bộ xã hội. Trên tinh thần đó, Việt Nam tích cực tham gia các nỗ lực toàn cầu ứng phó khủng hoảng nhân đạo, biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ nhóm yếu thế và thúc đẩy bình đẳng giới.
Để góp phần cùng cộng đồng quốc tế duy trì các chuẩn mực và thúc đẩy hành động nhân đạo hiệu quả hơn trong bối cảnh khủng hoảng, đoàn Việt Nam đã đưa ra một số đề xuất trọng tâm.
Thứ nhất, các nghị viện cần tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý quốc gia về bảo vệ con người trong tình trạng khẩn cấp và khủng hoảng, bao gồm quản lý rủi ro thiên tai, hỗ trợ người tị nạn, bảo vệ phụ nữ, trẻ em và nhóm yếu thế, bảo đảm quyền tiếp cận hỗ trợ nhân đạo.
Thứ hai, cần phân bổ nguồn lực hợp lý cho các chương trình cứu trợ, phục hồi và tái thiết sau thảm họa; khuyến khích sự tham gia của các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và cộng đồng địa phương.
Thứ ba, tăng cường giám sát việc thực thi các cam kết nhân đạo quốc tế.
Cuối cùng, các nghị viện cần đẩy mạnh hợp tác, đối thoại và chia sẻ kinh nghiệm, nhằm nâng cao hiệu quả hành động nhân đạo xuyên biên giới, bảo đảm mọi hoạt động cứu trợ đều dựa trên tinh thần nhân đạo và vì con người.
Những đề xuất này tiếp tục thể hiện vai trò chủ động, trách nhiệm và cam kết của Việt Nam trong thúc đẩy chủ nghĩa nhân đạo, củng cố đoàn kết quốc tế và đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định, phát triển bền vững trên toàn cầu.
| Sau 5 ngày nghị sự sôi nổi, chiều 27/10, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 147 (IPU 147) được tổ chức tại thủ đô Luanda (Angola) đã kết thúc. |
| Ngày 10/10 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa đã tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Takebe Tsutomu nhân dịp ông sang thăm Việt Nam và dự lễ khai giảng Trường Đại học Việt - Nhật. Hai bên trao đổi về định hướng hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và tăng cường kết nối nhân dân hai nước trong giai đoạn mới. |
Tin bài liên quan
Việt Nam tham gia tích cực và đóng góp hiệu quả cho thành công của IPU 147
Các tin bài khác
Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền: Sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế
Khẳng định sự tin tưởng vào đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác bảo đảm quyền con người
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ
Việt Nam kêu gọi quốc tế nghiêm túc thực thi luật pháp quốc tế
Đọc nhiều
Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững
Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An
Đà Nẵng có thêm gần 66 tỷ đồng hỗ trợ từ nguồn phi chính phủ nước nước ngoài
Chuỗi hoạt động quảng bá du lịch Việt Nam tại ba thành phố lớn của Trung Quốc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn
Multimedia
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






