Việt Nam đề xuất 4 giải pháp thúc đẩy nhân đạo tại IPU-151
Phát biểu tại phiên thảo luận toàn thể, Thượng tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội nhấn mạnh những thách thức nhân đạo ngày càng phức tạp trên thế giới; khẳng định bảo vệ các chuẩn mực nhân đạo là bảo vệ phẩm giá con người, là nghĩa vụ pháp lý, tiếng nói của lương tri và trách nhiệm chung của toàn nhân loại. Ông nhấn mạnh tinh thần nhân đạo là truyền thống của dân tộc Việt Nam, luôn được đặt ở vị trí ưu tiên trong đường lối và chính sách phát triển.
![]() |
| Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại, Thượng tướng Lê Tấn Tới cùng đoàn Việt Nam tham dự hội nghị. (Ảnh: Anh Hiển/TTXVN). |
Việt Nam nhất quán đặt con người ở trung tâm chiến lược phát triển; coi bảo đảm quyền con người, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân là nền tảng cho ổn định và tiến bộ xã hội. Trên tinh thần đó, Việt Nam tích cực tham gia các nỗ lực toàn cầu ứng phó khủng hoảng nhân đạo, biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ nhóm yếu thế và thúc đẩy bình đẳng giới.
Để góp phần cùng cộng đồng quốc tế duy trì các chuẩn mực và thúc đẩy hành động nhân đạo hiệu quả hơn trong bối cảnh khủng hoảng, đoàn Việt Nam đã đưa ra một số đề xuất trọng tâm.
Thứ nhất, các nghị viện cần tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý quốc gia về bảo vệ con người trong tình trạng khẩn cấp và khủng hoảng, bao gồm quản lý rủi ro thiên tai, hỗ trợ người tị nạn, bảo vệ phụ nữ, trẻ em và nhóm yếu thế, bảo đảm quyền tiếp cận hỗ trợ nhân đạo.
Thứ hai, cần phân bổ nguồn lực hợp lý cho các chương trình cứu trợ, phục hồi và tái thiết sau thảm họa; khuyến khích sự tham gia của các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và cộng đồng địa phương.
Thứ ba, tăng cường giám sát việc thực thi các cam kết nhân đạo quốc tế.
Cuối cùng, các nghị viện cần đẩy mạnh hợp tác, đối thoại và chia sẻ kinh nghiệm, nhằm nâng cao hiệu quả hành động nhân đạo xuyên biên giới, bảo đảm mọi hoạt động cứu trợ đều dựa trên tinh thần nhân đạo và vì con người.
Những đề xuất này tiếp tục thể hiện vai trò chủ động, trách nhiệm và cam kết của Việt Nam trong thúc đẩy chủ nghĩa nhân đạo, củng cố đoàn kết quốc tế và đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định, phát triển bền vững trên toàn cầu.
| Sau 5 ngày nghị sự sôi nổi, chiều 27/10, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 147 (IPU 147) được tổ chức tại thủ đô Luanda (Angola) đã kết thúc. |
| Ngày 10/10 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa đã tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Takebe Tsutomu nhân dịp ông sang thăm Việt Nam và dự lễ khai giảng Trường Đại học Việt - Nhật. Hai bên trao đổi về định hướng hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và tăng cường kết nối nhân dân hai nước trong giai đoạn mới. |
Tin bài liên quan
Việt Nam tham gia tích cực và đóng góp hiệu quả cho thành công của IPU 147
Các tin bài khác
Đẩy mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bản tỉnh Điện Biên
Truyền thông HIV/AIDS trong kỷ nguyên số: Lan tỏa hiểu biết, xoá bỏ rào cản kỳ thị
Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải
Tổng Thư ký ASEAN: Việt Nam mạnh, thịnh vượng sẽ đóng góp quan trọng cho tiến trình xây dựng Cộng đồng
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện





