Nhằm lan tỏa những tư tưởng và thông điệp bất hủ của vị Anh hùng dân tộc Ấn Độ Mahatma Gandhi, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã hoạt động đa dạng và ý nghĩa như trao tặng sách, xây dựng trại lắp ghép chân, tay giả tại 4 tỉnh của Việt Nam…
lan toa tu tuong bat hu cua mahatma gandhi tai viet nam
Toàn cảnh buổi lễ tại Hà Nội.

Ngày 2/10, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Lãnh tụ Mahatma Gandhi (2/10/1869 – 2/10/2019) với nhiều hoạt động có ý nghĩa như phát hành bộ tem bưu chính đặc biệt, ra mắt tạp chí số đặc biệt do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam ấn hành; đồng thời khai trương triển lãm ảnh và tranh về vị anh hùng lỗi lạc này.

Lễ kỷ niệm có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn; Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Nguyên Anh; Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu; Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Bạch Ngọc Chiến; Phó Chủ tịch Đài Tiếng nói Việt Nam Ngô Minh Hiểu; cùng một số đại diện của các cơ quan ngoại giao và cộng đồng người Ấn sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, ông Pranay Verma nhấn mạnh, những tư tưởng của Mahatma Gandhi về sự thật, hòa bình và bất bạo động đã truyền cảm hứng cho rất nhiều cuộc đấu trang chống lại thực dân ở nhiều nước Châu Á và châu Phi trong đó có cuộc đấu tranh giành tự do của Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo.

Đồng thời, sự lãnh đạo và những thông điệp về nhân phẩm của con người và tự do của cả hai vị lãnh tụ này đã truyền cảm hứng để người dân hai nước có được sự dũng cảm và tự tin đứng lên chống lại chế độ thực dân và giành được độc lập.

Tầm nhìn của Mahatma Gandhi về Vasudhaiv Kutumbakam – rằng cả thế giới là một gia đình duy nhất, đã đi trước thời đại trong việc dự đoán khát vọng của chúng ta về một thế giới kết nối, toàn cầu hóa, và nó thể hiện tầm nhìn toàn cầu của Ấn Độ, ông nói thêm.

Đại sứ Pranay Verma cũng bày tỏ sự biết ơn sâu sắc của mình tới Chính phủ Việt Nam và các tổ chức đồng hành những người đã hỗ trợ Đại sứ quán Ấn Độ trong hàng loạt các hoạt động kỷ niệm suốt một năm qua nhằm mang đến cho người dân Việt Nam những tư tưởng và thông điệp của Mahatma Gandhi.

Đại sứ cảm ơn Bộ Thông tin và Truyền thông, Chính Việt Nam đã quyết định cho ra mắt Bộ Tem Đặc biệt nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Mahatma Gandhi.

lan toa tu tuong bat hu cua mahatma gandhi tai viet nam
Phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 150 năm sinh Mahatma Gandhi (‪1869-1948‬)”.

Tại Việt Nam, trong những hoạt động kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam của Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành một bộ sưu tập tem đặc biệt gồm 4 con tem về Lãnh tụ Mahatma Gandhi, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Sanchi Stupa của Ấn Độ và chùa Phổ Minh của Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn, bộ tem được thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa đặc trưng và sự phối mầu chặt chẽ. Với sự sáng tạo và đổi mới, họa sỹ đã thể hiện trên mẫu tem hình ảnh chân dung của Mahatma Gandhi giản dị nhưng toát lên sự nhân hậu, lòng khoan dung và tinh thần vị tha.

Đồng thời, ông bày tỏ hi vọng, với ngôn ngữ riêng, hàm chứa nhiều ý nghĩa, nhiều thông tin, bộ tem sẽ là một thông điệp đa chiều, góp phần nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ cũng như trên tất cả các lĩnh vực, như chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, quốc phòng, an ninh, năng lượng, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ và ngoại giao nhân dân.

Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á (VIISAS) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (VASS) cũng đã phát hành một ấn bản đặc biệt về Mahatma Gandhi nhân dịp ngày sinh lần thứ 150 của vị anh hùng dân tộc Ấn Độ.

lan toa tu tuong bat hu cua mahatma gandhi tai viet nam
Tiết mục biểu diễn của sinh viên Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội .
lan toa tu tuong bat hu cua mahatma gandhi tai viet nam
Các em học sinh thích thú khám phá cuộc đời của Mahatma Gandhi qua ảnh.
lan toa tu tuong bat hu cua mahatma gandhi tai viet nam
Bốn bức tranh về Mahatma Gandhi của 3 họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam.

1.000 người được lắp tay, chân giả

Năm 2019 đánh dấu sinh nhật lần thứ 150 của Mahatma Gandhi - người Cha già dân tộc Ấn Độ. Nhưng từ năm 2018, Đại sứ quán Ấn Độ đã tổ chức nhiều sự kiện theo sáng kiến ​''Mahatma @150’’ của Chính phủ Ấn Độ để kỷ niệm dịp trọng đại này.

Theo đó, tháng 8/2018, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj đã khánh thành bức tượng bán thân Gandhi đặt trong khuôn viên của Đại sứ quán. Đại sứ quán Ấn Độ cũng đã tổ chức 4 trại lắp ghép chân, tay giả Jaipur Foot ở các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Quảng Ninh và Yên Bái. Hiện có khoảng 1.000 người Việt Nam tham gia chương trình này.

Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda (thuộc Đại sứ quán Ấn Độ) cũng đã kỷ niệm sự kiện bằng việc tổ chức Ngày đạp xe vào tháng 6/2019, chiếu phim và đọc sách về Mahatma Gandhi. Vào ngày 19/8, Đại sứ Pranay Verma đã tặng sách cho Thư viện Quốc gia Việt Nam, bao gồm nhiều cuốn sách do chính Mahatma Gandhi viết.

lan toa tu tuong bat hu cua mahatma gandhi tai viet nam
Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu với người khuyết tật được lắp chân giả của hai tỉnh Quảng Ninh và Yên Bái. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Ngoài ra, một trong những sự kiện nhận được sự hưởng ứng từ các sinh viên là Cuộc thi đố vui trực tuyến Mahatma Gandhi. Sáu bạn trẻ chiến thẳng trong cuộc thi này cũng đã được nhận giải thưởng từ Đại sứ quán Ấn Độ.

Tại buổi lễ, các đại biểu khách mời cũng đã được thưởng thức các tiết mục biểu diễn văn hóa thể hiện những giáo lý của Mahatma Gandhi về bất bạo động và sự thật như những giá trị nhân văn toàn cầu, do Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda kết hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, và Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội biểu diễn./.

Mohandas Karamchand Gandhi, còn được toàn dân Ấn Độ gọi là “Mahatma Gandhi”, là vị cha già dân tộc vĩ đại đã dẫn dắt Ấn Độ giành được độc lập, thoát khỏi sự cai trị của thực dân Anh bằng cách tuân theo nguyên tắc Chân lý và Phi bạo lực, nguyên tắc đấu tranh đã thay đổi hoàn toàn nhận thức chính trị của thế kỷ 20. Mahatma Gandhi ngày nay đã trở thành một nhân vật toàn cầu và được coi là người khởi xướng phong trào đấu tranh bằng hòa bình và phi bạo lực.

Được đánh giá là biểu tượng của phương châm “tư duy địa phương, hành động toàn cầu”, Mahatma Gandhi là một trong những nhà lãnh đạo hiếm hoi của đất nước sông Hằng được phát hành bộ tem kỷ niệm ở hơn 100 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Xem thêm

lan toa tu tuong bat hu cua mahatma gandhi tai viet nam Đường bay thẳng Việt Nam - Ấn Độ bắt đầu vào tháng 10

Từ ngày 3/10/2019, Indigo Airlines của Ấn Độ sẽ bắt đầu các chuyến bay trực tiếp từ Hà Nội đến Kolkatta. Các chuyến bay trực ...

lan toa tu tuong bat hu cua mahatma gandhi tai viet nam Bạn bè Việt - Ấn hội ngộ tại kỷ niệm 72 năm Ngày Độc lập Cộng hòa Ấn Độ

Chiều 17/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh (HUFO) phối hợp cùng Trường Đại học Khoa học - Xã hội ...

lan toa tu tuong bat hu cua mahatma gandhi tai viet nam Liên hoan hữu nghị là biểu hiện sinh động của tình nhân dân Việt - Ấn trong thời bình

Tại chương trình Tọa đàm hữu nghị trong khuôn khổ Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10, các ...

lan toa tu tuong bat hu cua mahatma gandhi tai viet nam Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ: 12 năm đoàn kết, ủng hộ lẫn nhau

Phó Chủ tịch nước nhận xét, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ góp phần tích cực vào việc tăng cường sự ...

In bài viết

Truyền hình