Từ ngày 3/10/2019, Indigo Airlines của Ấn Độ sẽ bắt đầu các chuyến bay trực tiếp từ Hà Nội đến Kolkatta. Các chuyến bay trực tiếp của Vietjet Air giữa TP.HCM - New Delhi và từ Hà Nội - New Delhi dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 12 năm 2019.  
duong bay thang viet nam an do se xoa bo rao can ket noi thuc day giao luu nhan dan
Toàn cảnh buổi tiếp.

Ngày 24/9, tại Hà Nội, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tiếp ông Pranay Verma, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ nhân dịp mới sang nhậm chức tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Pranay Verma khẳng định, Việt Nam là một đối tác chủ chốt trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ và tầm nhìn cho cả khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Ấn Độ có chung tầm nhìn và mối quan tâm đối với hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.

Lập trường của Ấn Độ về vấn đề Biển Đông là nhất quán.  Ấn Độ cũng có mối quan tâm gắn liền với hòa bình và ổn định của khu vực này. Vì thế việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở Biển Đông là bổn phận và trách nhiệm của các quốc gia và là yếu tố quan trọng để đảm bảo hòa bình, an ninh, tự do hàng hải, hàng không và thương mại quốc tế.

Trước đó, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đã chúc mừng Đại sứ Pranay Verma sang nhận nhiệm vụ mới tại Việt Nam. Bà Nguyễn Phương Nga tin tưởng, trên cương vị công tác mới của mình, ngài Đại sứ sẽ có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ nói chung, giữa VUFO và các đối tác Ấn Độ nói riêng.

Giữa Việt Nam và Ấn Độ đã có mối quan hệ ngoại giao gắn bó lâu dài, nhất là trong lĩnh vực giao lưu nhân dân. Ấn Độ là người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam. Trong thời kỳ khó khăn nhất, Ấn Độ luôn sát cánh với nhân dân Việt Nam, điều đó có ý nghĩa hơn mọi lời nói.

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Ấn Độ - Việt Nam phát triển mạnh mẽ dựa trên sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, cùng chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế, cũng như hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương. Hai bên có 4 chuyến thăm cấp cao trong vòng 18 tháng qua, cùng với các cuộc tiếp xúc giữa hai Thủ tướng bên lề các hội nghị đa phương gần đây, điều này thể hiện rõ sự tin cậy chính trị giữa hai nước.

Đặc biệt, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10 vừa được diễn ra thành công tại tỉnh Ninh Bình đã góp phần củng cố và tăng cường tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt - Ấn.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga tin tưởng Đại sứ Pranay Verma, với kinh nghiệm và hiểu biết của mình, sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của cả hai bên để tìm ra các biện pháp tăng cường kết nối, mở thêm các đường bay thẳng nhằm mở rộng giao thương và du lịch giữa hai nước.

Về phần mình, Đại sứ Pranay Verma bày tỏ rất vinh dự được đảm nhiệm cương vị Đại sứ tại Việt Nam, một đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu của Ấn Độ trong chính sách Hành động Hướng Đông.

Theo Đại sứ, mối quan hệ Ấn Độ - Việt Nam là một mối quan hệ có nền tảng lâu dài, có nguồn gốc sâu xa trong lịch sử với mối liên hệ sâu sắc về mặt văn hóa và xã hội đặc biệt là Phật giáo. Mối quan hệ truyền thống lâu đời, đối tác thân thiết và tin cậy giữa Ấn Độ - Việt Nam tiếp tục được đặt nền móng và vun đắp bởi các vị lãnh tụ hai nước qua các thế hệ.

Đại sứ chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 và là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Đại sứ Pranay Verma cho rằng đây là cơ hội để Ấn Độ tăng cường hợp tác với Việt Nam nói riêng và với ASEAN nói chung.

duong bay thang viet nam an do se xoa bo rao can ket noi thuc day giao luu nhan dan
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm.

Đại sứ Pranay Verma cũng nhận định, quan hệ 2 nước có những bước phát triển quan trọng nhưng chưa tương xứng với tiềm năng của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Một trong những lý do cản trở hợp tác kinh tế sâu sắc hơn nữa giữa hai nước đó là việc thiếu sự kết nối trực tiếp.

Từ ngày 3/10 năm nay, Indigo Airlines của Ấn Độ sẽ bắt đầu các chuyến bay trực tiếp từ Hà Nội đến Kolkatta. Các chuyến bay trực tiếp của Vietjet Air giữa TP.HCM - New Delhi và từ Hà Nội - New Delhi dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 12 năm nay. Theo ông, đường bay thẳng đầu tiên giữa hai nước, sẽ là cơ hội lớn để đẩy mạnh hợp tác du lịch và giao lưu giữa Việt Nam và Ấn Độ, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giao lưu kết nối giữa hai bên trong thời gian tới.

Đại sứ Ấn Độ bày tỏ, mặc dù mới nhận nhiệm vụ ở Việt Nam hơn hai tháng, nhưng trước khi đến Việt Nam, ông đã được nghe về VUFO cũng như vai trò quan trọng trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân.

Sắp tới, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam sẽ tổ chức một loạt các hoạt động kỷ niệm 150 năm ngày sinh vị anh hùng dân tộc, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Ấn Độ Mahatma Gandhi (2/10/1869-2/10/2019). Loạt sự kiện không chỉ giúp người dân Ấn Độ mà cả người dân Việt Nam hiểu rõ hơn về vị Anh hùng Dân tộc dẫn dắt cuộc kháng chiến của nhân dân Ấn Độ giành độc lập dân tộc, cũng là dịp kết nối người dân 2 nước.

Đại sứ Pranay Verma khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để đóng góp cho sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Ấn Độ trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực quan trọng như chính trị, an ninh - quốc phòng, năng lượng, dầu khí và văn hóa - xã hội và giao lưu nhân dân với sự hỗ trợ, giúp đỡ không thể thiếu của VUFO và Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ./.

Xem thêm

Truyền hình