Làn sóng sa thải nhân sự trong lĩnh vực công nghệ kéo dài từ năm ngoái đến năm nay và vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.
Không quân Hoa Kỳ bất ngờ sa thải hàng loạt quân nhân Không quân Hoa Kỳ bất ngờ sa thải hàng loạt quân nhân
Không quân Hoa Kỳ mới đây đã công bố quyết định sa thải 27 quân nhân vì từ chối tiêm vaccine COVID-19.
Google sa thải 12.000 nhân viên do gặp khó khăn về tài chính Google sa thải 12.000 nhân viên do gặp khó khăn về tài chính
Việc cắt giảm nhân sự quy mô lớn như thấy này được cho là một trong những giải pháp mà Google thực hiện để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Mới đây, theo tờ New York Times, Twitter đã sa thải ít nhất 200 nhân viên, tương đương 10% lực lượng lao động vốn đã suy giảm của mạng xã hội này.

Đợt sa thải mới bao gồm các nhà quản lý sản phẩm, chuyên gia dữ liệu lớn và kỹ sư làm việc về máy học và độ tin cậy của nền tảng. Hiện Twitter vẫn chưa xác nhận những thông tin này.

Đầu tháng 11/2022, công ty này đã sa thải khoảng 3.700 nhân viên nhằm cắt giảm chi phí hoạt động. Khi đó, tỷ phú Elon Musk cho biết mạng xã hội này đang ghi nhận doanh thu sụt giảm mạnh khi các nhà quảng cáo giảm chi tiêu do lo ngại về việc Twitter kiểm duyệt nội dung.

Đến nay, số nhân viên của công ty công nghệ này đã giảm tới 70% xuống còn khoảng 2.000 người.

Không riêng Twitter, trước đó, hàng loạt các "ông lớn" công nghệ khác cũng sa thải loạt nhân sự. Chỉ riêng trong tháng 1/2023, các ông lớn công nghệ như Alphabet (công ty mẹ của Google), Microsoft, Amazon và IBM đã sa thải tổng cộng gần 44 nghìn nhân sự.

Các số liệu thống kê cho thấy, tháng 1/2023 là tháng có số lượng nhân sự công nghệ bị sa thải nhiều nhất kể từ khi xảy ra đại dịch COVID-19.

Nguyên nhân được cho là do, các công ty công nghệ lớn gặt hái lợi nhuận nhiều hơn từ sự bùng nổ chi tiêu trực tuyến và làm việc từ xa, bắt đầu trong thời gian phong tỏa do đại dịch COVID-19 vào năm 2020.

Nhưng sang năm 2023, nhiều doanh nghiệp trong số này báo cáo tốc độ tăng trưởng đáng thất vọng. Lãnh đạo của các công ty công nghệ cho rằng, họ đã mở rộng quá nhanh và đang phải tìm cách cắt giảm chi phí. Và chỉ trong vài tuần đầu năm 2023, ít nhất 175 công ty công nghệ đã cắt giảm khoảng hơn 60 nghìn việc làm.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng, khó khăn về mặt tài chính chưa hẳn đã là nguyên nhân đằng sau làn sóng "đại sa thải" này. Một phần nguyên nhân có thể đến từ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo. Một số doanh nghiệp khẳng định sẽ xem xét nghiêm túc việc sử dụng ChatGPT để vận hành công việc.

Sóng sa thải nhân sự công nghệ có lan đến Việt Nam?

Trước diễn tiến của làn sóng sa thải nhân sự ngành công nghệ trên thế giới nhiều nhân sự đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ Việt Nam cũng không khỏi lo lắng.

Anh Lê Nguyên, lập trình viên tại một công ty giải pháp phần mềm tại Hà Nội cho biết, thời gian gần đây đọc rất nhiều tin tức về làn sóng sa thải của các công ty công nghệ lớn trên thế giới, anh và đồng nghiệp của mình cũng tự đặt câu hỏi liệu làn sóng này có đến Việt Nam, nhất là khi hiện nay với sự xuất hiện của ChatGPT có thể đe dọa công việc của lập trình viên trong tương lai.

Trên thực tế cũng có một số doanh nghiệp công nghệ nước ngoài đang hoạt động ở Việt Nam đã thực hiện việc sa thải hàng loạt nhân viên theo công ty mẹ nhằm bảo toàn đồng vốn đầu tư kinh doanh, trong đó đáng chú ý là các sàn thương mại điện tử, nhưng điều này chỉ diễn ra ở thời điểm cuối năm 2022.

Còn trên thực tế, trái ngược với xu hướng trên, các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam vẫn đang tiếp tục tuyển dụng nhân sự với số lượng lớn.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, công nghệ thông tin vẫn là lĩnh vực được dự báo có mức tăng trưởng cao trong năm 2023.

Trong quý 1/2023, các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ có nhu cầu tuyển dụng từ 12.000 - 15.000 nhân sự, tập trung vào những vị trí đòi hỏi chuyên môn cao như: Nhân viên phát triển IT, nhân viên phát triển phần mềm, lập trình ứng dụng di động, lập trình games,…

Theo Báo cáo của Navigos Group công bố mới đây cũng cho biết, do nguồn cung nhân lực công nghệ thông tin của Việt Nam còn hạn chế cho nên số lượng tuyển dụng các vị trí việc làm cũng tăng lên đáng kể.

Khi yêu cầu tuyển dụng tăng lên đồng nghĩa với sự cạnh tranh để thu hút nhân sự tốt cũng tăng lên và các công ty được kỳ vọng sẽ có nhiều chính sách linh hoạt để thu hút nhân tài.

Bà Ngô Thị Ngọc Lan - Giám đốc Navigos miền Bắc cho biết, thời điểm những tháng đầu năm 2023, không nhận thấy dấu hiệu sa thải của các công ty công nghệ Việt.

Theo bà Ngô Thị Ngọc Lan hiện nay các ngành tại Việt Nam đều đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đặc biệt nhiều doanh nghiệp nước ngoài thuộc lĩnh vực này đang không ngừng xây dựng cơ sở tại Việt Nam nên yêu cầu tuyển dụng vẫn tương đối lớn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức Tết cộng đồng đón xuân Quý Mão Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức Tết cộng đồng đón xuân Quý Mão
Hòa chung trong không khí đón xuân tưng bừng của cả nước, tối 14/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã tổ chức chương trình Tết cộng đồng đón Xuân Quý Mão 2023 tại trụ sở Đại sứ quán ở thủ đô Bangkok, Thái Lan.
Google sa thải 12.000 nhân viên do gặp khó khăn về tài chính Google sa thải 12.000 nhân viên do gặp khó khăn về tài chính
Việc cắt giảm nhân sự quy mô lớn như thấy này được cho là một trong những giải pháp mà Google thực hiện để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

In bài viết

Truyền hình