Không quân Hoa Kỳ mới đây đã công bố quyết định sa thải 27 quân nhân vì từ chối tiêm vaccine COVID-19.
Chuyên gia Hoa Kỳ nói gì trước nghi án Tu-160 sao chép B-1? Chuyên gia Hoa Kỳ nói gì trước nghi án Tu-160 sao chép B-1?
Australia thông báo ngừng tất cả trực thăng châu Âu, thay thế bằng dòng của Hoa Kỳ Australia thông báo ngừng tất cả trực thăng châu Âu, thay thế bằng dòng của Hoa Kỳ
Không quân Hoa Kỳ bất ngờ sa thải hàng loạt quân nhân
Nguồn minh họa: AP

Theo AP, Không quân Hoa Kỳ đã ra thời hạn đến ngày 2/11 các thành viên của lực lượng phải tiêm vaccine COVID-19, nhưng hàng nghìn người đã từ chối hoặc tìm cách được miễn trừ.

Phát ngôn viên Không quân Hoa Kỳ Ann Stefanek hôm 13/12 cho biết đây là những thành viên Không lực đầu tiên bị sa thải vì những lý do liên quan đến vaccine. Bà Stefanek cho biết, tất cả những người này đều đang trong đợt nhập ngũ đầu tiên nên đều là những quân nhân trẻ, cấp bậc thấp.

Mặc dù Không quân không tiết lộ chế độ nào mà những thành viên được hưởng, tuy nhiên, một dự luật đang trình lên Quốc hội cho phép binh sĩ trong các trường hợp từ chối tiêm vaccine sẽ được chế độ giải ngũ danh dự hoặc giải ngũ chung hưởng các điều kiện danh dự.

Liên quan diễn biến, hồi đầu năm nay, Lầu Năm Góc đã yêu cầu tất cả các thành viên quân đội bắt buộc tiêm vaccine COVID-19, bao gồm các lực lượng tại ngũ, Vệ binh Quốc gia và Lực lượng Dự bị. Mỗi lực lượng có thời hạn và thủ tục riêng cho yêu cầu này, trong đó Không quân yêu cầu thời hạn hoàn thành tiêm sớm nhất.

Bộ trưởng Quốc phòng Austin cho biết vaccine COVID-19 vô cùng quan trọng trong duy trì sức khỏe của lực lượng quân đội và khả năng ứng phó với một cuộc khủng hoảng an ninh quốc gia.

Việc các thành viên của quân đội bị đuổi khỏi biên chế vì không tuân lệnh bởi kỷ luật là nguyên lý hoạt động căn bản của các lực lượng vũ trang không có gì là mới. Bà Stefanek cho biết trong ba quý đầu năm 2021, khoảng 1.800 thành viên không quân đã bị cho giải ngũ vì bất tuân mệnh lệnh.

Theo dữ liệu mới nhất của Không quân, hơn 1.000 thành viên lực lượng này đã từ chối tiêm vaccine COVID-19. Tính đến tuần trước, hơn 97% thành viên Không lực Hoa Kỳ đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine.

Các thành viên thường trực của Hải quân và Thủy quân lục chiến được giao hạn chót đến 28/11 phải tiêm vaccine và thành viên dự bị có hạn đến 28/12. Lực lượng Vệ binh Quốc gia và Lực lượng Dự bị được cho thời gian thoải mái nhất, với hạn chót đến 30/6/2022.

Hoa Kỳ gia hạn vận hành B-1B Lancer kéo dài đến tháng 9/2023 Hoa Kỳ gia hạn vận hành B-1B Lancer kéo dài đến tháng 9/2023
Siêu trực thăng Mi-8AMTSh-VN vào biên chế đặc nhiệm Nga Siêu trực thăng Mi-8AMTSh-VN vào biên chế đặc nhiệm Nga
In bài viết

Truyền hình