Báo cáo Phát triển Con người toàn cầu năm 2020 với tiêu đề “Giới tuyến tiếp theo: Phát triển Con người trong kỷ nguyên con người tác động lên khí hậu và môi trường” do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố ngày 16/12 cho thấy, Việt Nam đã vào nhóm các nước có Chỉ số phát triển con người ở mức cao trên thế giới.
Kinh tế Việt Nam năm 2020 thuộc nhóm tăng trưởng cao nhất thế giới Kinh tế Việt Nam năm 2020 thuộc nhóm tăng trưởng cao nhất thế giới

Với mức tăng trưởng 2,4% trong năm nay, nền kinh tế Việt Nam được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá thuộc nhóm cao ...

Trong vị thế rất cao Việt Nam ở phong trào vì hòa bình, tiến bộ trên thế giới có vai trò của Liên hiệp Hữu nghị Trong vị thế rất cao Việt Nam ở phong trào vì hòa bình, tiến bộ trên thế giới có vai trò của Liên hiệp Hữu nghị

Trong nền ngoại giao của Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) với tư cách là cơ ...

Phát biểu tại buổi công bố báo cáo, bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam ca ngợi chủ trương phát triển lấy con người làm trung tâm, ưu tiên phát triển con người và thúc đẩy bình đẳng trong các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam

Theo TTXVN, bà Caitlin Wiesen nhận định chỉ số phát triển con người (HDI) năm 2019 là 0,704 đã đưa Việt Nam vào nhóm phát triển con người ở mức cao và xếp thứ 117 trong số 189 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong 10 năm từ năm 1990-2019, giá trị HDI của Việt Nam đã tăng gần 46%, Việt Nam nằm trong số các nước có tốc độ tăng HDI cao nhất trên thế giới. Cũng trong giai đoạn này, tổng thu nhập (GNI) bình quân đầu người của Việt Nam tăng hơn 370%.

“Đáng chú ý, tiến bộ phát triển con người của Việt Nam đã đạt được với mức độ bất bình đẳng vừa phải và ổn định. Mức giảm giá trị HDI của Việt Nam do bất bình đẳng vào năm 2019 là 16,5%, giảm thu nhập do bất bình đẳng là 19,1% và hệ số GINI (đo lường bất bình đẳng thu nhập) ở mức 35,7, là một trong những mức thấp nhất trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương,” bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh.

Lần đầu tiên Việt Nam vào nhóm các nước có chỉ số phát triển con người ở mức cao trên thế giới
Toàn cảnh buổi công bố Chỉ số phát triển con người ở Việt Nam. Ảnh: Báo ĐBND

Báo cáo Phát triển con người toàn cầu năm 2020 cũng chỉ ra rằng Việt Nam đã và đang thực hiện tốt bình đẳng giới. Với chỉ số phát triển giới (GDI) là 0,997, Việt Nam đứng thứ 65 trong số 162 quốc gia và nằm trong nhóm cao nhất trong 5 nhóm trên thế giới. Đặc biệt, tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội đưa Việt Nam vào nhóm cao nhất trong 3 nhóm trên toàn cầu.

Về chất lượng phát triển con người, Việt Nam thực hiện tốt các chỉ số y tế, giáo dục, việc làm và phát triển nông thôn. Việt Nam nằm trong nhóm đầu trong 3 nhóm về số năm không sống khỏe theo tỷ lệ phần trăm tuổi thọ (11,7%) và số giường bệnh (32 giường/100.000 dân). Tất cả giáo viên tiểu học đều được đào tạo, điện khí hóa nông thôn đạt 100% dân số, tỷ lệ thất nghiệp thấp.

Ngoài những kết quả tích cực đã đạt được, báo cáo cũng chỉ ra Việt Nam sẽ tiếp tục phải đối mặt với những thách thức về bất bình đẳng giới. Việt Nam vẫn nằm trong nhóm cuối trong 3 nhóm trên toàn cầu về tỷ số giới tính khi sinh (1,12), bạo lực đối với phụ nữ (34,4%) và phụ nữ có tài khoản trong các tổ chức tài chính hoặc các nhà cung cấp dịch vụ tiền tệ điện tử (30,4%). Dữ liệu còn cho thấy sự chênh lệch lớn hơn giữa các vị trí địa lý và các nhóm dân tộc thiểu số.

Đặc biệt, Việt Nam nằm trong nhóm thứ ba dưới cùng về tỷ lệ việc làm dễ bị tổn thương (54,1%) do phần lớn lực lượng lao động phụ thuộc vào tự kinh doanh trong các hộ kinh doanh.

Phát biểu buổi lễ công bố báo cáo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương khẳng định việc Việt Nam đã vào nhóm các nước có Chỉ số phát triển con người ở mức cao là một mốc đặc biệt quan trọng này trong quá trình phát triển của Việt Nam.

“Đáng chú ý, bất bình đẳng về thu nhập (19,1%) và hệ số GINI (35,7) của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất trong số các quốc gia được so sánh năm 2019. Đây là thành tựu không phải quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp nào cũng đạt được,” Thứ Trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Theo báo cáo mới, đại dịch COVID-19 là cuộc khủng hoảng lớn mà thế giới phải đối mặt, nhưng nếu con người tôn trọng thiên nhiên, thì sẽ còn nhiều cuộc khủng khoảng lớn như vậy nữa. Đây là lý do vì sao báo cáo năm nay giới thiệu một chỉ số thử nghiệm mới về phát triển con người có tính đến lượng khí thải carbon dioxide và tiêu dùng vật chất của các quốc gia, đó là HDI có tính đến áp lực lên hành tinh (PHDI).

Sự phát triển vượt bậc về con người của Việt Nam cũng đi kèm với áp lực cao đối với hành tinh. Báo cáo cho hay Việt Nam đạt hiệu quả tốt về độ che phủ rừng và ứng phó với thiên tai, nhưng lại nằm trong nhóm cuối trong ba nhóm trên thế giới về phát thải carbon, suy thoái đất (31% tổng diện tích đất ), chỉ số danh sách đỏ (thước đo sự tuyệt chủng của động vật) và việc sử dụng các chất dinh dưỡng phân bón cho mỗi hecta đất trồng trọt (136,5kg nitơ, 65,1kg phốt pho).

Theo báo cáo, giới tuyến tiếp theo cho sự phát triển của con người sẽ đòi hỏi phải làm việc không chống lại tự nhiên. Báo cáo đưa ra một lựa chọn rõ ràng cho các nhà lãnh đạo thế giới để thực hiện các bước táo bạo để giảm bớt áp lực to lớn đang gây ra đối với môi trường và thế giới tự nhiên, nếu không sự tiến bộ của nhân loại sẽ bị đình trệ.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương hoan nghênh việc váo cáo phát triển con người năm nay đưa ra “Chỉ số phát triển con người có tính đến áp lực lên hành tinh (PHDI)” và cho biết: “Việt Nam là một trong các quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Với việc sử dụng thêm chỉ số này, Việt Nam sẽ có cơ sở định hướng trong ban hành và thực hiện các chính sách phù hợp, kịp thời ứng phó với vấn đề ô nhiễm môi trường, biến đối khí hậu.”

“Chúng tôi tin rằng sự đồng thuận và chung tay của cộng đồng quốc tế sẽ làm nên sự khác biệt. Thế hệ chúng ta sẽ không chỉ được ghi nhận như thế hệ đầu tiên xác định được vấn đề quan trọng này mà còn là thế hệ đầu tiên đưa ra các giải pháp sáng tạo, đột phá để phát triển con người trở nên hài hòa với thiên nhiên và môi trường,” Thứ trưởng Trần Quốc Phương nói.

Bà Caitlin Wiesen cho rằng: “Việt Nam đạt được mức Phát triển con người cao là một thành tựu đáng ghi nhận và cũng tạo cơ hội cho sự phát triển tốt hơn và nhanh hơn trong giai đoạn tới. Đất nước đang ở thời điểm quan trọng xây dựng Chiến lược Phát triển kinh tế-xã hội cho giai đoạn tiếp theo, vì vậy những hoạch định được đưa ra tại thời điểm này sẽ quyết định Việt Nam có tiếp tục tăng trưởng với tỉ lệ bất bình đẳng thấp tại hay không, đồng thời Việt Nam có thể phát triển nhưng giảm áp lực lên hành tinh và tăng cường sự hài hòa của con người và môi trường".

AICHR trên chặng đường phát triển vì quyền con người AICHR trên chặng đường phát triển vì quyền con người

Ủy ban liên chính phủ ASEAN về quyền con người (AICHR) được thành lập trên cơ sở Điều 14 Hiến chương ASEAN với một Quy ...

Hàn Quốc tài trợ 10,7 tỷ đồng giúp các nhóm dân tộc thiểu số ở Việt Nam vượt qua COVID-19 Hàn Quốc tài trợ 10,7 tỷ đồng giúp các nhóm dân tộc thiểu số ở Việt Nam vượt qua COVID-19

Hơn 27.000 trẻ em và người dân thuộc dân tộc thiểu số ở các tỉnh Điện Biên,Yên Bái, Quảng Nam, Quảng Ngãi sẽ được trực ...

In bài viết

Truyền hình