Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:33 | 21/04/2019 GMT+7

Lần đầu tiên triển khai việc phổ biến Nghị định số 102 tại Lào

aa
Lần đầu tiên triển khai thực hiện chế độ, chính sách đối với người Việt Nam có công đang định cư ở nước ngoài sẽ rất khó khăn và phức tạp, nhiều vấn đề cần được làm sáng tỏ để dễ triển khai thực hiện trong thực tế.
Chế độ hỗ trợ người có công với cách mạng đang định cư ở nước ngoài Tri ân những người có công với cách mạng hai nước Việt Nam và Lào Trung tướng Hoàng Xuân Chiến gặp mặt đoàn đại biểu Lào có công với cách mạng Việt Nam
lan dau tien trien khai viec pho bien nghi dinh so 102 tai lao
Các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: Báo Nhân dân

Ngày 19/4 tại thủ đô Vientiane, Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chế độ, chính sách đối với người Việt Nam có công đang định cư ở nước ngoài theo Nghị định số 102/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Hội nghị lần này là hoạt động đầu tiên triển khai việc phổ biến Nghị định số 102 tại nước ngoài và sẽ dựa vào những kết quả thực hiện được lần này tại hội nghị ở Lào để tiếp tục triển khai thực hiện Nghị định số 102 tại các nước khác. Đây sẽ là cơ sở để các cơ quan hữu quan đánh giá kết quả thực hiện và rút kinh nghiệm để việc thực hiện Nghị định 102 đạt kết quả tốt nhất.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cho biết sau khi có thông báo về việc chính phủ ban hành Nghị định số 102 dành cho đối tượng là người Việt Nam có công đang định cư ở nước ngoài. Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định. Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh đây là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước.

lan dau tien trien khai viec pho bien nghi dinh so 102 tai lao
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: TTXVN

Việc triển khai Nghị định 102 của Chính phủ về hỗ trợ, đãi ngộ người Việt Nam có công với cách mạng sẽ giúp các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài hiểu rõ công việc để triển khai có hiệu quả công việc. Ngoài ra đại diện kiều bào tại Lào cũng hiểu rõ các vấn đề liên quan công tác triển khai chính sách đối với người có công với cách mạng của Đảng và Nhà nước Việt Nam, qua đó sẽ giúp bà con kiều bào dễ dàng hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ pháp lý để được hưởng chính sách một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, việc triển khai lần đầu tiên với đối tượng là bà con đang làm ăn, định cư ở nước ngoài nên sẽ rất khó khăn và phức tạp, nhiều vấn đề cần được làm sáng tỏ để dễ triển khai thực hiện trong thực tế cuộc sống.

Theo Tham tán, Thường trực Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt nam tại Lào Bùi Chí Mạnh, hiện tại Lào có khoảng 60 nghìn kiều bào đã có quốc tịch Lào hoặc đã có thẻ ngoại kiều. Nếu chiếu theo đối tượng được điều chỉnh trong Nghị định 102 thì tại Lào thì chỉ riêng nhóm đối tượng đầu tiên trong Nghị định là Người đã có quyết định công nhận là người có công với cách mạng được hưởng chế độ trợ cấp, phụ cấp hàng tháng nhưng bị dừng hưởng chế độ do hoạch định biên giới Quốc gia đã lên đến hàng trăm trường hợp.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành của Việt Nam không có nhiều thông tin về các đối tượng thuộc diện điều chỉnh của Nghị định 102. Nhiều thông tin do đặc thù ở nước ngoài nên khó điều tra, xác minh. Bởi ở nước ngoài, điều này phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố chủ quan tại địa bàn của đối tượng trong diện điều chỉnh của Nghị định 102. Vì vậy, việc triển khai chế độ hỗ trợ và đãi ngộ đối với người Việt Nam có công với cách mạng đang định cư ở nước ngoài nói chung và tại Lào nói riêng sẽ gặp một số khó khăn nhất định so với việc thực hiện chính sách đối với các đối tượng ở trong nước.

Ngoài ra, tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi những vấn đề quan tâm liên quan quy định chế độ hỗ trợ và đãi ngộ đối với người có công với cách mạng đang làm ăn, sinh sống tại nước ngoài nói chung và nói riêng tại địa bàn Lào. Các đại biểu đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan việc đối tượng điều chỉnh trong Nghị định, các điều kiện cụ thể được áp dụng, các chế độ hỗ trợ và chế độ đãi ngộ khác như việc cấp Giấy chứng nhận người tham gia kháng chiến, việc hỗ trợ bằng tiền mặt, cách tính chế độ trợ cấp một lần hoặc hàng tháng…

Hội nghị được tổ chức nhằm phổ biến, thống nhất triển khai thực hiện một số nội dung cơ bản về chế độ, chính sách đối với người Việt Nam có công với cách mạng, người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế đang định cư ở nước ngoài theo quy định tại Nghị định số 102/2018/NĐ-CP ngày 20/7/2018 của chính phủ và Thông tư số 170/2018/TT-BQP ngày 16/12/2018 của Bộ trưởng Quốc phòng.

Đồng thời, Hội nghị giúp bà con cộng đồng người Việt Nam tại Lào hiểu và nắm vững những nội dung cơ bản về đối tượng, điều kiện áp dụng; các nội dung quy định về chế độ, chính sách; thủ tục hồ sơ; thẩm quyền trách nhiệm và quy trình giải quyết chính sách, làm cơ sở cho việc tuyên truyền, phổ biến chính sách đến đối tượng và chỉ đạo hướng dẫn, triển khai thực hiện chính sách, bảo đảm đồng bộ, thống nhất, chặt chẽ, hiệu quả, đúng chế độ, chính sách theo quy định.
Theo kết quả nghiên cứu, khảo sát và báo cáo của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và của Bộ Ngoại giao, số lượng người Việt Nam có công định cư ở nước ngoài khoảng 40.000 người, trong đó khoảng 29.600 người còn sống (74%) và đã qua đời khoảng 10.400 người (26%).

Trong đó, người có công với cách mạng bị dừng hưởng chế độ khoảng 100 người (số còn sống khoảng 60 người); người tham gia kháng chiến, tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế khoảng 39.700 người (còn sống khoảng 29.400 người và đã qua đời khoảng 10.300 người).
lan dau tien trien khai viec pho bien nghi dinh so 102 tai lao Chế độ hỗ trợ người có công với cách mạng đang định cư ở nước ngoài

TĐO - Chế độ hỗ trợ, cụ thể như sau: Từ đủ 2 năm công tác trở xuống, mức hỗ trợ bằng 4 triệu đồng.

lan dau tien trien khai viec pho bien nghi dinh so 102 tai lao Tri ân những người có công với cách mạng hai nước Việt Nam và Lào

TĐO-Kỉ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sĩ Việt Nam (27/7/1947 – 27/7/2018) và 41 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp ...

lan dau tien trien khai viec pho bien nghi dinh so 102 tai lao Trung tướng Hoàng Xuân Chiến gặp mặt đoàn đại biểu Lào có công với cách mạng Việt Nam

TĐo - Sáng ngày 25/11 tại Hà Nội, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bội đội biên phòng (BĐBP) ...

An Nhi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Tiếp tục rà soát, giải quyết đầy đủ chính sách đối với người có công và thân nhân

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Tiếp tục rà soát, giải quyết đầy đủ chính sách đối với người có công và thân nhân

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị tiếp tục rà soát, giải quyết đầy đủ, kịp thời chính sách đối với người có công và thân nhân; không để người có công phải chờ đợi, đi lại nhiều lần.
Đề xuất tăng 8% trợ cấp ưu đãi người có công từ 1/7/2026

Đề xuất tăng 8% trợ cấp ưu đãi người có công từ 1/7/2026

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng, trong đó đề xuất tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi từ 2.789.000 đồng lên 3.012.000 đồng/tháng, tương đương mức tăng 8%, áp dụng từ ngày 1/7/2026.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Ninh Bình, Thanh Hóa

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Ninh Bình, Thanh Hóa

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, ngày 27/4, Đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước do bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công tại Ninh Bình và Thanh Hóa.

Các tin bài khác

Chung kết Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây dựng chùa của người Việt tại Nhật Bản

Chung kết Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây dựng chùa của người Việt tại Nhật Bản

Ngày 26/7, tại sân vận động Redsland (thành phố Saitama, Nhật Bản), vòng chung kết Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây dựng Chùa Đại Ân Tokyo – FAVIJA Charity Cup lần thứ 4 đã diễn ra thành công trong không khí sôi nổi, thắm đượm tinh thần thể thao và lòng nhân ái.
Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)

Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)

Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan vừa chính thức ra mắt tại Trung tâm Nền tảng Cộng đồng Chungnam (AUREUM), thành phố Asan, tỉnh Chungcheongnam-do (Chungnam), Hàn Quốc. Sự kiện đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong quá trình xây dựng mạng lưới tổ chức cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Chungnam theo hướng chuyên nghiệp, bài bản và bền vững.
Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ

Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), cộng đồng người Việt tại Campuchia và Đức tổ chức dâng hương, cầu siêu, thăm hỏi thân nhân liệt sĩ, tiếp nối đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nơi xa Tổ quốc.
Gia đình đa văn hóa Việt - Hàn: Nền tảng nhân dân của quan hệ hai nước

Gia đình đa văn hóa Việt - Hàn: Nền tảng nhân dân của quan hệ hai nước

Các gia đình có cô dâu Việt Nam giành 1 Giải Đặc biệt, 1 Giải Gia đình hạnh phúc và 3 Giải Gia đình triển vọng tại Lễ trao giải Gia đình Văn hóa toàn cầu lần thứ 18, qua đó khẳng định vai trò cầu nối của hơn 100.000 gia đình đa văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc.

Đọc nhiều

30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

Năm 2026 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976 - 2026) và 30 năm xây dựng, phát triển của Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan (1996 - 2026). Trong dòng chảy quan hệ hai nước, Hội đã kiên trì vun đắp tình hữu nghị, đồng thời từng bước mở rộng hoạt động từ giao lưu truyền thống sang kết nối địa phương, doanh nghiệp, giáo dục, văn hóa và thế hệ trẻ, góp phần tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

Ngày 7/8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp ông Chad Ford, Phó Chủ tịch Tổ chức IESC (Hoa Kỳ), trao Giấy đăng ký thành lập Văn phòng Đại diện của IESC tại Việt Nam và trao đổi về định hướng triển khai Dự án "Mở rộng Thương mại Nông nghiệp và An toàn thực phẩm Hoa Kỳ - Việt Nam", hướng tới thúc đẩy chuyển đổi số, hiện đại hóa nông nghiệp và mở rộng hợp tác phát triển giữa hai nước.
Việt Nam - Malaysia: hợp tác hàng hải là một trong những ưu tiên chiến lược

Việt Nam - Malaysia: hợp tác hàng hải là một trong những ưu tiên chiến lược

Chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-6/8 của Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Dato’ Seri Mohamed Khaled Bin Nordin góp phần củng cố tin cậy chính trị, mở rộng các lĩnh vực hợp tác và thúc đẩy quan hệ quốc phòng Việt Nam - Malaysia theo hướng ngày càng thực chất.
Nâng tầm nhịp cầu hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha

Nâng tầm nhịp cầu hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha

Việt Nam và Tây Ban Nha đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1977-2027), trong bối cảnh quan hệ hai nước đứng trước những cơ hội phát triển mới. Cùng với đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân có vai trò quan trọng trong việc củng cố nền tảng xã hội, tăng cường hiểu biết, tin cậy và gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động