Lần đầu tiên triển khai thực hiện chế độ, chính sách đối với người Việt Nam có công đang định cư ở nước ngoài sẽ rất khó khăn và phức tạp, nhiều vấn đề cần được làm sáng tỏ để dễ triển khai thực hiện trong thực tế.
Chế độ hỗ trợ người có công với cách mạng đang định cư ở nước ngoài Tri ân những người có công với cách mạng hai nước Việt Nam và Lào Trung tướng Hoàng Xuân Chiến gặp mặt đoàn đại biểu Lào có công với cách mạng Việt Nam
lan dau tien trien khai viec pho bien nghi dinh so 102 tai lao
Các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: Báo Nhân dân

Ngày 19/4 tại thủ đô Vientiane, Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chế độ, chính sách đối với người Việt Nam có công đang định cư ở nước ngoài theo Nghị định số 102/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Hội nghị lần này là hoạt động đầu tiên triển khai việc phổ biến Nghị định số 102 tại nước ngoài và sẽ dựa vào những kết quả thực hiện được lần này tại hội nghị ở Lào để tiếp tục triển khai thực hiện Nghị định số 102 tại các nước khác. Đây sẽ là cơ sở để các cơ quan hữu quan đánh giá kết quả thực hiện và rút kinh nghiệm để việc thực hiện Nghị định 102 đạt kết quả tốt nhất.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cho biết sau khi có thông báo về việc chính phủ ban hành Nghị định số 102 dành cho đối tượng là người Việt Nam có công đang định cư ở nước ngoài. Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định. Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh đây là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước.

lan dau tien trien khai viec pho bien nghi dinh so 102 tai lao
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: TTXVN

Việc triển khai Nghị định 102 của Chính phủ về hỗ trợ, đãi ngộ người Việt Nam có công với cách mạng sẽ giúp các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài hiểu rõ công việc để triển khai có hiệu quả công việc. Ngoài ra đại diện kiều bào tại Lào cũng hiểu rõ các vấn đề liên quan công tác triển khai chính sách đối với người có công với cách mạng của Đảng và Nhà nước Việt Nam, qua đó sẽ giúp bà con kiều bào dễ dàng hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ pháp lý để được hưởng chính sách một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, việc triển khai lần đầu tiên với đối tượng là bà con đang làm ăn, định cư ở nước ngoài nên sẽ rất khó khăn và phức tạp, nhiều vấn đề cần được làm sáng tỏ để dễ triển khai thực hiện trong thực tế cuộc sống.

Theo Tham tán, Thường trực Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt nam tại Lào Bùi Chí Mạnh, hiện tại Lào có khoảng 60 nghìn kiều bào đã có quốc tịch Lào hoặc đã có thẻ ngoại kiều. Nếu chiếu theo đối tượng được điều chỉnh trong Nghị định 102 thì tại Lào thì chỉ riêng nhóm đối tượng đầu tiên trong Nghị định là Người đã có quyết định công nhận là người có công với cách mạng được hưởng chế độ trợ cấp, phụ cấp hàng tháng nhưng bị dừng hưởng chế độ do hoạch định biên giới Quốc gia đã lên đến hàng trăm trường hợp.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành của Việt Nam không có nhiều thông tin về các đối tượng thuộc diện điều chỉnh của Nghị định 102. Nhiều thông tin do đặc thù ở nước ngoài nên khó điều tra, xác minh. Bởi ở nước ngoài, điều này phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố chủ quan tại địa bàn của đối tượng trong diện điều chỉnh của Nghị định 102. Vì vậy, việc triển khai chế độ hỗ trợ và đãi ngộ đối với người Việt Nam có công với cách mạng đang định cư ở nước ngoài nói chung và tại Lào nói riêng sẽ gặp một số khó khăn nhất định so với việc thực hiện chính sách đối với các đối tượng ở trong nước.

Ngoài ra, tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi những vấn đề quan tâm liên quan quy định chế độ hỗ trợ và đãi ngộ đối với người có công với cách mạng đang làm ăn, sinh sống tại nước ngoài nói chung và nói riêng tại địa bàn Lào. Các đại biểu đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan việc đối tượng điều chỉnh trong Nghị định, các điều kiện cụ thể được áp dụng, các chế độ hỗ trợ và chế độ đãi ngộ khác như việc cấp Giấy chứng nhận người tham gia kháng chiến, việc hỗ trợ bằng tiền mặt, cách tính chế độ trợ cấp một lần hoặc hàng tháng…

Hội nghị được tổ chức nhằm phổ biến, thống nhất triển khai thực hiện một số nội dung cơ bản về chế độ, chính sách đối với người Việt Nam có công với cách mạng, người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế đang định cư ở nước ngoài theo quy định tại Nghị định số 102/2018/NĐ-CP ngày 20/7/2018 của chính phủ và Thông tư số 170/2018/TT-BQP ngày 16/12/2018 của Bộ trưởng Quốc phòng.

Đồng thời, Hội nghị giúp bà con cộng đồng người Việt Nam tại Lào hiểu và nắm vững những nội dung cơ bản về đối tượng, điều kiện áp dụng; các nội dung quy định về chế độ, chính sách; thủ tục hồ sơ; thẩm quyền trách nhiệm và quy trình giải quyết chính sách, làm cơ sở cho việc tuyên truyền, phổ biến chính sách đến đối tượng và chỉ đạo hướng dẫn, triển khai thực hiện chính sách, bảo đảm đồng bộ, thống nhất, chặt chẽ, hiệu quả, đúng chế độ, chính sách theo quy định.
Theo kết quả nghiên cứu, khảo sát và báo cáo của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và của Bộ Ngoại giao, số lượng người Việt Nam có công định cư ở nước ngoài khoảng 40.000 người, trong đó khoảng 29.600 người còn sống (74%) và đã qua đời khoảng 10.400 người (26%).

Trong đó, người có công với cách mạng bị dừng hưởng chế độ khoảng 100 người (số còn sống khoảng 60 người); người tham gia kháng chiến, tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế khoảng 39.700 người (còn sống khoảng 29.400 người và đã qua đời khoảng 10.300 người).
lan dau tien trien khai viec pho bien nghi dinh so 102 tai lao Chế độ hỗ trợ người có công với cách mạng đang định cư ở nước ngoài

TĐO - Chế độ hỗ trợ, cụ thể như sau: Từ đủ 2 năm công tác trở xuống, mức hỗ trợ bằng 4 triệu đồng.

lan dau tien trien khai viec pho bien nghi dinh so 102 tai lao Tri ân những người có công với cách mạng hai nước Việt Nam và Lào

TĐO-Kỉ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sĩ Việt Nam (27/7/1947 – 27/7/2018) và 41 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp ...

lan dau tien trien khai viec pho bien nghi dinh so 102 tai lao Trung tướng Hoàng Xuân Chiến gặp mặt đoàn đại biểu Lào có công với cách mạng Việt Nam

TĐo - Sáng ngày 25/11 tại Hà Nội, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bội đội biên phòng (BĐBP) ...

In bài viết

Truyền hình