Tháng 9 hầu như tất cả các trường đều tổ chức họp phụ huynh đầu năm. Nhiều phụ huynh kêu ca họp phụ huynh nhàm chán, lê thê vì giáo viên chủ nhiệm chỉ làm những việc quen thuộc và cuối cùng là thu tiền, hết!
6 thói quen của bố mẹ khiến trẻ mắc hội chứng "con nhà giàu" Buồn nẫu ruột vì con vào lớp 1 mà viết chữ quá xấu Được trả tiền khi làm việc nhà, lớn lên con đòi tiền công chăm bố mẹ ốm

lam sao de hop phu huynh khong nham chan
Một cuộc họp phụ huynh. (Ảnh: Đào Ngọc Thạch)

Hai câu chuyện sau đây của các phụ huynh cho thấy thay đổi cách thức họp phụ huynh cũng là một trong những vấn đề các nhà trường cần đặt ra để cuộc họp phụ huynh có ý nghĩa và thiết thực hơn.

Họp qua mạng, nên không?

Hiện nhiều phụ huynh lên tiếng họp chỉ để nhắc đóng tiền, sao không họp qua mạng cho nhanh? Đóng tiền thì chỉ cần chuyển qua tài khoản là xong, vừa đỡ chen chúc lại vừa tiện sao cứ phải vất vả đến tận nơi, xếp hàng lũ lượt?

Phải thừa nhận rằng hiện nay ở nhiều trường, buổi họp phụ huynh đầu năm chủ yếu là để giáo viên chủ nhiệm thay mặt nhà trường thông báo đến phụ huynh các khoản tiền phải đóng góp nhưng tôi cho rằng không thể vì vậy mà nên họp qua mạng.

Tôi thuộc thế hệ 8X nên khá thông thạo các thao tác trên điện thoại thông minh nhưng không phải 100% phụ huynh đều như vậy, nhất là những phụ huynh lớn tuổi hoặc gia cảnh khó khăn, thậm chí không biết chữ thì làm sao có thể họp phụ huynh qua mạng? Tôi có thể chuyển tiền qua tài khoản nhưng tôi làm được không có nghĩa người khác ai cũng giống tôi.

Tôi đang sống ở một phường của thành phố Buôn Ma Thuột. Con tôi học trường tiểu học công lập gần nhà, nơi có rất nhiều phụ huynh làm nông nghiệp hoặc buôn bán nhỏ ở chợ.Tôi gần như chưa vắng một cuộc họp phụ huynh nào của con trong suốt 3 năm tiểu học nên nắm được thông tin của khá nhiều phụ huynh cùng trường. Có một số phụ huynh là ông bà nội ngoại vì bố mẹ của các bé đi làm công nhân ở TP.HCM, Đồng Nai nên gửi con cho ông bà chăm sóc. Tôi là khách hàng quen của một phụ huynh bà ngoại như thế. Bà thường ngồi chợ bán mấy thứ của nhà nuôi trồng được như bó rau, mớ cá nhỏ hay con gà, nải chuối và chỉ dùng mỗi cái điện thoại cục gạch. Nếu bảo bà ơi họp phụ huynh qua mạng cho tiện chắc chắn bà sẽ lắc đầu.

Trong thời đại của điện thoại thông minh như hiện nay, ở những trường công lập cho dù là thành phố hay nông thôn thì vẫn có một nhóm phụ huynh khó khăn về kinh tế, chậm chí phải chạy ăn từng bữa nên dĩ nhiên là không có tài khoản ngân hàng hay Facebook để theo kịp các phụ huynh khác. Trong khi đó nhiều giáo viên để đảm bảo an toàn cho mình và đỡ tốn thời gian, công sức nên chỉ làm theo đúng công thức quen thuộc bao năm nay. Trong lúc phụ huynh không thể thay đổi nhà trường và giáo viên chủ nhiệm, theo tôi, mỗi phụ huynh cần có trách nhiệm hơn với cuộc họp phụ huynh để nó diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể, tránh việc kéo dài lê thê và lộn xộn.

Họp phụ huynh buổi tối, tại sao không?

Tôi có hai đứa con học ở Trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh ( P. Long Bình, TP. Biên Hòa, Đồng Nai). Tôi rất thích trường tổ chức họp phụ huynh vào buổi tối. Theo tôi, đây là một “mô hình mới” đáng ghi nhận.

Đây lần năm thứ 3 nhà trường tổ chức họp phụ huynh buổi tối.

Lần đầu tiên trường tổ chức vào dịp sơ kết học kỳ 1 năm học 2018-2019, phụ huynh chúng tôi cũng khá bất ngờ. Điều đó cũng dễ hiểu bởi bao lâu nay chúng ta thường quen họp phụ huynh vào thứ bảy hoặc chủ nhật nên họp phụ huynh vào buổi tối là … chuyện lạ.

Thế nhưng sau khi kết thúc cuộc họp phụ huynh đầu tiên vào buổi tối, phụ huynh nhận thấy nhiều điều mới mẻ và ấn tượng, được nhiều hơn mất. Chính vì nhiều điều thuận lợi nên việc tổ chức họp phụ huynh vào buổi tối được Trường Nguyễn Chí Thanh duy trì thực hiện, phụ huynh nhiệt tình hưởng ứng.

Những cái được khi họp phụ huynh vào buổi tối: Thứ nhất, nhà trường tổ chức cuộc họp lúc 19 giờ 30, vào thời điểm rất phù hợp bởi phụ huynh đã dùng bữa tối, thời gian thoải mái để đến dự họp. Thứ hai, đường phố lúc đó ít người , phụ huynh không còn phải chịu “mướt mồ hôi” trước tình trạng xe cộ qua lại đông đúc, trời nắng nóng. Thứ ba, họp vào buổi tối, phụ huynh đi đầy đủ hơn. Thứ tư, thời gian dự họp có thể kéo dài hơn, nhất là khi phụ huynh cần trao đổi cụ thể với giáo viên chủ nhiệm trong trường hợp con em học yếu, chưa ngoan. Cuối cùng, thứ bảy hay chủ nhật là dịp cuối tuần nên cả phụ huynh và giáo viên muốn dành thời gian nghỉ ngơi bên gia đình.

Không chỉ phụ huynh mà nhà trường (thầy cô chủ nhiệm) cũng rất muốn họp vào thời điểm này vì họ sẽ bớt gánh nặng cuối tuần. Ban giám hiệu Trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh cho hay, để thuận lợi cho phụ huynh, kể cả giáo viên, nhà trường đã trao đổi để giáo viên chủ nhiệm linh động tổ chức buổi họp, các cuộc ọp phụ huynh đầu năm học này được tổ chức vào tối thứ năm và tối thứ sáu.

Mời xem thêm video: Tài xế xe khách buông tay để ghi chép giấy tờ

thanhnien.vn
In bài viết

Truyền hình