Lạm phát tại Anh cao vượt kỳ vọng tạo đồn đoán về xu thế siết chặt tiền tệ
|
KPMG vừa công bố KPMG’s latest Global Economic Outlook report (tạm dịch: báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu mới nhất của KPMG) dành cho 6 tháng đầu năm 2023. Theo dự báo mới nhất từ KPMG, chuyển biến tích cực trong nửa đầu năm 2023 khi áp lực lạm phát bắt đầu giảm bớt, nhưng những căng thẳng địa chính trị vẫn đang diễn ra và những thách thức trong nước tại các thị trường trọng điểm đang làm chậm quá trình tăng trưởng...
|
|
Giá thực phẩm quá cao sẽ ảnh hưởng đến lạm phát và vì vậy cuộc chiến kiềm chế lạm phát của các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ ngày một khó khăn hơn.
|
Lạm phát tại Anh tháng 3/2023 bất ngờ tăng trưởng 2 con số khi mà các hộ gia đình vẫn tiếp tục chật vật với tình trạng giá thực phẩm và năng lượng cao, theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.
Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố chỉ số giá tiêu dùng tại Anh tháng 3/2023 tăng trưởng 10,1% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn dự báo 9,8% của các chuyên gia kinh tế.
Chỉ số giá tiêu dùng tại Anh như vậy hạ nhiệt một phần từ mức 10,4% của tháng 2/2023, như vậy chỉ số phá vỡ chuỗi 3 tháng suy giảm tính từ ngưỡng cao nhất trong tháng 10/2022 là 11,1%.
Nếu so với tháng liền trước, chỉ số CPI tăng 0,8%, cao hơn dự báo 0,5% của Reuters và giảm so với mức tăng 1,1% của tháng 2/2023.
Chỉ số giá tiêu dùng có tính đến chi phí nhà ở của người dân trong tháng 3/2023 (CPIH) tăng 8,9% so với cùng kỳ năm trước, giảm nhẹ so với mức 9,2% của tháng 2/2023, tuy nhiên vẫn cao hơn kỳ vọng.
Chỉ số CPIH lõi, chỉ số không tính đến biến động giá thực phẩm, nhiên liệu, rượu và thuốc lá, tăng 5,7% trong 12 tháng qua, không có nhiều thay đổi so với mức tăng của tháng 2/2023.
Khi mà các hộ gia đình Anh vẫn tiếp tục chật vật với việc chi phí sinh hoạt tăng cao, người lao động trong nhiều ngành nghề đã không ngừng đình công trong những tháng gần đây bởi không hài lòng về mức lương và điều kiện làm việc.
ONS công bố giá cả thực phẩm và đồ uống không cồn trong tháng 3/2023 tăng 19,2% so với cùng kỳ năm trước và như vậy ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong hơn 45 năm.
Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt cho biết số liệu vào ngày thứ Tư tái khẳng định việc chính phủ Anh cần phải tiếp tục với những nỗ lực giảm lạm phát.
Trong tuyên bố trước công chúng, ông Hunt nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ làm điều này, Văn phòng Ngân sách Anh (OBR) dự báo chúng ta sẽ giảm được lạm phát trong năm nay và chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ cho những hộ gia đình có thu nhập trung bình dưới 3.300 bảng/tháng trong năm nay thông qua các chương trình trợ giá năng lượng”.
Vào tháng trước, Ngân hàng Trung ương Anh đã nâng lãi suất 25 điểm cơ bản lên 4,25%, giới đầu tư đang dự báo về khả năng lãi suất được điều chỉnh tăng 25 điểm cơ bản khoảng 72%.
Kinh tế Anh đi ngang trong tháng 2/2023 khi mà chi phí cuộc sống quá cao gây ảnh hưởng đến các hoạt động trong nền kinh tế. Còn trong nội bộ các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Anh, hiện đang xảy ra sự chia rẽ liên quan đến việc điều chỉnh định hướng lãi suất cơ bản đồng bảng Anh.
Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại JP Morgan Asset Management, ông Hugh Gimber, nói rằng dù lạm phát đang diễn biến đúng hướng, ngân hàng trung ương sẽ còn mất rất nhiều công sức để kiềm chế áp lực giá cả.
“Số liệu mới nhất về thị trường việc làm cho thấy thị trường này đang thiếu nhân lực đến mức như thế nào, chính vì vậy áp lực tăng lương càng cao hơn”, ông Gimber nói.
Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh trong vòng 3 tháng tính đến cuối tháng 2/2023 tăng lên mức 3,8%, hoạt động kinh tế suy giảm và thất nghiệp tăng vượt kỳ vọng.
“Đối với ngân hàng trung ương Anh, dù rằng có những dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm có phần yếu đi trong lĩnh vực này lĩnh vực khác, thị trường nhìn chung vẫn trong tình trạng thiếu nhân lực”, chuyên gia kinh tế trưởng tại Santander CIB - bà Victoria Clarke nói.
|
Năm 2023 đã bắt đầu. Sau những màn trình diễn pháo hoa tưng bừng rỡ ở nhiều nơi trên thế giới với những niềm tin và hy vọng cho một năm mới tốt đẹp hơn, các chuyên gia quốc tế cũng không quên đưa ra những dự đoán cho thế giới trong năm mới với nhiều mảng màu tối sáng.
|
|
Các số liệu mới nhất như vậy cho thấy việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát COVID-19 tại Trung Quốc đang không tạo ra áp lực giá cả lớn như tại Mỹ và nhiều nền kinh tế phát triển khác.
|
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Boutique Home đón trúng “điểm rơi” tăng trưởng của phía Nam Hải Phòng ngay trong năm 2026-2027
T&T Group đang hiện diện trên những “mạch máu” kinh tế mới như thế nào?
Tân Á Đại Thành triển khai tổ hợp xi măng quy mô lớn 5.800 tỷ đồng tại miền Tây
Chuyên gia và người dùng “phát sốt” vì các nâng cấp toàn diện trên VF 8 thế hệ mới
Đọc nhiều
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025




