Trang chủ Kinh tế
09:00 | 11/04/2023 GMT+7

Giá thực phẩm cao tiềm ẩn rủi ro “thổi bùng” lạm phát toàn cầu

aa
Giá thực phẩm quá cao sẽ ảnh hưởng đến lạm phát và vì vậy cuộc chiến kiềm chế lạm phát của các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ ngày một khó khăn hơn.
Lạm phát cao "phủ bóng" lên mùa mua sắm cuối năm tại Mỹ Lạm phát cao "phủ bóng" lên mùa mua sắm cuối năm tại Mỹ
Liên đoàn Bán lẻ quốc gia Mỹ dự kiến doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ lễ tháng 11 và tháng 12 năm nay sẽ tăng từ 6-8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng lại giảm mạnh so với mức tăng 13,5% vào năm 2021.
Thế giới sẽ như thế nào trong năm 2023? Thế giới sẽ như thế nào trong năm 2023?
Năm 2023 đã bắt đầu. Sau những màn trình diễn pháo hoa tưng bừng rỡ ở nhiều nơi trên thế giới với những niềm tin và hy vọng cho một năm mới tốt đẹp hơn, các chuyên gia quốc tế cũng không quên đưa ra những dự đoán cho thế giới trong năm mới với nhiều mảng màu tối sáng.

Hơn một năm sau khi căng thẳng Nga – Ukraine bắt đầu, giá năng lượng đang giảm trở lại. Tuy nhiên các hộ gia đình trên thế giới đang gặp khó với một yếu tố mới: giá thực phẩm tăng quá cao, theo những thông tin được Wall Street Journal đăng tải mới đây.

Trong khoảng thời gian 12 tháng tính đến tháng 3/2023, giá thực phẩm, rượu và thuốc lá tăng đến 15,4% trong khu vực đồng tiền chung châu Âu, trong khi đó giá năng lượng giảm 0,9%. Tại Mỹ, giá thực phẩm tăng 10,2% trong thời gian 12 tháng tính đến hết tháng 2/2023, cao hơn mức tăng 5,2% của giá năng lượng.

Phần lớn các chuyên gia kinh tế tin rằng giá thực phẩm sẽ hạ nhiệt trong những tháng tới. Tuy nhiên hiện các chuyên gia cũng còn đang tranh cãi nhau rất nhiều về nguyên nhân giá thực phẩm. Trên thị trường hàng hóa thế giới, giá thực phẩm đã giảm suốt từ tháng 4/2022, thế nhưng trên thị trường tiêu dùng, giá thực phẩm lại tăng cao. Ở phần lớn các nước, thực phẩm chiếm tỷ trọng lớn trong ngân sách chi tiêu của các hộ gia đình.

Thông thường, biến động giá nông sản mà người nông dân bán ra và giá tiêu dùng thường có độ trễ nhất định. Ngoài ra, giá hàng hóa nguyên liệu thô thường chỉ là một phần của giá tiêu dùng cuối cùng, người tiêu dùng phải trả tiền cho chi phí chế biến, đóng gói, vận tải cũng như phân phối.

Dù vậy, độ trễ hiện tại cũng như tính đến khoảng cách giữa nơi sản xuất và nơi tiêu thụ khiến cho nhiều chuyên gia kinh tế tính đến yếu tố khác đẩy tăng giá cả: doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng có thể đã nâng giá bán lên cao hơn cần thiết nhằm bù đắp cho chi phí tăng cao.

“Cách duy nhất để lý giải cho mối quan hệ trái chiều giữa giá thực phẩm cung ứng và giá tiêu dùng chính là biên lợi nhuận của bên trung gian đang tăng lên”, chuyên gia kinh tế tại quỹ Pantheon Macroeconomics – ông Claus Vistesen phân tích.

Nhiều quan chức phụ trách vấn đề lãi suất tại Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hiện đang xem xét đến biên lợi nhuận lớn dần của các doanh nghiệp, theo thành viên của ban điều hành ECB – ông Fabio Panetta cho hay.

Ông Panetta nhấn mạnh: “Những hành vi cơ hội của các doanh nghiệp có thể trì hoãn sự sụt giảm của lạm phát lõi”.

Căng thẳng Nga – Ukraine đã đẩy giá thực phẩm toàn cầu tăng cao. Cả hai nước này đều là nước nhập khẩu ngũ cốc và nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất thuốc trừ sâu.

Tháng 3/2022, chỉ số giá thực phẩm toàn cầu theo tính toán của Liên hợp quốc (UN) trong đó có bao gồm ngũ cốc, dầu thực vật, đường, thịt và các sản phẩm sữa chạm ngưỡng cao nhất trong hơn nửa thế kỷ.

Giá cả thực phẩm duy trì ở ngưỡng cao này cho đến cuối tháng 6/2022, sau đó giảm sâu vào tháng 7/2022. Ngược lại, giá cả thực phẩm tại cả Mỹ và châu Âu không ngừng tăng.

Chính phủ các nước châu Âu đang lo lắng.

Tính từ sau khi căng thẳng Nga – Ukraine leo thang, mối lo lớn nhất của họ là bảo vệ các hộ gia đình khỏi chi phí năng lượng quá cao. Chính phủ phần lớn các nước áp dụng mức giá trần, nhằm để hạn chế bớt khó khăn trong mùa đông và duy trì sự ủng hộ của người dân.

Ban đầu, giá thực phẩm không thu hút nhiều sự quan tâm bởi giá thực phẩm tăng thấp hơn giá năng lượng. Thực tế này đã thay đổi trong những tháng gần đây.

Các ngân hàng trung ương đang đương đầu với vấn đề giá thực phẩm cao. Phần lớn đều nhìn vào lạm phát lõi, vốn không tính đến giá thực phẩm và năng lượng, để có thể nhìn nhận về xu thế dài hạn. Tuy nhiên họ cũng nhận ra rằng lạm phát toàn phần, vốn có tính đến cả giá thực phẩm và năng lượng, có thể ảnh hưởng đến kỳ vọng của công chúng. Người dân bình thường tiêu nhiều tiền nhất vào thực phẩm. Kết quả, người lao động sẽ đòi hỏi lương cao hơn, kết quả giá cả cũng tăng theo.

Tổng thống Mỹ coi chống lạm phát toàn cầu là ưu tiên hàng đầu Tổng thống Mỹ coi chống lạm phát toàn cầu là ưu tiên hàng đầu
Tổng thống Biden coi việc chống lạm phát toàn cầu là ưu tiên hàng đầu.
Việt Nam lọt nhóm đầu các nước sẽ tăng lương thực tế nhiều nhất năm 2023 Việt Nam lọt nhóm đầu các nước sẽ tăng lương thực tế nhiều nhất năm 2023
Lạm phát tăng vọt sẽ khiến kế hoạch tăng lương năm 2023 trên thế giới trở nên gập ghềnh hơn.
Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khách hàng lái thử VF MPV 7: Xe chở đủ 7 người mà tăng tốc cực nhẹ, êm ái hơn hẳn xe xăng

Khách hàng lái thử VF MPV 7: Xe chở đủ 7 người mà tăng tốc cực nhẹ, êm ái hơn hẳn xe xăng

Khả năng tăng tốc mượt mà, vận hành êm ái, khoang lái rộng rãi bất ngờ là những ưu điểm nổi trội giúp VF MPV 7 chinh phục hoàn toàn người dùng Hà Nội chỉ sau vài phút lái thử.
Công ty CP Thanh toán số MobiFone - MDP chính thức ra mắt, định hình hạ tầng thanh toán số thế hệ mới tại Việt Nam

Công ty CP Thanh toán số MobiFone - MDP chính thức ra mắt, định hình hạ tầng thanh toán số thế hệ mới tại Việt Nam

Công ty CP Thanh toán số MobiFone (MDP) vừa chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của nền tảng trung gian thanh toán mới, với sứ mệnh kiến tạo hạ tầng thanh toán quốc gia thế hệ thứ 4 thông qua các đột phá công nghệ, số hóa và đổi mới sáng tạo, thiết lập chuẩn mực đẳng cấp quốc tế và dẫn dắt kỷ nguyên thanh toán mới của Việt Nam.
Boulevard Prime tăng nhiệt nhờ hiệu ứng VnExpress Marathon và chính sách “5 năm không lo lãi suất”

Boulevard Prime tăng nhiệt nhờ hiệu ứng VnExpress Marathon và chính sách “5 năm không lo lãi suất”

Các giải marathon quốc tế thường kéo theo dòng khách khổng lồ tạo ra hàng tỷ USD doanh thu thương mại mỗi năm cho các điểm đến. Những giá trị đó được kỳ vọng sẽ xác lập tại trục Tương Lai xuyên tâm Vinhomes Green Paradise, đồng thời nằm trên cung đường chạy của giải VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ. Nhà phố Boulevard Prime trên đại lộ phồn hoa này, với “lá chắn” tài chính “5 năm không lo lãi suất”, sẽ đón trọn mọi dòng khách, tạo dòng tiền không nghỉ cho nhà đầu tư.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp lãnh đạo của hơn 40 tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp lãnh đạo của hơn 40 tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế

Tổng Bí thư nhấn mạnh Việt Nam xác định kinh tế tư nhân là một động lực tăng trưởng quan trọng nhất; kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế, được đối xử bình đẳng...

Đọc nhiều

“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

Ngày 27/3, tại thành phố Luang Prabang, tỉnh Luang Prabang, Bắc Lào, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang phối hợp với Trường cấp II+III Pongkham và Hội người Việt Nam tỉnh, thành phố Luang Prabang tổ chức vòng chung kết Cuộc thi “Em yêu tiếng Việt” dành cho học sinh Lào và Việt Nam đang học tập tại trường, cùng con em bà con trong Hội.
Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Ngày 30/3, tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trồng cây hữu nghị năm 2026. Sự kiện mang ý nghĩa thiết thực, hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ (2016 - 2026).
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Sáng 29/3, bên lề Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hoá năm 2026, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động