Lạm dụng thuốc chữa rối loạn tăng động dễ bị trầm cảm
|
Việc lạm dụng thuốc chữa rối loạn tăng động ở người trẻ tuổi dễ bị trầm cảm, hành vi hung dữ. (Ảnh minh họa)
Để điều trị bệnh lý rối loạn tăng động thiếu tập trung (ADHD), người bệnh thường được sử dụng các loại thuốc kích thích, phổ biến là methylphenidate (ritalin), dextroamphetamine-amphetamine (adderall), dextroamphetamine (dexedrine) với mục đích giúp điều chỉnh các mức độ dẫn truyền thần kinh trong não bộ của trẻ em mắc bệnh. Tuy nhiên, việc lạm dụng loại thuốc này ở người trẻ tuổi như một biện pháp để tập trung và nghiên cứu vào ban đêm lại gây ra một số nguy cơ nhất định như làm thay đổi các chất hóa học trong não, tăng nguy cơ hành vi hung dữ, thù địch và rối loạn giấc ngủ.
Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Buffalo, Mỹ cho thấy thuốc methylphenidate gây ra những thay đổi trong các chất hóa học của não có thể dẫn tới một số tác động tiêu cực như khó ngủ và hành vi nguy cơ gia tăng. Những thay đổi này đặc biệt nguy hiểm với những người trẻ tuổi vì đây là thời điểm mà não vẫn đang trải qua rất nhiều sự tăng trưởng và phát triển. Hơn nữa, phụ nữ có thể dễ bị những thay đổi này hơn nam giới. Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã xem xét cụ thể sự thay đổi trong bộ não của những con chuột được cho dùng methylphenidate thường xuyên, tương tự việc con người sử dụng loại thuốc này. Kết quả có một số thay đổi hóa học trong não chuột.
Việc sử dụng ritalin cũng như các loại thuốc ADHD khác như adderall và dexedrine phổ biến trong số những người trẻ tuổi, đặc biệt là sinh viên. Ví dụ, ở Hoa Kỳ, khoảng 60% những người lạm dụng adderall nằm trong độ tuổi từ 18 – 25. Đây là những loại thuốc được dùng nhằm cải thiện sự tập trung nhưng bên cạnh đó là một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cũng có thể xảy ra do lạm dụng. Chẳng hạn adderall có thể dẫn đến các biến chứng tim như tăng huyết áp, đột quỵ và có thể làm tăng nguy cơ các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm và hành vi hung dữ hoặc thù địch. Bên cạnh đó, việc lạm dụng thuốc còn gây nên tình trạng phụ thuộc thuốc rất nghiêm trọng. Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Buffalo hy vọng cảnh báo về loại thuốc này sẽ làm cho những người trưởng thành trẻ tuổi và bác sĩ chú ý nhiều hơn đến các hậu quả lâu dài của lạm dụng methylphenidate.
Phương Nguyên
Theo Medical Daily
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Lựa chọn Việt Nam mổ u não, bệnh nhân Campuchia phục hồi khả năng vận động và giao tiếp chỉ sau 6 ngày
Dấu ấn thầm lặng của bầu Hiển trong chiến tích của U17 Việt Nam
Cuộc thi nhan sắc dành cho nữ doanh nhân (Mrs Cosmos Việt Nam 2026) chính thức ra mắt
Vinmec Đà Nẵng cứu sống du khách quốc tế bị tắc mạch phổi nguy kịch trên tàu du lịch
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam




