Trước tình trạng các chương trình dã ngoại trong rừng tự phát gây nguy hiểm cho du khách, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng mới đây đã có chỉ đạo khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh tuyệt đối không để công ty lữ hành tổ chức các chương trình du lịch tự phát như cắm trại dã ngoại, thể thao.
Helvetas Việt Nam nâng cao năng lực làm du lịch sinh thái cho các cộng đồng dân tộc thiểu số Helvetas Việt Nam nâng cao năng lực làm du lịch sinh thái cho các cộng đồng dân tộc thiểu số
Helvetas Việt Nam đang tích cực triển khai thực hiện các hoạt động nâng cao năng lực cho khoảng 1.200 người dân tộc thiểu số tham gia các chuỗi du lịch sinh thái tại Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam nhằm góp phần cải thiện sinh kế cho các cộng đồng dân cư sống tại vùng đệm các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên và rừng phòng hộ.
Đoàn Hiệp hội Du lịch một số quốc gia Đông Nam Á khảo sát du lịch tại TP Cần Thơ Đoàn Hiệp hội Du lịch một số quốc gia Đông Nam Á khảo sát du lịch tại TP Cần Thơ
Chiều ngày 6/9, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan, đại diện Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, Trung tâm Phát triển du lịch TP Cần Thơ có buổi tiếp và làm việc với Đoàn khảo sát du lịch của Hiệp Hội Du lịch một số nước Đông Nam Á (gồm Philipines, Indonesia và Campuchia) đến khảo sát về du lịch tại TP. Cần Thơ.

Tỉnh Lâm Đồng hiện có hàng trăm khu, điểm du lịch nổi tiếng, hấp dẫn hàng ngàn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm như: Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, Vườn Quốc gia Bidoup Núi Bà, Khu du lịch Thác Datanla, Khu du lịch Rừng Madagui... Không chỉ là những tour du lịch truyền thống, hoạt động du lịch mạo hiểm cũng rất thu hút du khách trải nghiệm, thử thách bản thân. Từ đây, các nhóm tự phát tổ chức các hoạt động du lịch mạo hiểm xuất hiện nhiều hơn. Ngoài việc mang đến những trải nghiệm mới, việc làm này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho du khách.

Lâm Đồng cấm công ty lữ hành tổ chức hoạt động du lịch tự phát
Các thiếu niên được giải cứu chiều 30/8 khi đi du lịch tự phát trong rừng (Ảnh: Lê Tiến).

Mới gần đây nhất, ngày 30/8/2022, nhóm thiếu niên 17 người đi cắm trại ven suối chảy về thủy điện Ankroet, cách trung tâm xã Lát, huyện Lạc Dương khoảng 20 km. Do cơn mưa lớn đổ xuống bất ngờ, cộng với nước từ thượng nguồn đổ về khiến con suối cạn trước đó dâng cao 2-3 m, nước chảy siết khiến bảy người bị cô lập. Công an Lâm Đồng phải điều động hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến, dùng dây chuyên dụng vượt dòng nước xoáy, giải cứu từng người an toàn.

Trước tình trạng đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản chỉ đạo quyết liệt việc tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, đặc biệt là trong tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, mưa lũ.

Theo văn bản số 1624/SVHTTDL- QLDL ngày 1/9/2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị các huyện và 2 thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc chỉ đạo các phòng, ban chức năng và UBND xã, phường tăng cường kiểm tra rà soát, không cho phép các công ty lữ hành, khách du lịch tự tổ chức các hoạt động, chương trình du lịch, tham quan dã ngoại tại các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra tình trạng lũ quét, sạt lở; bố trí biển cảnh báo tại những khu vực nguy hiểm hoặc có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở.

Các đơn vị kinh doanh du lịch được yêu cầu tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn cho du khách khi đến tham quan, nghỉ dưỡng và sử dụng các sản phẩm dịch vụ tại đơn vị; kiên quyết không tổ chức, đưa khách đi trên các phương tiện đường bộ, đường thủy không đảm bảo kỹ thuật, an toàn; bố trí nhân viên có trình độ chuyên môn phù hợp, đã qua đào tạo để hướng dẫn phục vụ du khách, nhất là các chương trình du lịch thể thao, thể thao mạo hiểm…

Ngoài ra, đối với các công ty kinh doanh lữ hành, ngoài việc thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về kinh doanh lữ hành quốc tế và nội địa, phải thực hiện đúng chương trình du lịch theo hợp đồng đã ký kết. Trước khi tổ chức các chương trình du lịch, các công ty phải thường xuyên cập nhật thông tin thời tiết để kịp thời khuyến cáo đến khách du lịch; chỉ tổ chức các chương trình thể thao, thể thao mạo hiểm phục vụ khách du lịch khi được sự đồng ý của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh.

Nghệ An hỗ trợ hơn 2,1 tỷ đồng phát triển du lịch cộng đồng cho 04 huyện, 04 bản và 12 hộ gia đình Nghệ An hỗ trợ hơn 2,1 tỷ đồng phát triển du lịch cộng đồng cho 04 huyện, 04 bản và 12 hộ gia đình
Bộ Du lịch Campuchia mong muốn liên kết, phát triển du lịch với TP Cần Thơ Bộ Du lịch Campuchia mong muốn liên kết, phát triển du lịch với TP Cần Thơ
In bài viết

Truyền hình