Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
07:19 | 24/03/2016 GMT+7

Làm đại biểu Quốc hội "ăn không ngon, ngủ không yên"

aa
Thành tựu lớn nhất của Quốc hội khoá 13 là xây dựng Hiến pháp và thông qua hàng trăm luật và bộ luật...

lam dai bieu quoc hoi an khong ngon ngu khong yen

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Từ ngày làm đại biểu Quốc hội “ăn không ngon, ngủ không yên

Một buổi sáng (23/3) là thời gian được dành để thảo luận tại tổ về cả 6 báo cáo tổng kết nhiệm kỳ nhưng các đại biểu Quốc hội có phần dành nhiều thời gian hơn để nói về chính mình.

Cần thay đổi quy trình làm luật

Với trải nghiệm của ba khoá làm đại biểu Quốc hội, ông Trần Du Lịch (Tp.HCM) nhìn nhận, thành tựu lớn nhất của Quốc hội khoá 13 là xây dựng Hiến pháp và thông qua hàng trăm luật và bộ luật.

Có 6 bộ luật thì trong khoá 13 đã cơ bản viết lại 5 bộ luật, ông Lịch nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo đại biểu Lịch thì số lượng nhiều nhưng yêu cầu luật phải cụ thể, chi tiết, tránh chờ thông tư lại chưa được cải thiện gì đáng kể.

Con số cụ thể được đại biểu Lịch nêu là cần tới gần 4000 thông tư hướng dẫn, mà thông tư mới là thứ chi phối quá trình thực hiện các luật.

Hạn chế được đại biểu Lịch chỉ ra cũng là băn khoăn của nhiều vị khác.

Cùng tổ thảo luận, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan đề nghị cần thay đổi quy trình làm luật, không nên giao cho Chính phủ soạn thảo như hiện nay mà cần có một bên thứ ba độc lập soạn thảo.

Chính phủ giao cho bộ, nhiều khi bộ giao cho cục vụ rồi cục vụ giao cho chuyên viên, chuyên viên có khi chưa bao giờ xuống cơ sở, không có kinh nghiệm thực tế nên cái gì không quản được thì cấm, bà Lan phân tích.

Từ thực tế của ngành y tế, bà Lan khẳng định thường những người soan thảo văn bản lập trường cực kỳ kiên định không chịu đổi ý, có văn bản sau chục lần góp ý vẫn quay về chỗ cũ.

Còn với Quốc hội, thường sau khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội rồi thì “đại biểu còn gì mà cãi nữa”.

Bà Lan – đại biểu kiêm nhiệm lần đầu làm đại biểu tại Quốc hội khoá 13 than thở: “từ ngày làm đại biểu ăn không ngon ngủ không yên , đi tiếp xúc nghe cử tri mắng là luật gì đẻ sòn sòn nhiều thế rồi không đạt chất lượng, nhưng đại biểu đôi khi lực bất tòng tâm”.

Nhiều đại biểu ở các tổ thảo luận khác cũng băn khoăn về chất lượng lập pháp.

Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất, thì quyền lực đó phải thể hiện trong điều luật ban hành, không thể chung chung, đại biểu Nguyễn Văn Phúc (Hà Tĩnh) góp ý.

Vẫn lo hậu giám sát

Điểm nhấn trong giám sát nhiệm kỳ này được nhiều vị đại biểu đề cập chính là lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn.

Qua giám sát vị thế của Quốc hội cũng được nâng lên. Đại biểu Vũ Viết Ngoạn (Khánh Hoà) nhận xét: chưa bao giờ Chính phủ báo cáo Quốc hội kỹ lưỡng như vậy. Nhiều bộ ngành có bộ phận chuẩn bị riêng cho kỳ họp của Quốc hội.

Qua giám sát, chất vấn nhiều nội dung cụ thể được giải quyết ngay lấy lòng tin trong nhân dân. Lòng tin của dân đang bị xáo trộn do bộ máy công quyền, thủ tục hành chính nhưng khi Quốc hội giải quyết ngay đã phần nào lấy lại được, ông Ngoạn phát biểu.

Tuy nhiên nỗi lo về giám sát còn không nhỏ. Khi nhiều vị đại biểu cho rằng còn tình trạng chỉ giám sát qua báo cáo và kiến nghị sau giám sát không thực hiện cũng chẳng sao.

Đại biểu Đặng Thuần Phong (Bến Tre) nhận xét, có nghị quyết của Quốc hội mà thực hiện còn chưa đến nơi đến chốn, không thực hiện cũng không sao, không có chế tàì gì.

Đại biểu Võ Thị Dung (Tp.HCM) cho rằng có vấn đề đích thân đại biểu gửi đến cơ quan có trách nhiệm nhưng chờ đợi mãi vẫn không có câu trả lời rõ ràng.

Sự quan liêu còn quá lớn nên không thể nào bảo vệ quyền lợi hợp pháp của dân, oan sai được công bố vừa qua chỉ là phần nổi thôi, bà Dung phát biểu.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (Tp.HCM) vấn đề cử tri hiện nay không hài lòng với Quốc hội chắc chắn là hiệu quả giám sát. Giám sát phải đi đến hiệu quả giải quyết thực tiễn. Nhưng với cơ chế quyền lực của Quốc hội chưa rõ ràng nên giám sát hiện nay chưa hiệu quả. Nhiều quyền của người dân đang bị vi phạm do bộ máy hành chính, vì vậy dân rất mong được Quôc hội giám sát, bà Tâm nói.

Đại biểu Tâm cũng đề nghị Quốc hội phải đổi mới phương thức hoạt động để gần dân hơn. Cần làm rõ cơ chế Đảng lãnh đạo Quốc hội, có những vấn đề Đảng đã quyết định thì có nên thảo luận ở Quốc hội không, hay chỉ thảo luận để thực hiện tốt vấn đề? Đại biểu Tâm đặt vấn đề.

Bên cạnh những vấn đề nêu trên, chất lượng đại biểu cũng là vấn đề còn nhiều băn khoăn.

Khi phát biểu tại hội trường, nhiều đại biểu vuốt ve nhiều quá, chỉ nói một chiều không mang tính phản biện, đại biểu Đỗ Văn Đương (Tp.HCM) nhận xét.

Đại biểu Ngô Đức Mạnh (Bình thuận) nêu thực tế có nhiều đại biểu cả 5 năm không phát biểu lần nào.

Và theo một số ý kiến thì như thế không thể gọi là làm tốt vai trò đại diện cho nhân dân.

Theo VnEconomy

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam, bộ truyện thiếu nhi kinh điển "Papelucho" của nhà văn Chile Marcela Paz trở thành một nhịp cầu giao lưu văn hóa đặc biệt giữa hai quốc gia. Phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với ThS Nguyễn Thùy Trang, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa tiếng Tây Ban Nha, Trường Đại học Hà Nội, thành viên nhóm dịch, về hành trình đưa tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng của Chile đến với độc giả Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026), trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời đại, Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado nhận định: hai nước đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng, với trọng tâm là ba trụ cột: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và tăng cường hiểu biết, kết nối hữu nghị nhân dân.
Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Ngày 22/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Tiệc trà hữu nghị với chủ đề “Kết nối nhân dân ASEAN”, thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu trong và ngoài nước.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động