Chỉ tính trong một tuần qua, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã giảm tới 3,53 điểm %, đồng nghĩa với chi phí các ngân hàng đang vay mượn lẫn nhau đã giảm tới gần 70%, một mức giảm rất đáng chú ý vào thời điểm này.
Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động, xuống sâu dưới “trần” 9,5% Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động, xuống sâu dưới “trần” 9,5%
Tín hiệu lãi suất huy động tại các nhà băng liên tục giảm đi cùng với quyết định giảm một loạt lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước mới đây.
Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng: Lần đầu Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng: Lần đầu "thủng" mốc 3% sau nửa năm
Trước đó, từ cuối năm 2022 tới nay, lãi suất trên thị trường này liên tục được duy trì ở mức cao quanh 5% -6,4%/năm, thậm chí được đẩy lên tới mức cao kỷ lục 7,56%/năm hồi đầu tháng 10/2022.

Theo cập nhật của một số thành viên thị trường, đến cuối giờ sáng nay (22/3), lãi suất VND bình quân liên ngân hàng tiếp tục giảm mạnh từ 0,03 - 0,62 điểm% so với chốt phiên trước, tùy từng kỳ hạn. Trong đó, lãi suất kỳ hạn qua đêm có mức giảm mạnh nhất tới 0,62 điểm%, hiện chỉ còn 1,6%/năm.

Như vậy, chỉ tính trong một tuần qua, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã giảm tới 3,53 điểm %, đồng nghĩa với chi phí các ngân hàng đang vay mượn lẫn nhau đã giảm tới gần 70%, một mức giảm rất đáng chú ý vào thời điểm này.

Tương tự, lãi suất các kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng giảm mạnh xuống còn lần lượt 2,43%/năm, 3,23%/năm và 4,66%/năm.

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng liên tục giảm sâu, về mức tương đương thời kỳ “tiền rẻ” ảnh 1
Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng liên tục giảm sâu. Cập nhật sáng 22/3 - Nguồn: MSB Research

Với việc liên tục giảm mạnh, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm hiện đã về quanh mức giao dịch thời kỳ “tiền rẻ” được duy trì suốt thời gian dài từ đầu năm 2020 đến giữa năm 2022.

Đáng chú ý, trong khi lãi suất VND liên ngân hàng liên tục đi xuống thì lãi suất USD liên ngân hàng lại đang duy trì khá ổn định. Điều này khiến chênh lệch giữa lãi suất VND và USD đảo chiều sang trạng thái âm với khoảng chênh ngày càng được nới rộng. Hiện lãi suất chào bình quân liên ngân hàng USD kỳ hạn qua đêm hiện ở mức 4,44%/năm.

Có thể thấy, việc lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm sâu xảy ra sau khi NHNN quyết định giảm lãi suất điều hành cũng như lãi suất trên hoạt động thị trường mở.

Cụ thể, NHNN quyết định điều chỉnh các mức lãi suất với mức giảm 100 điểm cơ bản cho lãi suất tái chiết khấu và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng. Đồng thời, cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD và giảm 50 điểm cơ bản cho lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND cho một số ngành ưu tiên và lãi suất đấu thầu trên kênh mua kỳ hạn (hoạt động thị trường mở).

Bên cạnh đó, để hỗ trợ thanh khoản hệ thống, Nhà điều hành cũng đã dừng phát hành tín phiếu mới hút tiền từ đầu tuần trước, sau hơn 1 tháng được sử dụng liên tục.

Đồng thời, trên kênh cầm cố, cơ quan này cũng tăng cấp kỳ hạn của các khoản cho vay cầm cố giấy tờ có giá lên 28 ngày với lãi suất giảm từ 6% xuống còn 5,5%.

Thị trường mở là kênh NHNN sử dụng các công cụ và nghiệp vụ điều tiết nguồn ngắn hạn trong hệ thống. Trong đó, việc chào thầu qua kênh cầm cố giấy tờ có giá tạo nguồn vốn hỗ trợ ngắn hạn cho tổ chức tín dụng cần nguồn. Việc lãi suất trên thị trường mở giảm khá mạnh nói trên theo đó tạo điều kiện giảm thiểu chi phí vay vốn cho họ.

Ngoài ra, NHNN cũng kéo dài hẳn kỳ hạn ở kênh hỗ trợ này, từ 7 ngày trước đó lên 28 ngày. Trong hoạt động ngân hàng, kỳ hạn dài hơn thường có lãi suất cao hơn nhưng như trên, Nhà điều hành vừa giảm lãi suất vừa tạo điều kiện kỳ hạn dài hơn là tín hiệu hỗ trợ kép.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, dù được vay với lãi suất rẻ hơn, kỳ hạn dài hơn, nhưng lượng trúng thầu trong những phiên gần đây liên tục giảm mạnh. Thậm chí, trong phiên ngày 21/3, 5.000 tỷ đồng chào thầu đã bị “ế” khi không tổ chức nào cần hỗ trợ. Điều này cho thấy thanh khoản hệ thống đã trở nên dồi dào hơn.

Thủ tướng: Ngân hàng phải giảm lãi suất, chia sẻ khó khăn với người dân và doanh nghiệp Thủ tướng: Ngân hàng phải giảm lãi suất, chia sẻ khó khăn với người dân và doanh nghiệp
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2021 sáng nay (26/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành ngân hàng nên hoạt động chưa nhằm mục tiêu lợi nhuận lớn mà cần tiếp tục chia sẻ khó khăn với người dân và doanh nghiệp.
Đối tượng giả mạo cán bộ ngân hàng, lừa cho vay lãi suất thấp bị khởi tố Đối tượng giả mạo cán bộ ngân hàng, lừa cho vay lãi suất thấp bị khởi tố
Khi các bị hại chuyển tiền phí làm thẻ tín dụng tài khoản ngân hàng, Quang lấy nhiều lý do để kéo dài thời gian, đưa ra nhiều thông tin sai sự thật như đang chờ duyệt, sắp được vay…
In bài viết

Truyền hình