Tín hiệu lãi suất huy động tại các nhà băng liên tục giảm đi cùng với quyết định giảm một loạt lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước mới đây.
Giảm loạt lãi suất điều hành, Ngân hàng Nhà nước nói gì? Giảm loạt lãi suất điều hành, Ngân hàng Nhà nước nói gì?
Nhà điều hành cho biết, sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước để tiếp tục điều chỉnh các mức lãi suất điều hành qua đó góp phần thực hiện chủ trương giảm lãi suất cho vay đối với nền kinh tế khi điều kiện thị trường thuận lợi.
“Có thể kỳ vọng lãi suất hạ nhiệt ngay quý sau” “Có thể kỳ vọng lãi suất hạ nhiệt ngay quý sau”
Theo ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank, với động thái mới từ Ngân hàng Nhà nước, có thể kỳ vọng lãi suất sẽ sớm giảm trong thời gian tới.

Ngày 20/3, Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo tiếp tục giảm lãi suất huy động lần thứ tư liên tiếp kể từ đầu năm tới nay. Theo đó, lãi suất dưới 6 tháng ở mức kịch trần 6%/năm, nhưng kỳ hạn 6 tháng đã rơi xuống còn 7,9%/năm, giảm 0,2 điểm % so với trước đó trong khi kỳ hạn 7 tháng trở lên dao động từ 8 - 8,9%/năm, giảm từ 0,3 đến 0,6 điểm % so với hồi đầu tháng 3.

Hiện, mức lãi suất cao nhất của nhà băng này là 9%/năm đối với tiết kiệm thông thường có kỳ hạn từ 36 tháng trở lên, giảm 0,3 điểm % so với đầu tháng.

Như vậy, sau 4 lần điều chỉnh, lãi suất huy động tại ngân hàng Bản Việt đã giảm 1 - 2%/năm tùy từng kỳ hạn.

Trước đó, một loạt ngân hàng thương mại cũng đồng loạt công bố giảm mạnh lãi suất huy động. Tại VietABank, biểu lãi suất huy động mới công bố đã giảm tới 0,5 điểm % ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, dao động từ 8,5% - 8,8%/năm. Kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng đang có lãi suất cao nhất là 8,8%/năm.

Tương tự, lãi suất tiền gửi online, lĩnh lãi cuối kỳ của kỳ hạn 6 tháng tại VPBank hiện đã giảm về 8,3%/năm; kỳ hạn 12 tháng là 8,7%/năm, giảm 0,5 điểm % so với trước đó.

Nhóm Big 4 bao gồm VietinBank, Vietcombank, BIDV, Agribank đang có lãi suất huy động 12 tháng thấp nhất thị trường, áp dụng mức 7,2%/năm cho hình thức gửi tiền tại quầy.

Tín hiệu lãi suất huy động tại các nhà băng liên tục giảm như trên đi cùng với quyết định giảm một loạt lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, có hiệu lực từ ngày 15/3.

Theo đó, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với tổ chức tín dụng giảm từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm.

Bên cạnh đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế cũng được điều chỉnh giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

Theo đánh giá của Nhà điều hành, việc điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để thực hiện mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế của Quốc hội và Chính phủ, qua đó định hướng giảm mặt bằng lãi suất thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Đồng thời, việc điều chỉnh giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên xuống 5,0%/năm tạo điều kiện để doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay với chi phí thấp hơn trong các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

“Việc giảm lãi suất điều hành là bước đi quan trọng, định hướng cho xu hướng giảm lãi suất của thị trường trong thời gian tới, qua đó định hướng tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

Ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất cho vay, nhưng khó mở rộng Ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất cho vay, nhưng khó mở rộng
Chuyên gia tính toán lãi suất huy động 6%/năm và lãi suất cho vay sẽ 9%/năm là phù hợp. Nhưng cân đối với tỷ giá đang là bài toán khó…
Ngân hàng chuẩn bị cho đợt giảm lãi suất lớn? Ngân hàng chuẩn bị cho đợt giảm lãi suất lớn?
Việc lãi suất huy động giảm mạnh trên toàn hệ thống được kỳ vọng sẽ giúp lãi suất cho vay sớm hạ nhiệt trong thời gian tới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay.
In bài viết

Truyền hình