Tuần qua, giá vàng trong nước không mấy khả quan, gần như vẫn ngang bằng với mức giá tuần trước. Trong khi đó, giá vàng thế giới đã tăng trở lại. Các chuyên gia hiện tỏ ra lạc quan về giá vàng khi chỉ số lạm phát cũng như giá tiêu dùng tại Mỹ tăng cao, nhưng sẽ xấu đi nếu lãi suất sớm được điều chỉnh tăng.
Ngày 11/6: giá vàng trong nước và thế giới cùng tăng trở lại Ngày 11/6: giá vàng trong nước và thế giới cùng tăng trở lại
Ngày 10/6, giá vàng trong nước tiếp tục tăng nhẹ Ngày 10/6, giá vàng trong nước tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng trong nước

Giá vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh phiên cuối tuần nhưng vẫn chưa tiến gần được mốc 70 triệu đồng.

Cụ thể, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM chốt phiên cuối tuần 68,75-69,65 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội cũng khép lại tuần giao dịch tại mức cao là 68,55-69,55 triệu đồng/lượng.

Tính chung cả tuần qua, giá vàng SJC ngang bằng với mức chốt tuần trước, giá vàng Doji giảm 100.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tuần tới sẽ khả quan khi vượt qua mức 1.875 USD/oz
Giá vàng thế giới tuần tới sẽ khả quan - Ảnh minh họa.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sau khi giảm về sát mức 1.840 USD/oz đã bật tăng mạnh vào phiên giao dịch cuối tuần qua. Chốt phiên giao dịch ngày 10/6, giá vàng giao ngay trên Kitco tăng lên 1.872 USD/oz; giá vàng hợp đồng kỳ hạn giao tháng 8 cũng đạt mức 1.876 USD/oz và đây cũng là mức giá cao nhất vàng đạt được trong vòng 4 tuần qua.

Kết quả khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco News với 15 nhà phân tích Phố Wall đã nhận được tỷ lệ tương quan, giữa khả năng giá vàng tăng và vàng duy trì mức giá như hiện nay, khi 6 nhà phân tích đưa ra nhận định giá vàng sẽ tiếp tục tăng (tương đương với tỷ lệ 40%); 6 nhà phân tích khác nhận định giá vàng giữ ổn định trong khoảng 1.870 USD/oz (tương đương với tỷ lệ 40%); còn lại 3 nhà phân tích đưa ra ý kiến rằng giá vàng sẽ nhanh chóng giảm trở lại (tương ứng với tỷ lệ nhận định là 20%).

Trong kho đó, kết quả khảo sát giá vàng trực tuyến với sự phản hồi của 598 ý kiến cũng bày tỏ quan điểm tích cực đối với giá vàng trong tuần tới. Cụ thể, 274 ý kiến phản hồi (tương đương 46%) nhận định giá vàng sẽ tăng. 167 ý kiến cho rằng giá vàng tăng chỉ là nhất thời và sẽ suy giảm (tỷ lệ nhận định chỉ là 28%); 157 ý kiến còn lại (tương đương với tỷ lệ 26%) bày tỏ quan điểm trung lập với giá vàng trong ít nhất 1 tuần tới.

Một số chuyên gia cho rằng, vàng tăng giá là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang bắt đầu nghi ngờ khả năng kiềm chế lạm phát của Ngân hàng trung ương Mỹ. Cùng với đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 của Mỹ mới được Bộ Lao động Mỹ công bố là con số khiến các nhà đầu tư “chóng mặt” khi đạt mức cao nhất trong 40 năm do giá thực phẩm và năng lượng tăng.

Cũng theo các chuyên gia, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã đạt đến giới hạn cao nhất của việc của nâng lãi suất trước cuộc họp chính sách vào tuần tới, điều này có thể khiến chỉ số USD tăng nhẹ làm giảm bớt “một luồng gió” đáng kể đối với giá vàng.

Colin Cieszynski, Giám đốc và cũng là nhà đầu tư chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management cho rằng, ngoại trừ việc USD tăng giá, bức tranh về vàng còn rất đáng khích lệ. Lạm phát vẫn còn ở mức cao và thị trường vẫn biến động, nên vàng sẽ đóng vai trò như một “kho lưu trữ giá trị”, một “thiên đường phòng thủ” và là một “hàng rào chống lại lạm phát”.

Mặc dù các nhà phân tích nhìn chung tiếp tục nhận thấy tiềm năng dài hạn của vàng trong môi trường lạm phát, song thị trường vẫn phải đối mặt với khả năng lãi suất sẽ sớm được điều chỉnh tăng, nhất là khi Ngân hàng trung ương Mỹ đang trên đà tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. Một số nhà phân tích cho rằng, quyết định về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới có thể tạo ra nhiều áp lực bán ra trong ngắn hạn hơn đối với vàng.

Còn ông Jack Ablin, Giám đốc đầu tư tại Cresset Capital thì cho biết, các thị trường vẫn đang cố gắng tìm một chỗ đứng vững chắc. Rất khó để đánh giá tác động của việc tăng lãi suất tới lạm phát, nền kinh tế, tăng trưởng lợi nhuận. Chưa kể còn căng thẳng Nga- Ukraine đang bóp nghẹt nguồn cung dầu mỏ”.

Mặt khác, ông Ole Hansen, Trưởng bộ phận Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo thì nói rằng, ông vẫn giữ thái độ trung lập với vàng cho đến khi có sự phá vỡ rõ ràng trên mức 1.875 USD/oz. “Hiện tại, các nhà đầu tư không biết thị trường sẽ đi theo hướng nào”, ông này nói.

Ngày 09/6, giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục tăng Ngày 09/6, giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục tăng
Phiên sáng 09/6, giá vàng SJC tại các doanh nghiệp trong nước tăng khoảng 100.000 đồng mỗi lượng, trong khi thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu cũng đi lên. Giá vàng thế giới tiếp tục tăng 8,7 USD/ounce so với chốt phiên giao dịch liền trước.
Ngày 8/6: giá vàng trong nước vẫn tăng khi vàng thế giới sụt giảm Ngày 8/6: giá vàng trong nước vẫn tăng khi vàng thế giới sụt giảm
Sáng 8/6, giá vàng trong nước tiếp tục được điều chỉnh tăng. Trong khi đó, giá vàng thế giới chưa thoát khỏi xu hướng giảm.
In bài viết

Truyền hình