Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
13:24 | 27/07/2023 GMT+7

Ký ức về những năm tháng “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” của cựu binh Lào

aa
Chiến tranh đã lùi xa, nhưng ký ức về những năm tháng “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” vẫn mãi sâu đậm trong trái tim các cựu chiến binh Lào. Đó là những tình cảm thiêng liêng, cao quý, là minh chứng cho tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt - Lào.
Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác, gắn bó giữa cơ quan thông tấn quốc gia hai nước
Đồng Nai và Champasak (Lào) trao đổi kinh nghiệm hoạt động Hội đồng nhân dân

Sinh ra trong gia đình giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, mười hai tuổi, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Lào Khamman Khunchantha đã bắt đầu tham gia hoạt động cách mạng như: liên lạc đưa tin, dẫn đường cho bộ đội Lào và Việt Nam qua lại biên giới để trao đổi công việc. Chính sự giác ngộ từ sớm, năm 1966, khi tròn 18 tuổi, ông Khamman đã trở thành người lính bộ đội PathetLao để cùng sát cánh với bộ đội tình nguyện và chuyên gia Việt Nam. Trải qua 22 trận đánh lớn nhỏ suốt những năm 1967-1970, ông Khamman luôn ấn tượng sâu đậm về những năm tháng “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” của bộ đội Việt Nam và bộ đội Pathet Lào trong các chiến dịch giải phóng, giành độc lập cho dân tộc.

Ký ức về những năm tháng “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” của cựu binh Lào
Trung tá Bounthanh Manivong.

Trong chiến dịch, chúng tôi phối hợp với bộ đội Việt Nam để giải phóng Cánh đồng Chum. Bộ đội tình nguyện Việt Nam vào đánh trước. Phải công nhận là họ rất giỏi. Nếu bây giờ chiến tranh có xảy ra, tôi sẽ đưa cả gia đình con cái sang Việt Nam vì đi đâu cũng không thể an toàn bằng. Tình Việt - Lào khăng khít như vậy đấy.

Với lòng yêu nước nồng nàn, không chịu khuất phục trước kẻ thù xâm lược, Trung tá Bounthanh Manivong đã xung phong nhập ngũ để cùng kề vai, sát cánh với quân tình nguyện Việt Nam.

Nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng Trung tá Bounthanh vẫn không quên những ký ức về năm tháng chiến đấu, chia ngọt sẻ bùi với những người anh em Việt Nam sang Lào làm nghĩa vụ quốc tế. Trung tá Bounthanh nhớ lại, trong những năm 1970, đơn vị ông cùng bộ đội tình nguyện Việt Nam đã tham gia nhiều chiến dịch và trận đánh tại khu vực Xiengkhouang, trong đó có hai trận mà ông rất nhớ. Đó là vào năm 1970, đại đội 125 của ông cùng tham gia phòng ngự tại địa điểm Phou Nghiu, Meuang Mok. Tại đây, đơn vị ông cùng phía Việt Nam có nhiệm vụ bảo vệ đỉnh núi và khu vực đó. Ở trận thứ hai vào năm 1971, đơn vị ông chuyển từ Phou Nghiu sang phối hợp với quân tình nguyện Việt Nam ở Meuang Ngan. Đây là một trong những trận đánh khó khăn vì đơn vị của ông và bộ đội Việt Nam phải đối mặt với một đơn vị nổi tiếng của Vàng Pao, được trang bị vũ khí hiện đại. Trung tá Bounthanh kể, mặc dù địch bắn phá ác liệt, nhưng lực lượng của liên minh chiến đấu Lào – Việt không hề nao núng, càng đánh càng kiên cường, bền bỉ, tinh thần chiến sĩ càng vững mạnh.

Ký ức về những năm tháng “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” của cựu binh Lào
Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Lào Khamman Khunchantha.

Xung quay Cánh đồng Chum này, tất cả các ngọn đồi cao ở đây đều có bộ đôi Việt Nam và Lào đóng giữ, đi đâu hai bên cũng đi cùng nhau, cùng ăn, cùng chiến đấu, luôn nắm chặt tay nhau cùng vượt qua mọi khó khăn. Có thể nói, đây là tình đoàn kết cực kỳ vững chắc, không có ai, chẳng thời gian nào chia rẽ được tình đoàn kết Việt – Lào.

Không phải trực tiếp cầm súng tham gia chiến đấu nhiều như ông Khamman và Bounthanh, nhưng với Trung tá Khamdy Vannahak, ký ức về những năm tháng được làm việc với chuyên gia Việt Nam vẫn in đậm và vẹn nguyên trong ông sau nhiều thập kỷ. Ông kể, cứ mỗi lần có dịp thăm lại Cánh đồng Chum, Xiengkhouang, từng mảng ký ức trong ông lại trào dâng lên những hình ảnh khốc liệt khi bộ đội Lào, quân tình nguyện Việt Nam và địch giành giật nhau mảnh đất chiến lược này. Trung tá Khamdy tâm sự, ông nhập ngũ năm 1966 và được phiên chế về Đại đội Thông tin, Bộ Chỉ huy khu vực quân sự Xiengkhuang. Khi đó trong đại đội ông đang có các chuyên gia Việt Nam tên là Bội, Nhai và Khởi. Để công tác chỉ huy, chỉ đạo thông tin được thông suốt và luôn đảm bảo bí mật, các chuyên gia Việt Nam đã cùng ăn, cùng ở với đơn vị ông, giúp đỡ, đào tạo các cán bộ, chiến sĩ trong đại đội ông về nghiệp vụ. Đôi mắt Trung tá sáng ngời khi kể lại hồi ức về thời binh lửa của mình.

Từ năm 1966-1969, các chuyên gia Việt Nam lúc nào cũng cùng ăn cùng ở, kề vai sát cánh với đại đội tôi, đào tạo tôi và các cán bộ chiến sĩ trong đại đội từ tiếng Việt, đến kiến thức và chuyên môn nghiệp vụ theo đúng tinh thần ‘hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa.’ Nhờ sự chỉ dạy nhiệt tình, tận tâm tận sức của các chuyên gia Việt Nam, Đại đội Thông tin của tôi sau này đã trở thành Đại đội Anh hùng.

Ký ức về những năm tháng “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” của cựu binh Lào
Trung tá Khamdy Vannahak.

Trong 3 thập kỷ, giai đoạn 1945-1975, đã có tới 80.000 lượt chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam được cử sang công tác và chiến đấu tại Lào. Có chiến sỹ lên đường từ khi mười tám, đôi mươi, hoàn thành nhiệm vụ về nước khi tóc đã ngả màu. Có gia đình, nhiều thế hệ là quân tình nguyện. Và đã có 40.000 cán bộ, chiến sỹ hy sinh, hàng chục nghìn người bị thương trên mảnh đất Triệu Voi.

Nhiều thập kỷ đã trôi qua, những cựu binh Lào vẫn luôn khẳng định khó có nơi nào, có nước nào có thể làm được như Lào và Việt Nam, về tình đoàn kết, về quan hệ, cùng sống, cùng chiến đấu, cùng chia sẻ và giúp đỡ nhau mọi thứ, kể cả máu xương.

Người dân tỉnh Se Koong (Lào) được bác sỹ Việt Nam thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí Người dân tỉnh Se Koong (Lào) được bác sỹ Việt Nam thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí
Người dân tỉnh Se Koong (Lào) đã được các y, bác sỹ Việt Nam thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí. Đây là kết quả của chuyến công tác khám chữa bệnh nhân đạo tại nước bạn Lào diễn ra từ ngày 18-22/7 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam cùng Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức.
Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác, gắn bó giữa cơ quan thông tấn quốc gia hai nước Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác, gắn bó giữa cơ quan thông tấn quốc gia hai nước
Ngày 23/7, tại Hà Nội, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào và Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp tổ chức Đại hội thành lập Chi hội hữu nghị Việt Nam - Lào TTXVN. Chi hội gồm các cựu chuyên gia giúp Lào, cán bộ, phóng viên, công nhân viên TTXVN đã và đang làm việc với Thông tấn xã Lào (KPL).
Theo vov.vn
Nguồn: vov.vn

Tin bài liên quan

Tuyên Quang  - Xiêng Khoảng: Thắm tình đoàn kết

Tuyên Quang - Xiêng Khoảng: Thắm tình đoàn kết

Chuyến thăm và làm việc tại Lào của Đoàn đại biểu tỉnh Tuyên Quang do đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn vừa diễn ra thành công tốt đẹp. Chuyến thăm có ý nghĩa sâu sắc, mở ra hướng phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Xiêng Khoảng cũng như các địa phương của Lào. Qua đó tiếp tục tô thắm mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết ruột thịt giữa 2 Đảng, 2 Nhà nước và Nhân dân 2 nước Việt Nam - Lào.
Tuần Văn hóa - Du lịch: mô hình giao lưu, hợp tác Việt Nam - Lào

Tuần Văn hóa - Du lịch: mô hình giao lưu, hợp tác Việt Nam - Lào

Với các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch, Tuần Văn hóa - Du lịch Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh tại tỉnh Luang Prabang (Lào) là dịp để nhân dân các dân tộc Lào cùng bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về vùng Tây Bắc Việt Nam và thành phố Hồ Chí Minh.
Biên phòng Việt Nam-Lào tăng phối hợp quản lý và bảo vệ biên giới

Biên phòng Việt Nam-Lào tăng phối hợp quản lý và bảo vệ biên giới

Việt Nam-Lào phối hợp tổ chức đấu tranh phòng, chống âm mưu, ý đồ chia rẽ quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước; các loại tội phạm, vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới.

Các tin bài khác

Khánh thành tượng danh nhân Tagore tại Công viên Hữu nghị quốc tế ở Bắc Ninh

Khánh thành tượng danh nhân Tagore tại Công viên Hữu nghị quốc tế ở Bắc Ninh

Ngày 15/10, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao Ấn Độ do Ngài S. Jaishankar, Bộ trưởng dẫn đầu tới thăm tỉnh Bắc Ninh và dự Lễ khánh thành tượng danh nhân RabinDranath Tagore tại Công viên Hữu nghị quốc tế (thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).
Bản nhạc của tình hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan

Bản nhạc của tình hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan

Tình hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam đã trở thành nguồn cảm hứng để tôi sáng tác bản nhạc “Tashkent - Hà Nội, Hà Nội - Tashkent”. Ông Aliser Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam cho biết như vậy khi trả lời phỏng vấn của phóng viên tạp chí Thời Đại. Bản nhạc đã được trao giải Ba Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX.
Toàn thế giới có 76 địa danh, công trình in dấu Chủ tịch Hồ Chí Minh

Toàn thế giới có 76 địa danh, công trình in dấu Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 5/10, Bộ ngoại giao đã chủ trì phối hợp với Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến Hội nghị sơ kết 03 năm triển khai các hoạt động tiếp tục triển khai các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài.
Đại diện UNDP: Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ việc thành lập ngân hàng Năng lượng quốc gia

Đại diện UNDP: Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ việc thành lập ngân hàng Năng lượng quốc gia

Việt Nam cần tăng dòng nguồn lực sẵn có để đầu tư vào quá trình chuyển đổi năng lượng, quản trị tốt, tiến tới thành lập ngân hàng Năng lượng quốc gia... Đây là những kiến nghị của bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam cho Diễn đàn kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2023.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Thúc đẩy các chuyến thăm trước thềm kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil

Thúc đẩy các chuyến thăm trước thềm kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil

Sáng ngày 27/11 tại Brasília, Bộ Ngoại giao Brazil đã tổ chức buổi chào mừng đoàn đại biểu các nước ASEAN tới Brazil. Sự kiện có sự góp mặt của Thứ trưởng Ngoại giao phụ ...
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023 sẽ là một ngày nhiều sự kiện xảy ra của cả 12 cung hoàng đạo. Cùng xem điều gì sẽ đến trong hôm nay nhé!
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Chiều 27/11, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam” tại trụ sở Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động