Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
20:54 | 10/04/2022 GMT+7

Kỹ sư Chân Lê và dự án xây dựng cộng đồng người Việt làm công nghệ trên toàn thế giới

aa
Với những kinh nghiệm đa dạng tại các công ty công nghệ lớn trên thế giới như Microsoft, Google, Asana, Facebook, Snap, Kỹ sư phần mềm Lê Văn Hồng Chân (Chân Lê) đã có dịp chia sẻ với Thời Đại về hành trình đến với con đường “làm bạn với máy tính” cũng như những dự án cộng đồng kết nối người trẻ làm công nghệ Việt trên khắp thế giới.
Khoa học công nghệ là lĩnh vực cần thiết và thuận lợi cho hợp tác Việt Nam - Ấn Độ Khoa học công nghệ là lĩnh vực cần thiết và thuận lợi cho hợp tác Việt Nam - Ấn Độ
Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời Đại, Đại sứ Phạm Sanh Châu cho rằng, doanh nghiệp, thanh niên và các cơ quan chức năng Việt Nam cần nhanh chóng và quyết tâm, sáng tạo, thúc đẩy, hiện thực hóa các chương trình hợp tác với nước bạn trong lĩnh vực khoa học công nghệ và khởi nghiệp.
Hack4Growth Unlimited 2021: Vinh danh các nhà sáng tạo người Việt trên toàn thế giới Hack4Growth Unlimited 2021: Vinh danh các nhà sáng tạo người Việt trên toàn thế giới
Ngày 22/12, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và AVSE Global phối hợp tổ chức Lễ trao giải Hack4Growth 2021 để vinh danh các nhà sáng tạo Việt trên toàn thế giới.

Kết nối người Việt làm công nghệ trên toàn thế giới

- Điều gì khiến bạn thành lập nên group “Viet Referrals”,“Viet Tech” nơi tư vấn nghề nghiệp và giúp đỡ du học sinh Việt tìm được công việc thực tập mong muốn tại các công ty công nghệ lớn ở Mỹ?

Viet Referrals được thành lập bởi một người đàn anh của tôi trong lĩnh vực công nghệ với mục đích giới thiệu các bạn trẻ đang tìm kiếm công việc thực tập tại các công ty lớn. Hiện tôi đang là admin của group này.

Gần đây tôi có lập nhóm group mang tên “Viet Tech” với mong muốn giúp đỡ cho nhiều bạn người Việt vào được các công ty, tập đoàn công nghệ Mỹ và hòa nhập với việc đi làm công nghệ ở Mỹ. Có 3 lý do tôi thành lập các diễn đàn này là vì:

Thứ nhất, tôi nhận thấy cộng đồng người Hoa và người Ấn Độ họ đã giúp đỡ nhau phát triển ngành công nghệ rất tốt, nhưng cộng đồng người Việt tại Mỹ lại chưa có.

Thứ hai, có thể nói ngày trước tôi vào làm trong lĩnh vực công nghệ rất khó khăn, tôi đã phải mất vài năm để lo chuyện visa, tìm việc, chuyện nhà cửa…. Tôi mong là thế hệ các bạn trẻ sau này khi vào làm cho các công ty công nghệ dễ dàng hơn như thế.

Thứ ba, tôi mong có một sân chơi chung cho thế hệ đi trước giúp đỡ và truyền đạt kinh nghiệm cho các thế hệ trẻ sau này.

Kỹ sư Chân Lê và dự án xây dựng cộng đồng người Việt làm công nghệ trên toàn thế giới
Kỹ sư Phần mềm Lê Văn Hồng Chân hiện đang làm việc tại Snap.

-Group ra đời từ khi nào? Hiện có bao nhiêu thành viên?

Group “Viet Referrals” ra đời đã nhiều năm và có 11.000 thành viên. Group “Viet Tech” ra đời chưa đầy 1 tháng nhưng đã có 5.000 thành viên với rất nhiều thảo luận sâu về nhiều chủ đề nghề nghiệp như thương lượng về lương thưởng, cách điều hướng công việc, cách chuyển sang nghề công nghệ…

- Bạn có nhận xét gì về thế mạnh của du học sinh Việt khi thực tập tại các công ty Mỹ và cộng đồng tri thức trẻ về công nghệ của Việt Nam tại Mỹ?

Các bạn trẻ Việt Nam thông minh và năng động, họ thường làm rất tốt các công việc kỹ thuật tại các công ty Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cộng đồng khá rời rạc, không có nhiều sự kết nối giữa những người Việt ở các vùng thành phố khác nhau. Mọi người đều chơi trong nhóm bạn nhỏ hơn. Viet tech hướng đến mục tiêu là sự kết nối giữa những người Việt làm việc trong lĩnh vực công nghệ bất kể vị trí địa lý hay tình trạng của bạn. Chúng tôi hoan nghênh sự tham gia của các nhà quản lý cấp cao, cấp dưới, kỹ sư…

- Từ những kinh nghiệm của mình, bạn có lời khuyên gì cho những du học sinh Việt muốn tìm công việc tại Mỹ?

Các du học sinh Việt nên tìm một công việc thực tập càng sớm và càng nhanh càng tốt. Thực tập là bước đầu tiên hướng tới một sự nghiệp tuyệt vời trong lĩnh vực công nghệ, nó cũng sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng về việc bạn có thích công việc đó hay không đồng thời tìm hiểu cách thực hiện nó.

Bạn nên học một lĩnh vực có thể mang lại cho bạn công việc dễ dàng. Nếu bạn học văn học Anh, bạn khó cạnh tranh với những người Mỹ khác để tìm việc làm. Tuy nhiên, nếu bạn học về công nghệ, rất nhiều công việc dành cho người nước ngoài.

Kỹ sư Chân Lê và dự án xây dựng cộng đồng người Việt làm công nghệ trên toàn thế giới
Chân Lê hiện đang là admin group “Viet Referrals” và sáng lập ra group “Viet Tech”

Xây dựng sản phẩm công nghệ mang tầm quốc tế

- Là một kỹ sư Việt tại Snap, bạn có nhận xét về tiềm năng công nghệ của Việt Nam trong những năm sắp tới? (nguồn nhân lực, trình độ....)

Việt Nam có một lực lượng lao động lớn trong lĩnh vực công nghệ, một số nhân sự cấp cao cũng thực sự giỏi. Là một quốc gia Châu Á có truyền thống và tập trung vào giáo dục, nước ta khá giỏi về toán và công nghệ nói chung. Tuy nhiên vấn đề là ở kỹ năng tiếng Anh và văn hóa làm việc.

Kỹ sư Chân Lê và dự án xây dựng cộng đồng người Việt làm công nghệ trên toàn thế giới
Theo Chân Lê, Việt Nam có một lực lượng lao động lớn trong lĩnh vực công nghệ, một số nhân sự cấp cao cũng thực sự giỏi.

- Theo bạn điều gì để Việt Nam cần làm có thể trở thành trong top quốc gia đi đầu về công nghệ trên thế giới?

Nhiều người nên học tiếng Anh hoặc ra nước ngoài học tập và kết nối nhiều hơn. Không chỉ để làm việc mà còn để học hỏi phong cách làm việc của nước ngoài. Sau đó có thể trở lại Việt Nam hợp tác, giúp kết nối các công ty Việt với những người khác, cuối cùng chúng ta có thể hình thành một cộng đồng vững mạnh từ những liên kết bền chặt đó. Chỉ điều đó thôi sẽ thúc đẩy ngành công nghệ Việt Nam tiến lên.

Tôi thấy có quá nhiều phái đoàn từ Việt Nam đến thăm các công ty công nghệ trong những năm gần đây, nhưng hầu hết công việc từ Việt Nam vẫn là các công việc gia công phần mềm. Chúng ta cần phải phát triển mạnh hơn việc chỉ thực hiện các dự án gia công phần mềm, chúng ta cần thêm những ứng dụng khác mang tầm quốc tế…

- Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện này!

Lê Văn Hồng Chân, sinh năm 1991, cựu học sinh lớp chuyên tin Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM). Anh từng đạt học bổng toàn phần 2 ngành tin học và quản trị tại Đại học KAIST (Hàn Quốc).

Khi còn là học sinh phổ thông tại THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Hồng Chân đã giành được nhiều giải thưởng lớn: Huy chương vàng môn tin học Olympic 30.4; Giải nhất môn Hóa – Hoàng gia Úc (2 năm liên tiếp 2007 và 2008); Giải khuyến khích tin học trẻ cấp quốc gia; Giải khuyến khích sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

Hồng Chân từng tham gia chiến dịch Project Vietnam 2008 do Tổ chức SEALNet (từ Trường Stanford, Mỹ) tổ chức; tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa tại Nhật Bản và Singapore.

Cộng đồng người Việt ở Saint Petersburg tri ân cựu chuyên gia quân sự Nga Cộng đồng người Việt ở Saint Petersburg tri ân cựu chuyên gia quân sự Nga
Ngày 19/12, tại thành phố Saint Petersburg (Nga), Quỹ Hỗ trợ hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và hữu nghị” tổ chức buổi gặp mặt các cựu chiến binh Nga thời chiến tranh tại Việt Nam, với sự tham gia của đại diện chính quyền thành phố Saint Petersburg, Hội người Việt Nam tại Nga, Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Nga và đông đảo người dân hai nước.
Quảng bá Việt Nam - điểm đến an toàn, hấp dẫn tại Pháp và nhiều nước trên thế giới Quảng bá Việt Nam - điểm đến an toàn, hấp dẫn tại Pháp và nhiều nước trên thế giới
Không chỉ thúc đẩy phát triển du lịch trong nước, hậu Covid-19, du lịch Việt Nam đã có nhiều hoạt động nhằm quảng bá, giới thiệu với bạn bè quốc tế về điểm đến an toàn, hấp dẫn.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đột phá theo Nghị quyết 57: Tạo vị thế Việt Nam trên bản đồ công nghệ toàn cầu

Đột phá theo Nghị quyết 57: Tạo vị thế Việt Nam trên bản đồ công nghệ toàn cầu

Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đang từng bước được hiện thực hóa bằng nhiều quyết sách.
TS Nguyễn Duy Lân: Nghị quyết số 57-NQ/TW tạo động lực để kiều bào đóng góp cho đất nước

TS Nguyễn Duy Lân: Nghị quyết số 57-NQ/TW tạo động lực để kiều bào đóng góp cho đất nước

Đây là chia sẻ của của TS Nguyễn Duy Lân, kiều bào Mỹ với Tạp chí Thời đại khi Bộ Chính trị lựa chọn khoa học công nghệ là điểm đột phá đưa đất nước bước vào kỉ nguyên vươn mình.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Nghị quyết 57 sẽ tạo bước đột phá, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nghị quyết 57 sẽ tạo bước đột phá, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh

Sáng 13/1, tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia kết hợp trực tuyến đến 15.345 điểm cầu trên cả nước và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.

Các tin bài khác

Cộng đồng người Việt Nam tại Uzbekistan luôn hướng về quê hương

Cộng đồng người Việt Nam tại Uzbekistan luôn hướng về quê hương

Bà con kiều bào mong muốn các cơ quan chức năng có chính sách thị thực thuận lợi cho công dân hai nước, thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, hai dân tộc.
Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Ngày 6/4 Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản (Liên hiệp hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2028, thảo luận và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới nhằm tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển.
Tìm "kênh' xuất khẩu hàng hóa tới Đông Nam Á qua Kiều bào

Tìm "kênh' xuất khẩu hàng hóa tới Đông Nam Á qua Kiều bào

Sáng 3/4, tại tỉnh Savannakhet (Lào), Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM tổ chức Hội nghị “Hoạt động phát triển các kênh phân phối hàng hóa TP.HCM với các nước trong khu vực Đông Nam Á thông qua Hội doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài".
Ông Đào Tuấn Hùng làm Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2025-2027

Ông Đào Tuấn Hùng làm Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2025-2027

Ngày 29/3 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Seoul (Hàn Quốc), Hội người Việt tại Hàn Quốc tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ VII (nhiệm kỳ 2025 - 2027). Ông Đào Tuấn Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc được bầu làm Chủ tịch Hội.

Đọc nhiều

Bộ Chính trị quy định độ tuổi cấp ủy viên nhiệm kỳ 2025 - 2030

Bộ Chính trị quy định độ tuổi cấp ủy viên nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ngày 14/4/2025, Bộ Chính trị khóa XIII đã ban hành Chỉ thị số 45-CT/TW về việc tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Trong đó, tại Phụ lục 2 kèm theo chỉ thị này quy định cụ thể về độ tuổi đối với cấp ủy viên nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 15/4, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội) đã diễn ra chương trình “Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc”. Tổng Bí thư Tô Lâm; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự và phát biểu tại Gặp gỡ.
SNV: Đại sứ cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Hà Lan

SNV: Đại sứ cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Hà Lan

Ngày 16/4, tại Hà Nội, tổ chức phi chính phủ SNV tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nêu rõ: "Bằng cách đưa những người bạn Hà Lan và quốc tế đến Việt Nam và đưa câu chuyện về Việt Nam ra thế giới, SNV và các tổ chức phi chính phủ Hà Lan là đại sứ cho quan hệ giữa nhân dân hai nước trong nhiều năm qua".
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron

Ngày 16/4 tại tỉnh Vĩnh Phúc, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức Chương trình Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Cuba nhân kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao (1960 - 2025) và 64 năm chiến thắng Giron (1961 - 2025).
Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Tham quan Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, vẽ nón lá Việt Nam, làm gốm sứ... là những hoạt động Đoàn đại biểu thiếu nhi Trung Quốc được tham gia trải nghiệm tại Chương trình giao lưu "Khăn hồng hữu nghị thiếu nhi biên giới Lạng Sơn (Việt Nam) - Quảng Tây (Trung Quốc)" diễn ra ngày 16/4 tại tỉnh Lạng Sơn.
Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Sáng 16/4, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã rời Quân cảng Bắc Hải (Trung Quốc), tham gia tuần tra liên hợp lần thứ 38 trên vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc.
[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thực hiện nghi thức tô son cột mốc biên giới trước khi dẫn đầu đoàn đại biểu sang Trung Quốc tham dự Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Ngày 17/4, các khu vực trên cả nước có nắng nóng, có nơi nắng nóng diện rộng. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất lên tới 35 độ C.
Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng tăng kỷ lục khi tiếp tục được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD và lực cầu trú ẩn an toàn do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang.
Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Chương trình Thương hiệu quốc gia được Chính phủ phê duyệt từ năm 2003 và giao Bộ Công Thương chủ trì triển khai, là chương trình xúc tiến thương mại đặc thù, dài hạn và duy nhất ở cấp quốc gia.
Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12/4 bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gây mưa ở nhiều khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và “xô đổ” kỷ lục đạt được trước đó không lâu.
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động