Với những kinh nghiệm đa dạng tại các công ty công nghệ lớn trên thế giới như Microsoft, Google, Asana, Facebook, Snap, Kỹ sư phần mềm Lê Văn Hồng Chân (Chân Lê) đã có dịp chia sẻ với Thời Đại về hành trình đến với con đường “làm bạn với máy tính” cũng như những dự án cộng đồng kết nối người trẻ làm công nghệ Việt trên khắp thế giới.
Khoa học công nghệ là lĩnh vực cần thiết và thuận lợi cho hợp tác Việt Nam - Ấn Độ Khoa học công nghệ là lĩnh vực cần thiết và thuận lợi cho hợp tác Việt Nam - Ấn Độ
Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời Đại, Đại sứ Phạm Sanh Châu cho rằng, doanh nghiệp, thanh niên và các cơ quan chức năng Việt Nam cần nhanh chóng và quyết tâm, sáng tạo, thúc đẩy, hiện thực hóa các chương trình hợp tác với nước bạn trong lĩnh vực khoa học công nghệ và khởi nghiệp.
Hack4Growth Unlimited 2021: Vinh danh các nhà sáng tạo người Việt trên toàn thế giới Hack4Growth Unlimited 2021: Vinh danh các nhà sáng tạo người Việt trên toàn thế giới
Ngày 22/12, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và AVSE Global phối hợp tổ chức Lễ trao giải Hack4Growth 2021 để vinh danh các nhà sáng tạo Việt trên toàn thế giới.

Kết nối người Việt làm công nghệ trên toàn thế giới

- Điều gì khiến bạn thành lập nên group “Viet Referrals”,“Viet Tech” nơi tư vấn nghề nghiệp và giúp đỡ du học sinh Việt tìm được công việc thực tập mong muốn tại các công ty công nghệ lớn ở Mỹ?

Viet Referrals được thành lập bởi một người đàn anh của tôi trong lĩnh vực công nghệ với mục đích giới thiệu các bạn trẻ đang tìm kiếm công việc thực tập tại các công ty lớn. Hiện tôi đang là admin của group này.

Gần đây tôi có lập nhóm group mang tên “Viet Tech” với mong muốn giúp đỡ cho nhiều bạn người Việt vào được các công ty, tập đoàn công nghệ Mỹ và hòa nhập với việc đi làm công nghệ ở Mỹ. Có 3 lý do tôi thành lập các diễn đàn này là vì:

Thứ nhất, tôi nhận thấy cộng đồng người Hoa và người Ấn Độ họ đã giúp đỡ nhau phát triển ngành công nghệ rất tốt, nhưng cộng đồng người Việt tại Mỹ lại chưa có.

Thứ hai, có thể nói ngày trước tôi vào làm trong lĩnh vực công nghệ rất khó khăn, tôi đã phải mất vài năm để lo chuyện visa, tìm việc, chuyện nhà cửa…. Tôi mong là thế hệ các bạn trẻ sau này khi vào làm cho các công ty công nghệ dễ dàng hơn như thế.

Thứ ba, tôi mong có một sân chơi chung cho thế hệ đi trước giúp đỡ và truyền đạt kinh nghiệm cho các thế hệ trẻ sau này.

Kỹ sư Chân Lê và dự án xây dựng cộng đồng người Việt làm công nghệ trên toàn thế giới
Kỹ sư Phần mềm Lê Văn Hồng Chân hiện đang làm việc tại Snap.

-Group ra đời từ khi nào? Hiện có bao nhiêu thành viên?

Group “Viet Referrals” ra đời đã nhiều năm và có 11.000 thành viên. Group “Viet Tech” ra đời chưa đầy 1 tháng nhưng đã có 5.000 thành viên với rất nhiều thảo luận sâu về nhiều chủ đề nghề nghiệp như thương lượng về lương thưởng, cách điều hướng công việc, cách chuyển sang nghề công nghệ…

- Bạn có nhận xét gì về thế mạnh của du học sinh Việt khi thực tập tại các công ty Mỹ và cộng đồng tri thức trẻ về công nghệ của Việt Nam tại Mỹ?

Các bạn trẻ Việt Nam thông minh và năng động, họ thường làm rất tốt các công việc kỹ thuật tại các công ty Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cộng đồng khá rời rạc, không có nhiều sự kết nối giữa những người Việt ở các vùng thành phố khác nhau. Mọi người đều chơi trong nhóm bạn nhỏ hơn. Viet tech hướng đến mục tiêu là sự kết nối giữa những người Việt làm việc trong lĩnh vực công nghệ bất kể vị trí địa lý hay tình trạng của bạn. Chúng tôi hoan nghênh sự tham gia của các nhà quản lý cấp cao, cấp dưới, kỹ sư…

- Từ những kinh nghiệm của mình, bạn có lời khuyên gì cho những du học sinh Việt muốn tìm công việc tại Mỹ?

Các du học sinh Việt nên tìm một công việc thực tập càng sớm và càng nhanh càng tốt. Thực tập là bước đầu tiên hướng tới một sự nghiệp tuyệt vời trong lĩnh vực công nghệ, nó cũng sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng về việc bạn có thích công việc đó hay không đồng thời tìm hiểu cách thực hiện nó.

Bạn nên học một lĩnh vực có thể mang lại cho bạn công việc dễ dàng. Nếu bạn học văn học Anh, bạn khó cạnh tranh với những người Mỹ khác để tìm việc làm. Tuy nhiên, nếu bạn học về công nghệ, rất nhiều công việc dành cho người nước ngoài.

Kỹ sư Chân Lê và dự án xây dựng cộng đồng người Việt làm công nghệ trên toàn thế giới
Chân Lê hiện đang là admin group “Viet Referrals” và sáng lập ra group “Viet Tech”

Xây dựng sản phẩm công nghệ mang tầm quốc tế

- Là một kỹ sư Việt tại Snap, bạn có nhận xét về tiềm năng công nghệ của Việt Nam trong những năm sắp tới? (nguồn nhân lực, trình độ....)

Việt Nam có một lực lượng lao động lớn trong lĩnh vực công nghệ, một số nhân sự cấp cao cũng thực sự giỏi. Là một quốc gia Châu Á có truyền thống và tập trung vào giáo dục, nước ta khá giỏi về toán và công nghệ nói chung. Tuy nhiên vấn đề là ở kỹ năng tiếng Anh và văn hóa làm việc.

Kỹ sư Chân Lê và dự án xây dựng cộng đồng người Việt làm công nghệ trên toàn thế giới
Theo Chân Lê, Việt Nam có một lực lượng lao động lớn trong lĩnh vực công nghệ, một số nhân sự cấp cao cũng thực sự giỏi.

- Theo bạn điều gì để Việt Nam cần làm có thể trở thành trong top quốc gia đi đầu về công nghệ trên thế giới?

Nhiều người nên học tiếng Anh hoặc ra nước ngoài học tập và kết nối nhiều hơn. Không chỉ để làm việc mà còn để học hỏi phong cách làm việc của nước ngoài. Sau đó có thể trở lại Việt Nam hợp tác, giúp kết nối các công ty Việt với những người khác, cuối cùng chúng ta có thể hình thành một cộng đồng vững mạnh từ những liên kết bền chặt đó. Chỉ điều đó thôi sẽ thúc đẩy ngành công nghệ Việt Nam tiến lên.

Tôi thấy có quá nhiều phái đoàn từ Việt Nam đến thăm các công ty công nghệ trong những năm gần đây, nhưng hầu hết công việc từ Việt Nam vẫn là các công việc gia công phần mềm. Chúng ta cần phải phát triển mạnh hơn việc chỉ thực hiện các dự án gia công phần mềm, chúng ta cần thêm những ứng dụng khác mang tầm quốc tế…

- Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện này!

Lê Văn Hồng Chân, sinh năm 1991, cựu học sinh lớp chuyên tin Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM). Anh từng đạt học bổng toàn phần 2 ngành tin học và quản trị tại Đại học KAIST (Hàn Quốc).

Khi còn là học sinh phổ thông tại THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Hồng Chân đã giành được nhiều giải thưởng lớn: Huy chương vàng môn tin học Olympic 30.4; Giải nhất môn Hóa – Hoàng gia Úc (2 năm liên tiếp 2007 và 2008); Giải khuyến khích tin học trẻ cấp quốc gia; Giải khuyến khích sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

Hồng Chân từng tham gia chiến dịch Project Vietnam 2008 do Tổ chức SEALNet (từ Trường Stanford, Mỹ) tổ chức; tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa tại Nhật Bản và Singapore.

Cộng đồng người Việt ở Saint Petersburg tri ân cựu chuyên gia quân sự Nga Cộng đồng người Việt ở Saint Petersburg tri ân cựu chuyên gia quân sự Nga
Ngày 19/12, tại thành phố Saint Petersburg (Nga), Quỹ Hỗ trợ hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và hữu nghị” tổ chức buổi gặp mặt các cựu chiến binh Nga thời chiến tranh tại Việt Nam, với sự tham gia của đại diện chính quyền thành phố Saint Petersburg, Hội người Việt Nam tại Nga, Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Nga và đông đảo người dân hai nước.
Quảng bá Việt Nam - điểm đến an toàn, hấp dẫn tại Pháp và nhiều nước trên thế giới Quảng bá Việt Nam - điểm đến an toàn, hấp dẫn tại Pháp và nhiều nước trên thế giới
Không chỉ thúc đẩy phát triển du lịch trong nước, hậu Covid-19, du lịch Việt Nam đã có nhiều hoạt động nhằm quảng bá, giới thiệu với bạn bè quốc tế về điểm đến an toàn, hấp dẫn.

In bài viết

Truyền hình