Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1978, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam đã phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị ở cả cấp độ song phương và đa phương dựa trên nền tảng tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau.
Đường bay thẳng Việt Nam - Ấn Độ bắt đầu vào tháng 10 Đường bay thẳng Manila - Hà Nội chính thức đi vào hoạt động Hàng không Việt Nam đạt điều kiện mở đường bay thẳng đến Mỹ
ky niem 96 nam quoc khanh tho nhi ky tai viet nam
Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Akif Ayhan phát biểu tại buổi lễ.

Ngày 29/10, Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 96 năm Quốc khánh Thổ Nhĩ Kỳ (29/10/1923 - 29/10/2019).

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Akif Ayhan cảm ơn các đại biểu đã đến tham dự buổi lễ kỷ niệm Quốc khánh Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cho biết đây là lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 5 trong nhiệm kỳ Đại sứ của ông tại Hà Nội.

Đại sứ cũng đánh giá kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1978, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam đã phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị ở cả cấp độ song phương và đa phương dựa trên nền tảng tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau.

Năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam kỷ niệm 41 năm quan hệ ngoại giao. Theo Đại sứ, sự hỗ trợ của Việt Nam dành cho Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tăng cường quan hệ với ASEAN thông qua quan hệ đối tác đối thoại theo ngành và việc Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là minh chứng cho quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai nước.

ky niem 96 nam quoc khanh tho nhi ky tai viet nam
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Akif Ayhan và họa sĩ Văn Dương Thành.

“Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam xứng đáng có một tương lai tươi sáng. Mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước sẽ được tăng cường mạnh mẽ hơn trong tương lai”, Đại sứ Akif Ayhan nhấn mạnh.

“Các chuyến bay thẳng riêng biệt từ Istanbul tới cả Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ giúp tăng cường tiếp xúc giữa người dân hai nước. Các mối giao thương kinh tế thương mại cùng các hoạt động giao lưu văn hóa được đẩy mạnh, sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác đầy tiềm năng và hứa hẹn giữa hai nước”.

Thêm vào đó, ông cho biết, theo chính sách Trở lại Châu Á của Thổ Nhĩ Kỳ được công bố gần đây, nước này sẽ tăng cường quan hệ hợp tác với khu vực Đông Nam Á.

ky niem 96 nam quoc khanh tho nhi ky tai viet nam
Màn trình diễn áo dài với các họa tiết phong cảnh của Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ tại buổi lễ.

Phát biểu chúc mừng Lãnh đạo và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ nhân dịp kỷ niệm 96 năm Quốc khánh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, là người bạn thân thiết của Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam vui mừng nhận thấy trong những năm qua, với quyết tâm và những bước đi đúng hướng trong cải cách và phát triển kinh tế, Chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trải qua 41 năm kể từ khi Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị giữa hai nước đã có những bước phát triển tích cực và mạnh mẽ. Trao đổi đoàn các cấp diễn ra thường xuyên, hai bên luôn phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, qua đó giúp hai bên trao đổi nhiều biện pháp thiết thực để thúc đẩy quan hệ hai nước trong nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa…

Thứ trưởng khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ hiện cũng là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại khu vực với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt gần 1,7 tỉ USD.

“Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn mong muốn tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt trong những lĩnh vực có nhiều tiềm năng như thương mại, đầu tư, hợp tác văn hóa, giáo dục-đào tạo, du lịch…vì lợi ích chung của hai nước và hai dân tộc”, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định.

Đồng thời tin tưởng, với tiềm năng sẵn có và những nỗ lực không ngừng của cả hai bên, quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ngày càng được củng cố và tăng cường, góp phần xứng đáng vào sự phát triển chung của hai nước./.

Xem thêm

cac duong bay thang thuc day giao thuong giao luu giua viet nam tho nhi ky Những cô gái “thảm bay” Thổ Nhĩ Kỳ trên bầu trời Việt

TĐO – Nhiều hành khách - cả Việt Nam và người nước ngoài bay trên chuyến bay nội địa không khỏi ngỡ ngàng khi vừa ...

cac duong bay thang thuc day giao thuong giao luu giua viet nam tho nhi ky Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bày tỏ vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên thăm chính thức ...

cac duong bay thang thuc day giao thuong giao luu giua viet nam tho nhi ky Doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

Nhân dịp dự Diễn đàn kinh doanh và đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ-Việt Nam tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, sáng 8/10 (giờ địa ...

In bài viết

Truyền hình