Kỳ lạ cuộc thi “vô tri” chỉ cần ngồi đờ đẫn ở Hàn Quốc
Trong một xã hội luôn đề cao hiệu suất và hiệu quả, một nghệ sĩ với nghệ danh Woopsyang đã mang đến một khái niệm mới, độc lạ và khác hẳn với các tiêu chuẩn thông thường để khuyến khích mọi người thư giãn.
Woopsyang được biết đến là một nghệ sĩ có cách tiếp cận nghệ thuật sáng tạo với các màn biểu diễn nghệ thuật có công chúng tham gia hay nghệ thuật sắp đặt độc đáo. Danh tiếng của cô được nhiều người trên thế giới biết đến sau khi tổ chức cuộc thi sáng tạo yêu cầu người tham gia "ngồi đỡ đẫn" hoặc không chú ý đến những gì đang xảy ra xung quanh mình trong suốt 90 phút.
![]() |
| Cuộc thi đờ đẫn ở Hàn Quốc |
Woopsyang bắt đầu theo đuổi nghệ thuật ở độ tuổi 20. Cô tốt nghiệp ngành thiết kế công nghiệp tại Đại học Bucheon ở Bucheon, tỉnh Gyeonggi-do và nuôi dưỡng tình yêu với nghệ thuật khi đang làm việc tại một công ty quảng cáo. Sau bốn năm, cô bắt đầu thấy mệt mỏi với công việc.
“Tôi đến cơ quan mỗi ngày nhưng không thể tập trung khi đứng trước giá vẽ chứ đừng nói đến việc đặt bút vẽ. Suốt nhiều tháng, tôi không thể làm gì và thấy cực kỳ tội lỗi và lo lắng. Sau đó, do tự thấy mệt mỏi khi suốt ngày phải chịu đựng những cảm xúc này, tôi quyết định không làm gì cả và những cảm xúc đó biến mất lúc nào không hay, kể cả khi tôi đến cơ quan và không làm gì cả, tôi cũng không còn những cảm giác tồi tệ đó nữa”, cô kể.
Tuy nhiên, vài tháng sau, cô lại thấy lo lắng. Cô tự hỏi lại bản thân và nghĩ về những người đang mắc kẹt trong vòng xoáy bận rộn không hồi kết của cuộc sống.
“Tất cả mọi người xung quanh tôi đều làm việc cực kỳ chăm chỉ và khi thấy họ bận rộn như vậy, tôi thấy không thoải mái và lo lắng về bản thân. Tôi nghĩ, có khả năng họ không muốn rảnh rỗi như tôi nhưng cũng có khả năng họ cũng không thể dừng làm việc vì xung quanh ai cũng có vẻ bận rộn. Tôi đột nhiên nghĩ, sẽ tuyệt vời biết mấy nếu tất cả chúng ta tụ họp lại và chẳng làm gì cả. Ý tưởng "đỡ đẫn" xuất hiện trong đầu tôi một cách vô thức như vậy đó”, cô nhớ lại.
![]() |
| Nghệ sĩ Woopsyang |
Cuộc thi đờ đẫn đầu tiên được tổ chức vào năm 2014. Cuộc thi được xem là biện pháp hay để nâng cao tâm trạng những người bận rộn và truyền đi thông điệp rằng không làm gì cũng không sao cả. Quy tắc cuộc thi rất đơn giản. Người dự thi được chọn sẽ ngồi im trong 90 phút. Người thắng cuộc sẽ được chọn dựa trên tính sáng tạo và kỹ năng họ thể hiện.
Điểm nghệ thuật cho màn trình diễn đờ đẫn đẹp mắt nhất do công chúng bình bầu còn điểm kỹ thuật sẽ được tính dựa trên nhịp tim đo được 15 phút một lần. Trong số 10 người dự thi có điểm nghệ thuật cao nhất, người nào có nhịp tim giảm dần hoặc ổn định sẽ là người chiến thắng.
Trong hơn 90 phút đó, nhà tổ chức sẽ luôn quan tâm đến sức khỏe và an toàn của người dự thi. Khi bước vào khu vực dự thi, người tham gia sẽ nhận số dự thi, hướng dẫn cho người dự thi, thẻ màu và thảm tập yoga. Do cuộc thi cấm trò chuyện trong thời gian thi đấu, người dự thi phải dùng thẻ màu để giao tiếp. Thẻ màu đỏ là để yêu cầu mát-xa, thẻ màu lam để yêu cầu nước uống, thẻ màu đen dành cho trường hợp khẩn cấp hoặc nếu người dự thi muốn bỏ cuộc.
“Tôi nhớ trong Cuộc thi đờ đẫn bên sông Hàn năm 2017, một nhóm người đã tự làm băng rôn lớn cỡ 3x5m kèm dòng chữ "Đỡ đẫn" rồi dùng luôn băng-rôn này làm chăn đắp. Trong Cuộc thi đờ đẫn năm 2018, chúng tôi có một bà mẹ vừa chăm con vừa đi làm đăng ký dự thi. Chị ý muốn "đờ đẫn" thoát khỏi công việc và cảnh chăm con nhưng cuối cùng lại không thể tham dự vì chính những lý do đó”, Woopsyang nhớ lại.
Người thắng cuộc sẽ nhận một chiếc cúp vàng có hình bức tượng “Người suy tư” nổi tiếng của Rodin nhưng đội một chiếc mũ truyền thống. Cuộc thi đờ đẫn đã thu hút được vô số người dự thi cả trong lẫn ngoài nước. Các phiên bản khác của cuộc thi cũng được tổ chức ở Bắc Kinh, Hồng Kông, Đài Bắc, và Rotterdam. Tin tức về cuộc thi độc lạ này cũng được nhiều tờ báo lớn như BBC, Washington Post, Guardian và Chicago Tribute đưa tin.
![]() |
| Cúp vàng cho người chiến thắng. |
Woopsyang tỏ ra ngạc nhiên khi cuộc thi lại có thể trở nên nổi tiếng đến như vậy.
“Lúc đầu tôi thấy lạ khi người nước ngoài cũng có vẻ hứng thú với cuộc thi vì tôi nghĩ người Hàn Quốc chắc hẳn là những người bận rộn nhất thế giới. Thế nhưng một người dự thi đến từ Rotterdam nói với tôi ‘Chúng tôi cũng đang phải sống một cuộc sống bận rộn hơn trước. Chúng tôi cũng làm việc mà không có ngày nghỉ nào’”, cô nói.
Cô hy vọng một ngày nào đó có thể tổ chức Cuộc thi đờ đẫn Toàn cầu để tất cả mọi người trên toàn thế giới chỉ cần ngồi đờ đẫn không làm gì cả trong 10 phút mỗi ngày. Cô khuyến khích mọi người ngồi đờ đẫn với mục đích truyền cảm hứng để mọi người cùng trình diễn tập thể toàn cầu nhằm phá vỡ sự bận rộn đã ăn sâu vào xã hội hiện đại.
“Nhiều người vẫn nghĩ rằng cuộc thi đờ đẫn hoặc không làm gì thật là thảm hại. Với những người đó, tôi muốn nói rằng khi chúng ta làm việc chăm chỉ và kiếm được tiền, chúng ta sẽ tự thưởng cho bản thân những điều xa xỉ nho nhỏ như đi nhà hàng cao cấp và mua quần áo hay thậm chí là đi cà phê. Tôi nghĩ rằng nếu bạn đã làm việc chăm chỉ, bạn có quyền tận hưởng khoảng thời gian đó. Thế nhưng mọi người lại làm nhiều việc hơn vào những khoảng thời gian thư giãn đó. Có một khoảng thời gian xa xỉ để đi cà phê không tuyệt vời sao? Khoảng thời gian xa xỉ đó chính là ngồi đờ đẫn”, cô nói.
Tin bài liên quan
Thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn Thủ đô Hà Nội và Công đoàn Thủ đô Seoul
Chủ tịch nước Lương Cường dự Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc
Hải Phòng: Giao lưu văn hóa thắt chặt tình hữu nghị
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đọc nhiều
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch
Việt Nam luôn tự hào có người bạn Lào thủy chung, son sắt
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay








