Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Đường về tính thiện
12:14 | 21/09/2022 GMT+7

Kêu gọi thay đổi các định kiến giới trong lựa chọn nghề nghiệp, công việc

aa
Mới đây, Trung ương Đoàn phối hợp cùng Plan International Việt Nam tổ chức Chương trình truyền thông thay đổi định kiến giới trong lựa chọn nghề nghiệp mang tên 'Nghề nghiệp là sự lựa chọn, không phụ thuộc giới tính'.
Công ty OctaFX (Malaysia) đưa ra các mẹo về cách chọn nhà môi giới giao dịch ngoại hối đáng tin cậy Công ty OctaFX (Malaysia) đưa ra các mẹo về cách chọn nhà môi giới giao dịch ngoại hối đáng tin cậy
Nghề nghiệp là sự lựa chọn, không phụ thuộc giới tính Nghề nghiệp là sự lựa chọn, không phụ thuộc giới tính

Đây là một hoạt động kết hợp giữa chiến dịch truyền thông “Thanh niên chuẩn – Nói không với định kiến giới” và dự án “Fit For Future – Hướng tới tương lai” – một dự án hỗ trợ thanh niên, đặc biệt là nữ giới nâng cao năng lực việc làm, sẵn sàng tham gia lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Hà Nội, Hải Dương và Đà Nẵng.

Kêu gọi thay đổi các định kiến giới trong lựa chọn nghề nghiệp, công việc
Chương trình được tổ chức tại trường THPT Chu Văn An, Hà Nội và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo học sinh. (Nguồn: BTC)

Chiến dịch truyền thông “Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới” được tổ chức trên quy mô toàn quốc trong tất cả đoàn viên, thanh niên dưới hai hình thức trực tiếp và trực tuyến từ tháng 01/2022 đến tháng 11/2022.

Trước đó, giai đoạn 1 của Chiến dịch với chủ đề “Việc nhà không của riêng ai” tuyên truyền về việc thay đổi định kiến, thay đổi hành vi để nam giới và nữ giới cùng có trách nhiệm chia sẻ các công việc của gia đình.

Giai đoạn 2 với chủ đề “Cùng chia sẻ trách nhiệm tài chính trong gia đình” tập trung vào các hoạt động: ra mắt MV ca khúc chủ đề dự án “Thanh niên chuẩn – Nói không với định kiến giới”; talkshow giao lưu trực tiếp với các chuyên gia và nhân vật truyền cảm hứng số 2; ra mắt chuỗi phim sitcom với chủ đề “Chia sẻ trách nhiệm tài chính trong gia đình” và Cuộc thi tương tác trực tuyến “Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới” với 40 người chiến thắng được trao giải.

Ở giai đoạn 3 là các hoạt động gắn với chủ đề “Nghề nghiệp là sự lựa chọn, không phụ thuộc giới tính”, với mục đích tập trung tuyên truyền thay đổi định kiến về phân công công việc, như định kiến cho rằng có những ngành nghề chỉ dành cho phụ nữ, có những ngành nghề chỉ nam giới mới có thể làm được.

Tại sự kiện, các học sinh trường THPT Chu Văn An đã cùng các diễn giả, nghệ sĩ khách mời giao lưu, tương tác, chia sẻ về vấn đề tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh cấp học THPT như: Về hành trình làm công nghệ của nữ giới; các vấn đề thường gặp khi tuyển dụng nhân sự liên quan đến giới tính; thực trạng khởi nghiệp của cả hai giới hiện nay; tâm lý thanh thiếu niên, học sinh/phụ huynh trong việc chọn ngành nghề...

Qua đó, các diễn giả đã truyền đạt thông điệp cổ vũ học sinh lựa chọn ngành nghề bỏ qua định kiến giới, lựa chọn nghề theo sở thích, khả năng của mình, tự tin theo đuổi tương lai.

Ông Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam, cho biết: “Thông qua chương trình, Ban Bí thư Trung ương Đoàn mong muốn mỗi bạn học sinh, thanh niên vừa được nâng cao về nhận thức vừa giao lưu, học hỏi, đặc biệt là thể hiện vai trò của người trẻ trong việc lên tiếng, hành động để phá vỡ các định kiến kìm hãm sự phát triển, để tự tin lựa chọn ngành nghề mà bản thân mình mong muốn".

Đồng tình với quan điểm trên, bà Phạm Thu Ba - Quản lý nhân sự và phát triển tổ chức Plan International Việt Nam, chia sẻ: “Chúng tôi tin tưởng rằng chương trình sẽ không chỉ góp phần truyền cảm hứng, cung cấp thêm kiến thức về bình đẳng giới trong lựa chọn nghề nghiệp và vai trò lãnh đạo giữa nam và nữ, mà còn giúp những thông điệp, những câu chuyện mang ý nghĩa tích cực của chiến dịch đi được xa hơn, rộng hơn”.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chương trình, các em học sinh đã tổ chức các gian hàng kết hợp với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; tổ chức các trò chơi dân gian; tư vấn các nội dung về giới, chọn nghề, chọn trường, tuyển sinh cho học sinh THPT trong và ngoài trường.

Ra mắt tranh tường nghệ thuật kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã Ra mắt tranh tường nghệ thuật kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã
Tháng 8/2022, dự án “Bring Them Back” - một dự án vẽ tranh tường hoàn toàn mới lạ ứng dụng công nghệ AR (Augmented Reality - Thực tế Tăng cường), đã được CHANGE và WildAid cho ra mắt tới cộng đồng.
Indonesia kêu gọi các nước G20 chung tay cắt giảm khí thải Indonesia kêu gọi các nước G20 chung tay cắt giảm khí thải
Indonesia - nước Chủ tịch luân phiên G20 - đã kêu gọi các nước cần hợp tác để ngăn tình trạng ấm lên trên toàn cầu hoặc chứng kiến hành tinh bị rơi vào một "tương lai bấp bênh."
Theo Báo Quốc tế
Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Gần 14.000 người được đặc xá dịp 80 năm Quốc khánh

Gần 14.000 người được đặc xá dịp 80 năm Quốc khánh

Dịp 80 năm Quốc khánh, Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 13.915 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 5 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2025.
Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Tối 5/8 tại Hà Nội diễn ra chương trình "Theo ánh bình minh" do Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức. Trọng tâm của chương trình nhằm hỗ trợ sinh kế, giúp nạn nhân chất độc da cam vượt lên số phận, hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống tốt đẹp hơn.
Gieo chữ, gieo hy vọng cho học viên cai nghiện ở Gia Lai

Gieo chữ, gieo hy vọng cho học viên cai nghiện ở Gia Lai

Một lớp học đặc biệt đã và đang diễn ra đều đặn mỗi ngày tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Gia Lai. Lớp học ấy không có bảng điểm, thành tích, mà là nơi ươm mầm những con chữ đầu tiên cho những học viên mù chữ - bước đầu tiên trên hành trình làm lại cuộc đời.
Hơn 8.000 phạm nhân được đặc xá dịp 30/4, không phân biệt quốc tịch

Hơn 8.000 phạm nhân được đặc xá dịp 30/4, không phân biệt quốc tịch

Ngày 29/4, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức công bố quyết định đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước. Theo quyết định này, 8.055 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 1 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2025.

Đọc nhiều

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Ngày 04/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Nga sẵn sàng đối thoại nhiều lần với Mỹ để tìm giải pháp cho xung đột Ukraine; EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine; Máy bay chở 425 người hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Moscow do báo cháy động cơ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/12.
Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Tính đến tối 1/12, tổng doanh thu phòng vé tại thị trường Trung Quốc đại lục của bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” do Disney sản xuất đã vượt mốc 2 tỷ Nhân dân tệ, phá nhiều kỷ lục như phim hoạt hình nhập khẩu có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc.
Khởi công dự án điện mặt trời - biểu tượng mới của nghĩa tình Việt Nam dành tặng Cuba

Khởi công dự án điện mặt trời - biểu tượng mới của nghĩa tình Việt Nam dành tặng Cuba

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cuba, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã dự lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba và cùng lãnh đạo nước bạn khởi công dự án nhà máy điện mặt trời do Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành tặng Cuba. Công trình được kỳ vọng trở thành biểu tượng hợp tác mới, góp phần hỗ trợ Cuba vượt qua khó khăn về năng lượng và tiếp tục bồi đắp tình đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc.
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Xác định nông nghiệp bền vững là “chìa khóa” giảm nghèo, xã Mường Chà (Điện Biên) đang đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, nâng cao giá trị nông sản và tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Phiên bản di động