Những lợi ích thiết thực do Luật an ninh mạng đem lại đã được minh chứng một cách rõ ràng, hiệu quả trong thời gian qua, khi trên không gian mạng xuất hiện rất nhiều bài viết, thông tin thất thiệt về tình hình dịch COVID-19 gây ra gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.
4.100 vụ liên quan đến tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng trong năm 2020 4.100 vụ liên quan đến tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng trong năm 2020
Thời gian qua, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, có tính chất xuyên quốc gia, gây thiệt hại lớn và bức xúc trong nhân dân. Các vụ việc xảy ra chủ yếu ở các tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Quảng Nam, Đồng Nai... Đặc biệt lợi dụng tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thực hiện chủ trương giãn cách xã hội, nhiều hoạt động xã hội “dịch chuyển” lên không gian mạng nên tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản gia tăng hoạt động.
Phát sinh 66 trang web vi phạm bản quyền trên lãnh thổ Việt Nam trong 2 tháng cuối năm 2020 Phát sinh 66 trang web vi phạm bản quyền trên lãnh thổ Việt Nam trong 2 tháng cuối năm 2020
Trung tâm Bảo vệ bản quyền số trực thuộc Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) đã chính thức ra mắt mới đây tại Hà Nội.

Theo đó, các đối tượng tung tin thất thiết đã bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; các tài khoản trên mạng xã hội phải gỡ bỏ những thông tin nói trên và đăng tải những thông tin chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.

Tại Kon Tum, theo thống kê, từ đầu năm 2020 đến nay đã phát hiện 66 vụ việc vi phạm liên quan đến an ninh mạng. Trong đó chủ yếu là các vụ việc thuộc nhóm hành vi như: Đăng tải, chia sẻ, phát tán thông tin có nội dung tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận trong quần chúng nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế – xã hội; thông tin có nội dung làm nhục, vu khống; thông tin có nội dung kích động, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; đăng tải tài liệu có chứa nội dung thuộc bí mật nhà nước. Trong đó đã tiến hành xử phạt hành chính đối với 04 trường hợp với tổng số tiền là 19.500.000, khởi tố 01 bị can.

Ảnh minh hoạ.

Trên địa bàn tỉnh Kon Tum, theo đánh giá xếp loại mức độ ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước năm 2017, về an toàn thông tin, hầu hết các cơ quan, đơn vị đã chú trọng công tác đảm bảo an toàn thông tin, ban hành quy chế và trang bị biện pháp đảm bảo an toàn thông tin như: Hệ thống tường lửa, lọc thư rác, hệ thống phát hiện và phòng chống truy nhập trái phép, hệ thống sao lưu dữ liệu như băng từ, tủ đĩa…

Tuy nhiên, tại một số đơn vị, công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng còn hạn chế và mới chỉ dừng lại ở mức độ trang bị phần mềm diệt virus cho các máy tính làm việc dẫn tới nhiều nguy cơ mất an toàn thông tin mạng.

Thực tế đã xảy ra hoạt động tấn công, đánh sập hệ thống mạng nội bộ của cơ quan nhà nước với thủ đoạn khá tinh vi, xảo quyệt. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành các quy định về đảm bảo an ninh, an toàn thông tin và bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng tại một số cơ quan, ban, ngành chưa được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc.

Để Luật An ninh mạng tiếp tục phát huy hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, ngoài sự cố gắng, nỗ lực xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật thì mỗi người sử dụng Internet cần hết sức tỉnh táo để lựa chọn những thông tin đáng tin cậy; sống, làm việc trên tinh thần thượng tôn pháp luật góp phần phát triển đất nước.

Kể từ ngày 01/01/2019, Luật An ninh mang đã chính thức có hiệu lực. Sau 02 năm đi vào cuộc sống, bộ luật này đã đem lại nhiều kết quả tích cực cho người dân, xã hội. Môi trường không gian mạng trở nên văn hóa, lành mạnh hơn; hàng trăm bài viết với thông tin thất thiệt đã bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; thông tin cá nhân được bảo vệ; hoạt động kinh doanh trên môi trường mạng được đảm bảo…

Luật An ninh mạng gồm 7 chương, 43 điều, quy định những nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng; triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Liên tiếp phát hiện vụ nhập cảnh trái phép qua biên giới Liên tiếp phát hiện vụ nhập cảnh trái phép qua biên giới
Những ngày đầu tháng 12, tại đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo liên tiếp phát hiện các vụ nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Vi phạm an ninh mạng có thể bị phạt tối đa 100 triệu đồng Vi phạm an ninh mạng có thể bị phạt tối đa 100 triệu đồng
Để đồng bộ với Luật An ninh mạng, dự thảo Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) đã bổ sung quy định mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực an ninh mạng là 100 triệu đồng.
In bài viết

Truyền hình