Kon Tum: Công nhận Làng du lịch đầu tiên của người dân tộc Giẻ Triêng ở huyện Ngọc Hồi
Cụ thể, ngày 17/11/2023, UBND tỉnh Kon Tum ban hành Quyết định số 671/QĐ-UBND công nhận điểm du lịch: Làng du lịch cộng đồng Đắk Răng, xã Đắk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.
Được biết, Làng du lịch cộng đồng Đắk Răng nằm bên đường mòn Hồ Chí Minh thuộc địa phận xã Đắk Dục, cách trung tâm huyện Ngọc Hồi 15km về phía Bắc, với 110 hộ, 348 nhân khẩu, trong đó 99% dân số là người Giẻ - Triêng sinh sống từ lâu đời.
Giới thiệu các nhạc cụ truyền thống của dân tộc Giẻ -Triêng - (Ảnh: Lê Hằng/kontum.gov.vn). |
Hiện Làng Đắk Răng còn gìn giữ được một số bản sắc văn hóa trong sinh hoạt cộng đồng, hộ gia đình, như: Tổ chức các lễ hội văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc; làm rượu cần; dệt thổ cẩm; chế tác các loại nhạc cụ độc đáo; các hoạt động văn hóa như: cồng chiêng, múa xoang và một số lễ hội truyền thống vẫn được duy trì như Lễ ăn trâu là lễ hội lớn của dân tộc Giẻ -Triêng.
Điểm giới thiệu sản phẩm OCOP tại Làng du lịch cộng đồng Đắk Răng - (Ảnh: Lê Hằng/kontum.gov.vn). |
Tại làng, một số hộ gia đình có điều kiện đã tổ chức phục vụ, hướng dẫn du khách tham quan các hoạt động văn hóa tại làng. Các dịch vụ trải nghiệm, mua sắm, như: mua đồ thổ cẩm, mua các bình rượu ghè, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ (gùi, bầu, nhà rông, tượng gỗ dân gian,...); các nhạc cụ truyền thống (đàn Đinh tút, Ting Ning, sáo, ta-len, ta-lét, bìn, oòng-enh, pin-pui, Pờ-Rưn, Tơ-rưng); Dệt thổ cẩm, làm rượu ghè, đan lát, giao lưu văn hóa cồng chiêng, múa xoang,...
Màn chào đón du khách tới thăm Làng du lịch cộng đồng Đắk Răng - (Ảnh: kontum.gov.vn). |
Du khách đến đây sẽ được trải nghiệm các hoạt động, tập quán đời sống của người Giẻ -Triêng. Chế biến các món ăn truyền thống như gà nướng, cơm lam, gỏi lá, heo làng nướng xiên, các ẩm thực đặc trưng của người Giẻ -Triêng phục vụ khách du lịch đến thăm quan tại Làng...
Sau khi được công nhận là điểm du lịch, Làng du lịch cộng đồng Đắk Răng sẽ tiến hành thành lập câu lạc bộ giữ gìn bản sắc văn hóa của người Giẻ Triêng; tổ chức truyền dạy tiếng nói và phát triển các điểm ăn uống và thành lập các đội văn nghệ dân gian sẵn sàng biểu diễn phục vụ du khách.