Cách thay gạt nước trên xe ô tô không quá phức tạp, chủ xe có thể tự tay thực hiện ngay tại nhà
kinh nghiem thay can gat nuoc o to moi nhat Không cần mang bản gốc giấy tờ xe khi tham gia giao thông

Theo quy định mới tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, chủ xe không cần phải mang theo bản gốc giấy tờ ...

kinh nghiem thay can gat nuoc o to moi nhat Xe nhập khẩu về ồ ạt, thị trường ô tô Việt cán mốc 400 nghìn xe

Thị trường ô tô Việt Nam chính thức ghi nhận mức doanh số bán hàng kỷ lục từ trước tới nay với 400.000 xe/năm. Trong ...

Gạt nước trên ô tô được gắn trên tấm kính chắn phía trước xe, với nhiệm vụ gạt bỏ nước đọng, rác bụi trên bộ phận này để mang lại tầm nhìn thoáng đãng cho người lái. Gạt nước trên ô tô hoạt động tốt sẽ giúp các bác tài quan sát rõ hơn và chủ động trong mọi tình huống. Chính vì thế, cần gạt nước được ví như là chi tiết 'nhỏ nhưng có võ' trên xe hơi. Đặc biệt với môi trường nóng ẩm, mưa nhiều như Việt Nam, gạt nước ô tô càng khẳng định được vai trò quan trọng của nó.

Khi nào nên thay cần gạt nước?

Khi tiến hành rửa kính, chủ xe sẽ nhận biết được tình trạng và chất lượng hoạt động của gạt nước một cách khá chính xác. Nếu có những dấu hiệu sau, chủ xe nên kiểm tra để thay mới cần gạt nước trên ô tô.

Cần gạt bị cong, vênh, không bám sát vào bề mặt tấm kính chắn gió. Cùng với đó là tình trạng 2 lá lúa bằng cao su trên lưỡi gạt bị bào mòn.

hi gạt nước hoạt động, nếu thấy tấm kính không được lau sạch mà vẫn còn có các vệt sọc hoặc ngang in hằn trên bề mặt, có thể lưỡi gạt đã xuống cấp. Hoặc nếu có tình trạng cần gạt chỉ làm sạch được 1 hướng, còn khi chuyển động hướng ngược lại thì không làm sạch thì chắc chắn bộ phận này đang có vấn đề cần phải kiểm tra, thay thế.

Ngoài ra, khi chuyển động qua lại, nếu thấy cần gạt bị rung kèm theo có tiếng rít do ma sát với tấm kính chắn gió thì chủ xe cần kiểm tra lại hệ thống đòn bẩy xem lò xo và trục vít có bị ô xy hóa khiến chất lượng hoạt động bị giảm sút hay không.

Không chỉ 'bắt bệnh' cho gạt nước ô tô mà việc rửa kính cũng sẽ giúp cho chủ xe phát hiện ra những vấn đề liên quan đến hệ thống rửa. Nếu lực nước phun không đủ mạnh hoặc dòng nước phun không đúng vị trí, chủ xe hãy kiểm tra lại màng lọc của ống dẫn. Bởi rất có thể rác bụi nhỏ đọng lại trên tấm màng này là nguyên nhân khiến hệ thống dẫn nước hoạt động kém đi.

kinh nghiem thay can gat nuoc o to moi nhat
Cách thay gạt nước trên xe ô tô không quá phức tạp, chủ xe có thể tự tay thực hiện ngay tại nhà

Cách thay cần gạt nước

Sau khi nhận biết được khi nào cần thay gạt nước trên ô tô, chủ xe nên tiến hành thay mới bộ phận này. Cách thay gạt nước trên xe ô tô không quá phức tạp, chủ xe có thể tự tay thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên cần chú ý một số lưu ý sau:

Bước 1: Xác định rõ chi tiết cần phải thay trên gạt nước

Ví dụ nếu lưỡi gạt bị ăn mòn, chủ xe chỉ cần thay mới tấm cao su. Hoặc nếu thanh gạt/cần gạt bị cong vênh thì chỉ cần thay bộ phận này và chỉ thay mới toàn bộ nếu lực đẩy của lò xo bị yếu.

Bước 2: Xác định rõ kiểu loại và kích cỡ gạt nước phù hợp với xe

Nếu cần phải thay mới gạt nước trên ô tô, chủ xe nên xác định rõ kiểu loại và kích cỡ của bộ phận này phù hợp với mẫu xe mà mình đang sở hữu. Lời khuyên từ các chuyên gia đó chính là khi đi mua gạt nước, chủ xe nên nói rõ tên chiếc xe của mình với các tư vấn viên bán hàng. Các tư vấn viên sẽ biết được loại cần gạt nào phù hợp nhất.

Bước 3: Chùi rửa kính chắn gió và vệ sinh sạch sẽ vị trí cần lắp đặt gạt nước

Bước 4: Điều chỉnh cần gạt thẳng đứng, sau đó ấn nút chốt và tháo rời thanh gạt cũ

Bước 5: Dùng khăn mềm lau sạch toàn bộ vùng kính chắn gió

Bước 6: Lắp gạt nước mới vào, điều chỉnh tư thế nằm nghiêng trên bề mặt kính chắn.

kinh nghiem thay can gat nuoc o to moi nhat Cận cảnh khu xét nghiệm virus corona ở Bệnh viện Trung ương Huế

Bộ Y tế vừa cho phép Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) xét nghiệm virus corona. Đây là nơi thứ 4 tại ...

kinh nghiem thay can gat nuoc o to moi nhat Mua ô tô cũ chơi Tết 2020 cần lưu ý gì?

Những kinh nghiệm mua xe ô tô cũ dưới đây sẽ giúp bạn chọn được những chiếc xe ưng ý, vừa túi tiền và chất ...

kinh nghiem thay can gat nuoc o to moi nhat Kinh nghiệm bảo dưỡng xe máy dịp cận Tết để tránh bị "tiền mất tật mang"

Dịp cận Tết là thời điểm nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng xe tăng cao. Để tránh việc bị "hớ" vì những chủ cửa hàng ...

Truyền hình