Những kinh nghiệm mua xe ô tô cũ dưới đây sẽ giúp bạn chọn được những chiếc xe ưng ý, vừa túi tiền và chất lượng tốt dịp sát Tết 2020.
kinh nghiem mua o to cu choi tet 2020 Bảo dưỡng xe hơi chơi Tết 2020 cần lưu ý những gì?

Nắm được những kinh nghiệm bảo dưỡng xe hơi sau đây giúp chiếc xe của bạn vận hành trơn tru trong dịp Tết 2020 cận ...

kinh nghiem mua o to cu choi tet 2020 Mua vé máy bay dịp Tết 2020 những điều cần lưu ý

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn đọc có những kinh nghiệm quý báu để việc mua vé máy bay phục vụ di chuyển ...

mua o to cu choi tet 2020 can luu y gi
Mua xe cũ cần chọn mơi uy tín và có cam kết rõ ràng

Sau một năm làm việc vất vả, theo tâm lý chung nhiều người dân chọn thời điểm cuối năm để tự thưởng cho bản thân một chiếc xe ô tô chơi Tết.

Với nhiều người không có điều kiện tài chính quá dồi dào, việc lựa chọn mua ô tô cũ thay vì xe mới để sử dụng dịp Tết cũng như thời gian sau đó là hợp lý. Tuy nhiên, để lựa chọn được chiếc xe cũ đảm bảo về chất lượng, phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng chi trả là điều không hề dễ dàng.

Trước khi rời khỏi nhà tới đại lý, bạn nên xác định mục tiêu và tiêu chí khi chọn lựa mẫu xe để tránh lãng phí thời gian không cần thiết vì chẳng có chiếc xe nào thỏa mãn đầy đủ tiện ích mà ai cũng mong muốn.

Kiểm tra chất lượng xe, tránh mua ô tô ngập nước, tai nạn

Đây chính là yếu tố cần lưu ý hàng đầu bởi trong thời gian gần đây, một số đô thị lớn tập trung nhiều xe ô tô trên cả nước liên tục xảy ra tình trạng ngập lụt nặng khiến hàng loạt ô tô chìm trong biển nước. Điều này có thể dẫn đến những chiếc xe cũ bị thủy kích được sửa chữa lại và bán tháo ra thị trường.

Nếu cần thiết, bạn nên mang theo đèn pin để kiểm tra gầm xe cho chính xác. Chú ý các vết rỉ sét dưới gầm xe, các dấu hiệu cong vênh do va chạm, các vết hàn do sửa chữa…

Quan sát vị trí ở trống phanh và calip phanh xem có chất lỏng thấm ra không? Mặt đất dưới sàn xe có dầu hay chất lỏng nhỏ xuống không?

mua o to cu choi tet 2020 can luu y gi
Tuyệt đối không nên mua xe đã bị rỉ sét 

Kiểm tra thông tin xe

Chỉ cần dạo qua một vòng các diễn đàn, trang mạng xã hội về ô tô, bạn có thể nắm sơ qua những lỗi thường gặp của từng dòng xe cụ thể. Đây sẽ là chú ý quan trọng khi kiểm tra xe thực tế.

Vì thế, một trong những điều đầu tiên bạn cần làm đó là kiểm tra kỹ thông tin của chiếc xe cũ trước khi chọn mua dựa trên các tiêu chí như: hãng sản xuất, mẫu xe, năm sản xuất, niên hạn và giá ban đầu.

Bên cạnh đó, vấn đề quan trọng số một đối với xe ô tô cũ đó là nguồn gốc xuất xứ của xe. Bạn cần kiểm tra kỹ các giấy tờ như: đăng kí xe, sổ đăng kiểm đầy đủ, sổ bảo hiểm (nếu có), ... Thông qua những loại giấy tờ này bạn sẽ biết được những đời chủ trước đó của chiếc xe và các vấn đề để sang tên, đổi chủ, hợp thức hóa chiếc xe khi về với chủ nhân mới cũng như điều kiện lưu hành về sau.

mua o to cu choi tet 2020 can luu y gi
Kiểm tra kỹ các thông tin phạt nguội là điểm rất đáng lưu ý khi mua xe đã qua sử dụng

Kiểm tra các khoản phí

Người mua ô tô cũ dưới 9 chỗ ngồi phải đóng thuế trước bạ theo mức tương ứng với thời gian sử dụng của xe và phải đóng thêm chi phí đăng kí và cấp biển số nếu đổi biển mới.​​​​​​

Tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại.

Tại Hà Nội, lệ phí làm giấy đăng kí và biển số (nếu phải thay biển số) đối với xe ô tô (trừ loại dưới 10 chỗ không kinh doanh vận tải) có mức phí 500.000 đồng và ô tô dưới 10 chỗ không kinh doanh vận tải là 20.000.000 đồng. Tại TP.HCM cũng như các địa phương khác loại lệ phí trên lần lượt là 150.000 đồng và 11.000.000 đồng.

Ngoài ra, bạn cần kiểm tra rõ lịch sử vận hành để tránh tình trạng bị phạt nguội và phải thay chủ cũ nộp các khoản phí phạt từ trước đó.

Theo đó, từng có không ít trường hợp người mua xe ô tô gặp rắc rối khi đăng kiểm phương tiện do chủ trước vi phạm giao thông nhưng chưa nộp tiền phạt. Có người phải nộp thay cả chục đến cả trăm triệu đồng mới được đăng kiểm…

Để tránh việc bất ngờ khi phải đóng thêm một khoản tiền phạt, các lái xe có thể tra cứu thông tin phạt nguội theo hướng dẫn của Cục Đăng Kiểm Việt Nam dưới đây:

Bước một: Truy cập cổng thông tin:

http://www.vr.org.vn/ptpublic_web/ThongTinPTPublic.aspx

Bước hai: Nhập biển kiểm soát xe vào ô "Biển đăng ký". Đối với xe biển 5 số (biển trắng) thêm chữ T (ví dụ: 30E12345T), biển xanh thêm chữ X. 

mua o to cu choi tet 2020 can luu y gi
Nhập thông tin vào các ô yêu cầu.

Bước ba: Nhập số của giấy chứng nhận kiểm định vào ô "Số tem, giấy chứng nhận hiện tại". Tài xế xem số này ở tem kiểm định dán trên kính lái. Với số tem, giấy chứng nhận nhập dấu cách (-) giữa chữ cái và chữ số (ví dụ: KC-1708xxx).

mua o to cu choi tet 2020 can luu y gi
Tem đăng kiểm hiển thị nhiều thông tin hữu ích

Bước bốn: Nhập mã xác thực vào ô "Mã xác thực".

Bước năm: Nhấn nút "Tra cứu".

Bước sáu: Xem các lỗi vi phạm ( nếu có) bên dưới dòng "Thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện". Trường hợp không có thông báo nghĩa là xe không bị phạt nguội.

mua o to cu choi tet 2020 can luu y gi
Xe không bị phạt nguội.
mua o to cu choi tet 2020 can luu y gi
Xe bị phạt nguội khi có dòng thông báo khoảng đỏ phía trên.

Truyền hình