Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) vừa đưa ra khuyến cáo về việc, tài xế hạn chế và có thể ngừng lưu thông trên những tuyến đường do mưa tuyết đóng băng. Ngoài ra, cần nắm vững nhiều lưu ý sau đâu khi lái xe qua đoạn đường trơn trượt vì băng tuyết.
Tài xế Mercedes lại Tài xế Mercedes lại "chơi chiêu" dán băng dính che biển số tránh phạt nguội
Cao Bằng xuất hiện băng tuyết như châu Âu dưới tiết trời -1,4 độ C Cao Bằng xuất hiện băng tuyết như châu Âu dưới tiết trời -1,4 độ C
Nắm chắc những điều này khi lái xe trên đường trơn trượt do băng tuyết
Nắm chắc những điều này khi lái xe trên đường trơn trượt do băng tuyết

Cần loại lốp xe phù hợp

Di chuyển trên những cung đường trơn trượt do băng tuyết cần bộ lốp có khả năng bám đường tốt hơn các loại lốp thông thường. Hầu hết các xe được bán ra hiện nay đều chỉ trang bị lốp đi mùa hè không phù hợp cho việc di chuyển trên bề mặt đường trơn đóng băng.

Ngoài ra, cần lưu ý thay các loại lốp đã mòn hay quá nhẵn, nên thay thế bằng loại có nhiều rãnh, gai để tăng độ bám đường. Nếu có điều kiện có thể sử dụng lốp chuyên dụng đi trên các loại đường trơn.

Kiểm tra kỹ hệ thống đèn xe

Kiểm tra lại đèn sương mù, nó rất quan trọng để chiếu sáng được đường đi sát phía xe. Đèn sương mù ánh sáng vàng sẽ tốt hơn ánh sáng trắng. Ngoài ra, để cẩn thận hơn, có thể dán thêm những miếng đề can phản quang. Với các xe màu sáng, việc sử dụng thêm decal màu nổi bật hơn để phương tiện khác dễ nhận biết cũng là điều nên làm.

Kiểm soát tốc độ

Với những cung đường trơn trượt thì hệ thống phanh sẽ không thể vận hành như bình thường. Hành trình phanh sẽ kéo dài hơn, do đó di chuyển với tốc độ vừa phải có thể giúp lái xe kiểm soát tốt tình hình.

Trên đường trơn do băng tuyết, tài xế nên hạn chế tình huống đánh lái nhanh và không sử dụng phanh đột ngột, kể cả khi xe có ABS (hệ thống phanh chống bó cứng) để tránh rơi vào thế mất kiểm soát xe. Khi tăng tốc hay xuống dốc cần quan sát thật kỹ, đảm bảo đường thoáng và tầm nhìn tốt để có thể thực hiện việc vượt xe hay đổ dốc an toàn. Tuy nhiên, đặc biệt cần tránh tăng tốc trên các cung đường trơn trượt.

Trong trường hợp tuyết rơi quá dày hoặc băng đóng nhiều, cần xem xét tạm ngừng lưu thông ngay. Không nên cố di chuyển tiếp trên các cung đường này.

Nắm chắc những điều này khi lái xe trên đường trơn trượt do băng tuyết

Cục CSGT vừa đưa ra khuyến cáo hạn chế và có thể ngừng lưu thông trên những tuyến đường do mưa tuyết đóng băng.

Theo Cục CSGT, những ngày này, nhiều địa phương các tỉnh phía Bắc liên tiếp có các đợt không khí lạnh tăng cường từ phía Bắc, khiến nền nhiệt độ giảm sâu, nhiều nơi đã có băng giá. Thông tin băng tuyết xuất hiện được lan truyền khắp nơi, mỗi ngày, tại điểm được đồn đoán có tuyết tại Lạng Sơn, Lào Cai... đều có hàng nghìn người đổ khiến lực lượng CSGT phải vất vả điều tiết giao thông.

Đi đường đèo núi vốn đã nguy hiểm, nay có thêm sương mù, băng tuyết khiến việc lưu thông trên những cung đường này tiềm ẩn tai nạn giao thông (TNGT).

Để đảm bảo an toàn giao thông và tránh những TNGT đáng tiếc, Cục CSGT khuyến cáo, du khách đi ngắm băng tuyết cần hết sức cẩn thận do thời tiết xấu đường đóng băng, trơn trượt, sương mù dày đặc và cần đặc biệt lưu tâm một số vấn đề sau: Nên hạn chế và có thể ngừng lưu thông khi đường đóng băng, trơn trượt. Do hệ thống an toàn của xe, nhất là lốp xe tại Việt Nam không phù hợp khi di chuyển trên đường đóng băng.

Nếu phải lưu thông khi trời băng tuyết, người điều khiển phương tiện cần thận trọng, chú ý quan sát, điều khiển xe tốc độ thấp ngay cả khi lên và xuống dốc, sử dụng đèn pha, đèn sương mù, đèn gầm khi đi chuyển trên đường, lưu tâm tại các đường cong cua, đèo dốc.

Biên giới nhiều tỉnh phủ trắng băng tuyết không khác gì mùa đông ở châu Âu Biên giới nhiều tỉnh phủ trắng băng tuyết không khác gì mùa đông ở châu Âu
Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Bắc Bộ tiếp tục giảm sâu. Nhiệt độ giảm sâu trong những ngày qua khiến khu vực biên giới các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái phủ trắng băng tuyết. Khung cảnh thiên nhiên không khác gì mùa Đông ở châu Âu.
Camera giao thông: Cảm động cảnh phượt thủ hỗ trợ nhau qua dốc cua phủ đầy băng trơn trượt Camera giao thông: Cảm động cảnh phượt thủ hỗ trợ nhau qua dốc cua phủ đầy băng trơn trượt
Camera giao thông: Đi trên đường phủ băng trơn trượt, hai "phụ xe" dìu hai bên, ngoài ra, một số người khác cầm gậy xung quanh để hỗ trợ các tài xế vào cua, xuống dốc.
Ùn ùn lên đỉnh Mẫu Sơn ngắm băng tuyết Ùn ùn lên đỉnh Mẫu Sơn ngắm băng tuyết
Nhiệt độ tại khu du lịch Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) giảm xuống âm 1,6 độ C, băng tuyết phủ kín. Ngày 8,9/1 đã xuất hiện băng tuyết, rất nhiều người bất chấp thời tiết giá rét để lên đỉnh núi chứng kiến hiện tượng thiên nhiên hiếm thấy này.
In bài viết

Truyền hình