Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
09:49 | 18/09/2025 GMT+7

Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

aa
Ông Gary Thanh Nguyễn bày tỏ kỳ vọng chuyến công tác của Chủ tịch nước Lương Cường lần này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Việt Nam - Hoa Kỳ bàn giao 6ha đất sạch dioxin, bổ sung 32 triệu USD hỗ trợ nạn nhân da cam
Tạo nền tảng và định hướng cho sự phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tham dự Phiên Thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 80, kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 21-24/9.

Đây không chỉ là dịp khẳng định vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế mà còn khơi dậy niềm tự hào và kỳ vọng gắn kết chặt chẽ hơn giữa kiều bào tại Hoa Kỳ và Tổ quốc.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Washington, ông Gary Thanh Nguyễn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nhân và Người Việt yêu nước vùng Đại đô thị Washington (DMV), cho rằng việc Chủ tịch nước Lương Cường trực tiếp tham dự và phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc là một sự khẳng định vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế. Bên cạnh đó, điều này còn thể hiện tinh thần chủ động, trách nhiệm trong các vấn đề quốc tế mà Việt Nam đóng góp.

Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước
Ông Gary Thanh Nguyễn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nhân và Người Việt yêu nước vùng Đại đô thị Washington. (Ảnh: Đoàn Hùng/Pv TTXVN tại Mỹ)

Theo ông Gary Thanh Nguyễn, các hoạt động song phương của Chủ tịch nước Lương Cường tại Hoa Kỳ có ý nghĩa rõ rệt trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ.

Sau khi thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, chuyến công tác này là cơ hội để củng cố lòng tin chính trị, mở rộng hợp tác thực chất và tạo nền tảng cho những bước tiến mới trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Ông Gary Thanh Nguyễn bày tỏ kỳ vọng chuyến công tác của Chủ tịch nước Lương Cường lần này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Theo ông, đây là những những lĩnh vực then chốt, có thể giúp Việt Nam bứt phá trong giai đoạn phát triển mới. Ngoài ra, ông Gary Thanh Nguyễn cũng mong muốn quan hệ hợp tác giáo dục-đào tạo, y tế, năng lượng tái tạo và biến đổi khí hậu được chú trọng hơn, bởi đây là những lĩnh vực gắn trực tiếp với đời sống người dân hiện tại và tương lai.

Ông Gary Thanh Nguyễn khẳng định: “Tôi tin rằng với sự đồng thuận và quyết tâm từ cả hai phía Việt Nam và Hoa Kỳ, chuyến đi sẽ tạo ra những kết quả thiết thực, đem lại những lợi ích chung cho cả hai dân tộc chúng ta".

Theo ông Gary Thanh Nguyễn, cộng đồng hơn 2,5 triệu người Việt Nam tại Hoa Kỳ luôn hướng về Tổ quốc với tình cảm gắn bó sâu nặng.

Ông bày tỏ mong muốn chuyến công tác của Chủ tịch nước sẽ mở ra thêm nhiều cơ chế, những chính sách thuận lợi để bà con kiều bào có thể kết nối chặt chẽ với quê hương, nhất là trong các hoạt động về đầu tư, kinh doanh, giao lưu văn hóa và giáo dục.

“Chúng tôi cũng hy vọng Nhà nước sẽ tiếp tục lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của kiều bào, đồng thời có thêm các chính sách bảo hộ quyền, lợi ích chính đáng của người Việt Nam tại Hoa Kỳ. Khi có sự quan tâm và hỗ trợ thiết thực này thì cộng đồng Việt kiều sẽ là một phần sức mạnh mềm quan trọng trong việc mà quảng bá hình ảnh của Việt Nam đến trường quốc tế cũng như góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”, ông Gary Thanh Nguyễn nhấn mạnh, đồng thời cho biết đây là những điều mà kiều bào rất trông đợi trong chuyến đi lần này của Chủ tịch nước Lương Cường.

Đặc biệt, ông bày tỏ niềm vui trước việc Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam, coi đây là “một chương mới” giúp kiều bào có cơ hội nhập quốc tịch Việt Nam, đầu tư và sinh sống tại quê hương với vị thế của chính “người Việt đầu tư".

“Đây là một điểm mà tôi cảm thấy rất hạnh phúc và muốn chia sẻ với tất cả những người dân trong nước, rằng kiều bào chúng tôi đã trông đợi những điều này đã từ rất lâu và cũng xin cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã có một cái nhìn rộng hơn và mở rộng tấm lòng hơn đối với những người con xa xứ để tạo điều kiện họ có một quốc tịch Việt Nam”, ông Gary Thanh Nguyễn chia sẻ.

Là một trong số những kiều bào ở Hoa Kỳ được vinh dự tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh Việt Nam tại thủ đô Hà Nội, ông Gary Thanh Nguyễn bày tỏ ấn tượng sâu sắc nhất là không khí “trang nghiêm và thiêng liêng được tổ chức tại Quảng trường Ba Đình - nơi hội tụ và hàng triệu con tim người Việt Nam cùng hòa nhập vào niềm tự hào của dân tộc vào một ngày rất là vinh quang của đất nước".

“Chúng tôi cảm nhận rất rõ sức mạnh đoàn kết, ý chí kiên cường và khát vọng của dân tộc Việt Nam để vươn lên trong quá trình đấu tranh cũng như giải phóng dân tộc và quá trình xây dựng, phát triển đất nước hiện nay. Đây không chỉ là dịp để ôn lại lịch sử hào hùng mà ông cha ta đã gây dựng trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, mà còn là một lời nhắc nhở cho thế hệ hôm nay để chúng ta luôn ghi nhớ và tri ân, gìn giữ, phát huy những thành quả mà ông cha chúng ta xây dựng nên, để chúng ta xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng”, ông nhấn mạnh.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/kieu-bao-tai-hoa-ky-dat-nhieu-ky-vong-vao-chuyen-tham-cua-chu-tich-nuoc-post1062477.vnp

Đại sứ Marc Knapper: Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong các mục tiêu chiến lược Đại sứ Marc Knapper: Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong các mục tiêu chiến lược
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua chương trình giao lưu hữu nghị tại Cần Thơ Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua chương trình giao lưu hữu nghị tại Cần Thơ

Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Tuyển chọn đại biểu tham dự Trại hè "Thanh thiếu niên kiều bào và Tuổi trẻ thành phố"

Tuyển chọn đại biểu tham dự Trại hè "Thanh thiếu niên kiều bào và Tuổi trẻ thành phố"

Văn phòng UBND TP. Hồ Chí Minh vừa phát thông báo tuyển chọn đại biểu tham dự Trại hè "Thanh thiếu niên kiều bào và Tuổi trẻ thành phố" lần thứ 19 năm 2026.
Kiều bào trẻ tìm hiểu về biển, đảo quê hương

Kiều bào trẻ tìm hiểu về biển, đảo quê hương

Ngày 23/7, 100 thanh niên, sinh viên kiều bào Việt Nam tiêu biểu tham gia Trại hè Việt Nam 2026 đến tham quan, giao lưu tại Học viện Hải quân, Khánh Hòa.
Tiếng Việt kết nối thế hệ trẻ kiều bào với cội nguồn

Tiếng Việt kết nối thế hệ trẻ kiều bào với cội nguồn

Tối 17/7, tại thành phố Huế, hơn 100 thanh niên, sinh viên kiều bào đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia Chương trình giao lưu tiếng Việt trong khuôn khổ Trại hè Việt Nam 2026. Chương trình góp phần trau dồi tiếng Việt và tăng cường sự gắn kết của thế hệ trẻ người Việt Nam ở nước ngoài với văn hóa, lịch sử và cội nguồn dân tộc.

Các tin bài khác

Chung kết Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây dựng chùa của người Việt tại Nhật Bản

Chung kết Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây dựng chùa của người Việt tại Nhật Bản

Ngày 26/7, tại sân vận động Redsland (thành phố Saitama, Nhật Bản), vòng chung kết Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây dựng Chùa Đại Ân Tokyo – FAVIJA Charity Cup lần thứ 4 đã diễn ra thành công trong không khí sôi nổi, thắm đượm tinh thần thể thao và lòng nhân ái.
Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)

Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)

Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan vừa chính thức ra mắt tại Trung tâm Nền tảng Cộng đồng Chungnam (AUREUM), thành phố Asan, tỉnh Chungcheongnam-do (Chungnam), Hàn Quốc. Sự kiện đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong quá trình xây dựng mạng lưới tổ chức cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Chungnam theo hướng chuyên nghiệp, bài bản và bền vững.
Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ

Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), cộng đồng người Việt tại Campuchia và Đức tổ chức dâng hương, cầu siêu, thăm hỏi thân nhân liệt sĩ, tiếp nối đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nơi xa Tổ quốc.
Gia đình đa văn hóa Việt - Hàn: Nền tảng nhân dân của quan hệ hai nước

Gia đình đa văn hóa Việt - Hàn: Nền tảng nhân dân của quan hệ hai nước

Các gia đình có cô dâu Việt Nam giành 1 Giải Đặc biệt, 1 Giải Gia đình hạnh phúc và 3 Giải Gia đình triển vọng tại Lễ trao giải Gia đình Văn hóa toàn cầu lần thứ 18, qua đó khẳng định vai trò cầu nối của hơn 100.000 gia đình đa văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc.

Đọc nhiều

Bước tiến mới trong đào tạo nhân lực Ngôn ngữ trị liệu tại Việt Nam

Bước tiến mới trong đào tạo nhân lực Ngôn ngữ trị liệu tại Việt Nam

Khóa Cử nhân Ngôn ngữ trị liệu thứ hai tại Trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng tốt nghiệp vào cuối tháng 5/2026 đánh dấu bước tiến bền vững trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho một chuyên ngành trẻ tại Việt Nam.
Đổi mới mạnh mẽ đối ngoại nhân dân theo hướng chủ động, kiến tạo, gắn kết và phục vụ trực tiếp nhiệm vụ phát triển

Đổi mới mạnh mẽ đối ngoại nhân dân theo hướng chủ động, kiến tạo, gắn kết và phục vụ trực tiếp nhiệm vụ phát triển

Sáng ngày 5/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Bộ Ngoại giao tổ chức Phiên họp toàn thể về đối ngoại Đảng và đối ngoại nhân dân theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trên cả nước và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Ngày 6/8, Triển lãm "Đan kết hữu nghị: Tôn vinh 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan" khai mạc tại Hà Nội, giới thiệu trang phục truyền thống và những điểm gần gũi về văn hóa giữa hai nước. Sự kiện cũng nhấn mạnh vai trò của giao lưu nhân dân trong chặng đường nửa thế kỷ quan hệ song phương.
Ngoại giao khoa học - công nghệ phải góp phần hình thành năng lực nội sinh

Ngoại giao khoa học - công nghệ phải góp phần hình thành năng lực nội sinh

Ngoại giao khoa học - công nghệ cần chuyển mạnh từ kết nối sang kiến tạo phát triển, từ ký kết sang tổ chức thực hiện, từ huy động nguồn lực bên ngoài sang hình thành năng lực nội sinh, qua đó góp phần đưa khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực phát triển đất nước.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động